Đổi thay vùng biên giới Tây Nam

Thứ Ba, 30/04/2019, 04:43:31

Những tán lá xanh phủ kín ngọn đồi, nhà cửa san sát, chợ mọc lên sầm uất ở những khu vực làng mạc bị đốt cháy năm xưa. Những vùng chiến địa ác liệt trước đây ở biên giới Tây Nam, thuộc địa bàn tỉnh An Giang, giờ đã khoác lên mình mầu áo mới của ấm no, hạnh phúc, hòa bình, đoàn kết và phát triển.

Đổi thay vùng biên giới Tây Nam

Đường ô-tô từ trung tâm huyện Tri Tôn về Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp, xã An Tức, huyện Tri Tôn (An Giang).

Mầu xanh Tức Dụp

Trở lại ngọn đồi lịch sử Tức Dụp, xã An Tức, huyện Tri Tôn (An Giang) trong những ngày cuối tháng tư lịch sử, khi cả nước đang sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2019), Đại tá Lê Thành Cư (thường gọi là Hai Cư), Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND), nguyên Huyện đội trưởng huyện Tri Tôn không khỏi bồi hồi xúc động, bởi, ông là người sinh ra, lớn lên và chiến đấu ngay trên quê hương Bảy Núi này. Đặc biệt, ông Hai Cư là người trực tiếp tham gia cùng đồng đội chiến đấu dũng cảm, ngoan cường 128 ngày đêm (từ ngày 17-11-1968 đến 23-3-1969), tại đồi Tức Dụp với lực lượng quân đội Mỹ và chính quyền Sài Gòn. Bên trong đồi Tức Dụp có nhiều hang động tự nhiên rất sâu, lớn nhỏ ăn thông với nhau, tạo nên địa thế hiểm trở, tạo thuận lợi cho bộ đội ta trú ẩn. Nơi đây còn là căn cứ của Tỉnh ủy An Giang và Huyện đội Tri Tôn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trong đó, ngày 17-11-1968, địch huy động lực lượng của các sư đoàn: 7, 9, 21, cùng các liên đoàn biệt động quân 41, 44 và nhiều chi đoàn thiết vận M113, M118, cùng 29 khẩu pháo và nhiều máy bay chiến đấu hạng nặng để bao vây nhằm tiêu diệt căn cứ Tức Dụp.

"Ngày ấy, máy bay B52 của địch từng tốp ba chiếc rải bom xuống đồi Tức Dụp gây nên những trận bão lửa khủng khiếp. Mỗi ngày, địch tiến công từ bốn đến 20 lần từ nhiều hướng lên đồi Tức Dụp. Tại đây, cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt trong 128 ngày đêm liên tiếp; địch cắt đứt mọi viện trợ, tiếp tế từ bên ngoài vào cho lực lượng cách mạng. Nếu địch có vũ khí hiện đại, thì ta có trí thông minh. Bộ đội ta chia thành từng tổ, bám miệng hang, hốc đá, kiên quyết đánh trả, chặn đứng các đợt tiến công, tiêu diệt nhiều sinh lực địch. Tức Dụp còn được gọi là ngọn đồi "hai triệu đô-la", đó là chi phí mà đế quốc Mỹ đã đổ dồn vào các loại vũ khí, súng, đạn, pháo trang bị quân sự khủng với quyết tâm chiếm được quyền kiểm soát ngọn đồi huyền thoại này", ông Hai Cư bồi hồi nhớ lại.

Chiến tranh đã lùi xa, Tức Dụp hôm nay trở thành Di tích lịch sử cấp quốc gia nằm trong khu du lịch sinh thái dã ngoại hấp dẫn, là điểm đến yêu thích của du khách gần xa. Mỗi năm nơi đây đón tiếp hàng trăm nghìn lượt người đến tham quan, tìm hiểu lịch sử hào hùng, vun đắp tình yêu quê hương và những người lính trở lại nơi đây để ôn lại kỷ niệm một thời "lửa đạn". Anh hùng LLVTND Lê Thành Cư hiện vui thú điền viên với một khu nhà vườn gần khu du lịch đồi Tức Dụp này. Ông bảo, vùng đất này bây giờ trù phú, vườn tược xanh tươi, lúa trồng từ hai đến ba vụ, năng suất bình quân từ sáu đến bảy tấn/ha là điều mà những người bạn chiến đấu của ông năm xưa chưa từng nghĩ tới. Còn Bí thư Đảng ủy xã An Tức Trang Quốc Hải đưa ra minh chứng cho sự thay da đổi thịt của vùng đất một thời mưa bom, bão đạn này: Mặc dù An Tức là xã miền núi còn khó khăn, thuộc diện hỗ trợ của Chương trình 135 (giai đoạn 2), với hơn 50% số dân là đồng bào dân tộc Khmer, nhưng hiện nay tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo đã giảm còn 26,6%, với 405 hộ, so với 70% của 20 năm trước. Thu nhập bình quân đầu người đạt 29,9 triệu đồng/người/năm. Hệ thống điện, đường, trường, trạm y tế đều được Nhà nước, các cấp, các ngành quan tâm đầu tư, với tỷ lệ sử dụng lên đến hơn 98%. Hiện nay, An Tức đang triển khai các dịch vụ phục vụ du lịch cho người dân trong xã, nhất là tại khu du lịch đồi Tức Dụp, vừa tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định, giúp người dân thoát nghèo và vươn lên khấm khá...

