Trao giải cuộc thi viết về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ Bảy, 18/05/2019, 22:11:19

NDĐT- Tối 18-5, tại Hà Nội, Khối thi đua các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Cán bộ, đảng viên Khối Thi đua các cơ quan Đảng Trung ương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tới dự và trao giải tại buổi lễ.

Trao giải cuộc thi viết về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao Giải đặc biệt cho tập thể Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Cùng dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Khối Trưởng Khối Thi đua các cơ quan Đảng Trung ương năm 2018; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Nên, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng; các đồng chí Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng; các đồng chí lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong Khối thi đua; và đông đảo cán bộ, công chức, người lao động thuộc các cơ quan trong Khối.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Khối Thi đua năm 2018 khẳng định: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và công tác cán bộ, góp phần xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình cho biết, Khối Thi đua các cơ quan Đảng Trung ương bao gồm 14 cơ quan của Đảng. Nhận thức về vai trò và trách nhiệm tiên phong, gương mẫu của mình, trong thời gian qua, các cơ quan trong Khối luôn phấn đấu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, các cuộc vận động của Đảng cũng như pháp luật của Nhà nước.

Để triển khai một cách sáng tạo, thiết thực, hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngày 18-6-2018, Khối Thi đua các cơ quan Đảng Trung ương đã phát động và tổ chức Cuộc Thi viết “Cán bộ, đảng viên Khối Thi đua các cơ quan Đảng Trung ương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Cuộc thi viết) trong toàn Khối.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Sau khi thống nhất giữa các cơ quan, Khối thi đua đã ban hành Thể lệ cuộc thi, thành lập Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức, Hội đồng đánh giá chất lượng bài thi. Ban Tổ chức Cuộc thi đã tổ chức quán triệt, triển khai sâu rộng tới các cấp ủy đảng, các đoàn thể chính trị - xã hội liên quan và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị thuộc Khối.

Công tác thẩm định, bình chọn, đánh giá các bài dự thi được thực hiện khoa học, khách quan, công bằng qua hai vòng Sơ khảo và Chung khảo, với sự tham gia của các chuyên gia độc lập. Từ gần 2.400 tác phẩm dự thi, các cấp cơ sở đã lựa chọn 135 tác phẩm gửi dự thi vòng chung khảo. Sau khi thẩm định, đánh giá tại vòng chung khảo, đã lựa chọn được 35 tác phẩm cá nhân xuất sắc nhất, tám tập thể tham gia tích cực và sâu rộng nhất để trao giải. Một số cơ quan có nhiều tác giả, tác phẩm có chất lượng như Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương...

Kết quả cuộc thi cho thấy, nhiều tác phẩm dự thi được đầu tư công phu về nội dung, trình bày đẹp, thể hiện được tình cảm, sự kính trọng của tác giả đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu cũng như những tâm huyết trong việc học tập và làm theo Bác. Đặc biệt, nhiều bài dự thi là những suy nghĩ mộc mạc, những chia sẻ giản dị về những điều tốt đẹp học được ở Bác trong cuộc sống, trong công việc. Thí dụ như chị văn thư “hết việc chứ không hết giờ” ở Ban Dân vận Trung ương, anh lái xe tiết kiệm nhiên liệu ở Văn phòng Trung ương Đảng, người nhân viên phục vụ hàng không trả lại hàng tỷ đồng để quên cho khách hàng ở Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, người Biên tập viên cẩn trọng trong từng câu chữ, gác cửa mặt trận tư tưởng ở Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật...

Đồng chí Trương Thị Mai trao các giải A cho cá nhân, tập thể đạt giải.

Bên cạnh đó, thông qua cuộc thi này, những vấn đề nổi lên trong công tác xây dựng Đảng hiện nay như việc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; về phong trào phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ cũng đã được nhiều tác giả, nhóm tác giả thể hiện trong các tác phẩm dự thi.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, cuộc thi lần này không chỉ đơn thuần là một cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mà điều quan trọng nhất là giúp cho toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong Khối thi đua nhận thức sâu sắc về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; để trên cơ sở đó, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, thiết thực, gương mẫu đi đầu trong học theo, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Biểu diễn văn nghệ tại buổi lễ. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Với những kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị các cơ quan trong Khối thi đua cần tiếp tục phối hợp, gắn kết để có thể tổ chức thường xuyên các đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa thiết thực như cuộc thi này. Các cấp ủy, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan, đơn vị thuộc Khối thi đua tiếp tục quán triệt và gương mẫu trong triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên và là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức đảng hằng năm. Đồng thời, đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác học trước, làm theo trước của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp, của cán bộ, đảng viên trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã trao giải Đặc biệt cho tập thể Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng trao các giải A cho cá nhân và tập thể xuất sắc đạt giải. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao các giải còn lại cho các cá nhân, tập thể xuất sắc đạt giải của cuộc thi. Trong đó, Báo Nhân Dân vinh dự được trao hai giải, gồm một Giải C của tác giả Anh Khôi và một giải Khuyến khích của tác giả Phạm Thị Phong Điệp.

NGUYÊN MINH, Ảnh: TRỌNG HẢI.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam
Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Indonesia lần thứ nhất
Ngành giáo dục Campuchia tiếp nhận quà tặng của Việt Nam
Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan vụ lừa đảo tại thị xã Giá Rai
Khai mạc Diễn đàn Phát triển thanh niên Việt Nam - Trung Quốc
Tăng cường liên kết, thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững
Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34
Báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực (★)
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Thái-lan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tăng cường giao lưu hợp tác
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan