Hoạt động của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước

Thứ Sáu, 26/04/2019, 02:46:51

Chiều 25-4, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí TRƯƠNG HÒA BÌNH, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ gặp mặt thân mật Ðoàn cựu chiến binh Quân đoàn 2, nhân dịp kỷ niệm 44 năm Ngày thống nhất đất nước (30-4).

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương những thành tích xuất sắc mà cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2 đã đạt được, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; xứng đáng với truyền thống vẻ vang của QÐND Việt Nam anh hùng. Phó Thủ tướng cho rằng, trong huấn luyện hay sẵn sàng chiến đấu, Quân đoàn 2 thường xuyên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn cảnh giác, mài sắc ý chí chiến đấu, trung thành tuyệt đối với Ðảng, Tổ quốc và nhân dân.

Ðồng chí Trương Hòa Bình khẳng định, đất nước đang trên đà hội nhập và phát triển, dù còn nhiều bộn bề công việc nhưng Ðảng, Nhà nước luôn quan tâm những người có công; ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm bảo đảm các đối tượng có công trên cả nước yên tâm, ổn định cuộc sống. Ðến nay, cả nước đã cơ bản giải quyết xong về chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, thanh niên xung phong... Một số vướng mắc về chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam, bom mìn, các bộ, ngành T.Ư đang phối hợp và sẽ giải quyết trong vài năm tới.

* Chiều 25-4, tại Hà Nội, đồng chí Trương Hòa Bình, làm việc với Học viện Hành chính quốc gia sau một năm thực hiện Quyết định số 05/QÐ-TTg quy định về chức năng, nhiệm vụ của Học viện.

Phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương sự chủ động, kịp thời trong công tác và đánh giá cao kết quả mà Học viện đạt được sau một năm thực hiện Quyết định số 05/QÐ-TTg. Nhấn mạnh công cuộc cải cách hành chính đang được triển khai ở mọi cấp, mọi ngành và các địa phương trong toàn quốc, trong đó có vai trò của Học viện là rất quan trọng. Học viện phải tích cực, chủ động gánh vác một phần trách nhiệm trong xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức kiến tạo, liêm chính, phục vụ nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp thông qua chức năng đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học về quản lý công, chính sách công.

Phó Thủ tướng lưu ý Học viện cần đổi mới các chương trình, giáo án, tài liệu. Nội dung chương trình phải gắn kết nhu cầu và thực tiễn, bù đắp những thiếu hụt về kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, trang bị những nền tảng cần thiết cho công việc trong tương lai. Chương trình đào tạo, bồi dưỡng không chỉ tập trung vào tri thức mà còn phát triển kỹ năng, định hướng giá trị, thiết lập khát vọng tương lai cho đội ngũ cán bộ, công chức, gắn kết giữa nâng cao khả năng phân tích, đánh giá, dự báo và xử lý tình huống thực tiễn.

Phó Thủ tướng nhắn nhủ các học viên cần nỗ lực hơn nữa tham dự các khóa học bồi dưỡng theo chức danh, theo ngạch, các khóa đào tạo sau đại học; cần tâm huyết, say mê hơn trong học tập, nghiên cứu khoa học để trở thành người có tầm nhìn sâu sắc, rộng mở, thực tiễn và năng động.

* Chiều 25-4, tại TP Vinh, đồng chí VƯƠNG ÐÌNH HUỆ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ 2019" do Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Nghệ An và Ðại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức. Hội nghị nằm trong chuỗi các sự kiện "Gặp gỡ Nhật Bản" do Bộ Ngoại giao tổ chức hằng năm với quy mô liên kết vùng nhằm kết nối các đối tác Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực với các địa phương Việt Nam.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ khẳng định, Việt Nam là thành viên WTO, đang thực hiện cam kết của 12 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới như Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Tổ chức Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) đánh giá Việt Nam nằm trong 12 quốc gia thành công nhất về thu hút đầu tư nước ngoài. Hiện nay có gần 26 nghìn doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ 130 quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam với số vốn cam kết đầu tư hơn 330 tỷ USD...