Dấu ấn giao thương biên giới

Cũng là một trong những địa bàn hứng chịu nhiều sự tàn phá của chiến tranh nơi biên giới Tây Nam của tỉnh An Giang, thị trấn Tịnh Biên (xã Xuân Tô cũ), huyện Tịnh Biên bây giờ đã đổi thay nhiều. Nằm ngay Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, tiếp giáp với huyện Kiri Vong, tỉnh Tà-keo (Cam-pu-chia), thị trấn Tịnh Biên trở thành đầu mối giao thương biên giới sầm uất, với tuyến quốc lộ 91 nối các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Chợ biên giới Tịnh Biên có đầy đủ các mặt hàng "quốc tế", là điểm đến tham quan, mua sắm của du khách trong nước và nước ngoài khi đến khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên. Nơi đây còn có khu siêu thị miễn thuế từng hoạt động sôi nổi và giờ đang chuyển đổi thành khu thương mại tự do.

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tịnh Biên Trương Hữu Tiền cho biết: Sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, quân và dân trong huyện bắt tay vào khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục sản xuất, xây dựng lại quê hương, thì đầu năm 1977, biên giới Tây Nam bắt đầu bất ổn. Đến năm 1978, quân Pôn Pốt - Iêng-xa-ri tràn qua biên giới; đi đến đâu chúng gây tội ác, đốt phá nhà cửa, làng mạc, trường học... Thị trấn Tịnh Biên và nhiều xã biên giới khác chìm trong biển lửa. Người dân phải chạy tản cư xuống các huyện: Châu Phú, Châu Thành, Thoại Sơn lánh nạn. Đến năm 1985, biên giới Tây Nam mới hoàn toàn được bình yên... Từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (năm 1986), được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng bộ huyện Tịnh Biên đã đề ra nghị quyết và chủ trương phát triển kinh tế, lấy nông nghiệp làm nền tảng. Bên cạnh quy hoạch và sản xuất từ một, hai đến ba vụ/năm, cùng với đầu tư đê bao, thủy lợi nội đồng đồng bộ; đồng thời kết hợp chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất, đưa thị trấn Tịnh Biên nói riêng và huyện Tịnh Biên từng bước đi lên.

Được biết, Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên là một trong ba cửa khẩu quốc tế của tỉnh An Giang, tuyến đường chính ngạch giao thương kinh tế biên giới với nước bạn Cam-pu-chia. Hiện nay, các mặt hàng nông sản của hai tỉnh An Giang và Tà-keo thường xuyên được trao đổi, mua bán qua cửa khẩu này. Kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu của kinh tế biên giới bình quân khoảng 100 triệu USD/năm; nguồn thu thuế biên giới chiếm tỷ trọng 43,82% số thu trên địa bàn. Bên cạnh việc phát triển, giao lưu kinh tế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tịnh Biên còn hợp tác, duy trì an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, với chủ trương tăng cường đối ngoại, hòa bình, hữu nghị, đoàn kết và phát triển với chính quyền và nhân dân nước bạn Cam-pu-chia. Thị trấn Tịnh Biên hiện là đô thị loại 4 và đang trên đường phát triển lên thị xã trong thời gian không xa nữa.

Bài và ảnh: BÙI QUỐC DŨNG

Tăng cường liên kết, thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững
Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34
Báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực (★)
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Thái-lan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tăng cường giao lưu hợp tác
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan
Giao ban công tác dân vận các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ
Củng cố tổ chức cơ sở đảng địa bàn khó khăn, đặc thù
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị
Đổi mới công tác tuyên giáo “nhạy bén, thiết thực, hiệu quả”