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao sự giúp đỡ và đóng góp to lớn của Nhật Bản, góp phần giúp Việt Nam đạt những thành quả quan trọng. Trong gần 30 năm qua, Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác lớn nhất về ODA, thứ hai về đầu tư FDI, thứ ba về du lịch và thứ tư về trao đổi thương mại. Hiện, Nhật Bản đã trở lại vị trí đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong các năm 2017 và 2018 với tổng giá trị FDI lần lượt là 9,1 tỷ USD và 8,6 tỷ USD… Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về những ủng hộ, giúp đỡ liên tục và ý nghĩa dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhiều năm qua…

Phó Thủ tướng kêu gọi các tỉnh Bắc Trung Bộ tích cực đổi mới, sáng tạo, làm việc nghiêm túc hơn nữa để tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản một cách thiết thực, hiệu quả; có chính sách đáp ứng tốt hơn nữa mong muốn của các đối tác Nhật Bản, đưa khu vực Bắc Trung Bộ thật sự trở thành điểm đến hứa hẹn và hấp dẫn với du khách, doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Phát biểu tại hội nghị, Ðại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam U-mê-đa Ku-ni-ô cho biết, doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao sự đồng hành và quan tâm của chính quyền các địa phương Việt Nam, trong đó có các tỉnh Bắc Trung Bộ đối với sự phát triển của doanh nghiệp Nhật Bản tại địa phương; đánh giá cao các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư của các địa phương thời gian qua nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Sự giao thoa về mặt kinh tế, văn hóa, thể thao đang được thúc đẩy mạnh mẽ giữa hai nước. Nhật Bản hiện là một trong những quốc gia hàng đầu đầu tư vào Việt Nam và vài năm trở lại đây Việt Nam ngày càng quan trọng với Nhật Bản…

* Ngày 25-4, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Ðảng, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tối cao chủ trì Hội thảo "Lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết số 03/2015/NQ-HÐTP về án lệ và Báo cáo nghiên cứu về quy trình tuyển chọn án lệ của Việt Nam", do TAND tối cao phối hợp Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tổ chức.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, để hình thành cơ sở pháp lý quan trọng cho việc ban hành án lệ và áp dụng án lệ vào hoạt động xét xử, giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của tòa án, ngày 28-10-2015, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã ban hành Nghị quyết số 03/2015/NQ-HÐTP về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ. Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã ban hành 26 án lệ; các án lệ được công bố đã góp phần bổ khuyết cho hệ thống pháp luật, tạo tính ổn định, minh bạch trong các phán quyết của tòa án.

Tuy nhiên, sau hơn ba năm thi hành, việc áp dụng Nghị quyết số 03 bên cạnh những mặt tích cực, cũng đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập. Ðược sự hỗ trợ về kỹ thuật của UNDP, Nhóm nghiên cứu về quy trình tuyển chọn án lệ đã tiến hành khảo sát, đánh giá thực tiễn thi hành Nghị quyết số 03 và đưa ra những khuyến nghị để cải thiện quy trình lựa chọn án lệ trong dự thảo Báo cáo nghiên cứu về quy trình tuyển chọn án lệ của Việt Nam. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu này, TAND tối cao đã xây dựng dự thảo Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết số 03/2015/NQ-HÐTP về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ.

* Sáng 25-4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ VŨ ÐỨC ÐAM dự và cắt băng khai mạc triển lãm chuyên đề "Dân công hỏa tuyến trong Chiến dịch Ðiện Biên Phủ", do Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Thanh Hóa và Phú Thọ tổ chức.

Triển lãm trưng bày hơn 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu về lực lượng dân công hỏa tuyến tham gia bảo đảm công tác hậu cần, phục vụ bộ đội chiến đấu và giành thắng lợi trong Chiến dịch Ðiện Biên Phủ. Triển lãm gồm ba nội dung chính: "Dốc sức cho Ðiện Biên"; "Ðiện Biên - Ðiểm hẹn quyết chiến, quyết thắng"; "Âm vang còn mãi", với các hiện vật tiêu biểu, như: những đôi bồ, chiếc gùi, hình ảnh xe quệt, xe trâu, ngựa thồ; khẩu súng tiểu liên của Anh hùng Phan Ðình Giót trong trận đánh mở màn vào cứ điểm Him Lam… Ngoài ba nội dung nêu trên, điểm nhấn của triển lãm là phần mở đầu giới thiệu chủ trương của T.Ư Ðảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết tâm tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Ðiện Biên Phủ; đồng thời động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ, dân công vượt qua mọi khó khăn, gian khổ quyết tâm giành chiến thắng...