Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ

Thứ Sáu, 26/04/2019, 02:41:10

Chiều 25-4, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu QH đơn vị TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri phường An Cư, quận Ninh Kiều.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: TRỌNG ÐỨC (TTXVN)

Ðại diện Ðoàn đại biểu QH TP Cần Thơ báo cáo tóm tắt dự kiến chương trình kỳ họp thứ bảy, QH khóa XIV và hoạt động của Ðoàn đại biểu QH TP Cần Thơ từ kỳ họp thứ sáu đến nay tới đông đảo cử tri. Tại buổi tiếp xúc, cử tri phường An Cư đề nghị QH cần tăng cường giám sát để pháp luật đi vào đời sống, hạn chế những quy định gây khó khăn cho người dân như quy định tiêu chuẩn nước mắm gần đây. Cử tri bày tỏ bức xúc về tình trạng đạo đức xã hội có dấu hiệu xuống cấp, nhất là vấn đề bạo lực học đường, thầy trò vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật; lo lắng tội phạm ma túy những tháng đầu năm tăng cao. Cử tri đề nghị xử lý nghiêm việc gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia ở một số tỉnh phía bắc; tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở các tuyến y tế cơ sở để giảm tải cho tuyến trên và các bệnh viện lớn; chủ động thông tin cho người dân biết những vấn đề hệ trọng của đất nước, những vấn đề người dân quan tâm để có thông tin định hướng, không bị các thế lực thù địch lôi kéo, xuyên tạc…

Chung quanh một số ý kiến của cử tri và nhân dân bày tỏ sự quan tâm về tình hình sức khỏe đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Do cường độ làm việc cao và thay đổi thời tiết đã làm ảnh hưởng sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; hiện nay sức khỏe của đồng chí đang phục hồi tốt và sẽ sớm trở lại làm việc bình thường.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của cử tri đối với những vấn đề hệ trọng của đất nước. Ðồng chí thông tin về tình hình kinh tế - xã hội bốn tháng đầu năm 2019, những hoạt động đối ngoại quan trọng của đất nước. Ðể pháp luật đi vào cuộc sống, Chủ tịch QH cho biết, thông qua cử tri, các phương tiện truyền thông, QH nghiêm túc tiếp thu và thực hiện giám sát, có ý kiến điều chỉnh những quy định gây khó khăn cho người dân. Về tiêu chuẩn nước mắm, QH đã yêu cầu cơ quan chức năng dừng ban hành bộ tiêu chuẩn này vì ảnh hưởng sản xuất nước mắm truyền thống. Chủ tịch QH khẳng định, bất kỳ quy định nào chưa đúng, tác động bất lợi đến đời sống của người dân, QH cũng nghiêm túc xem xét, có ý kiến bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân.

Nhiều cán bộ, giáo viên liên quan vụ việc gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã bị khởi tố, tạm giam chờ ngày xét xử, qua đó cho thấy các cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ tiêu cực này. Hơn nữa, các em học sinh được nâng điểm đang học ở các trường đại học cũng bị buộc thôi học. Hiện các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra xử lý triệt để vụ tiêu cực này. Ngoài ra, cũng đã có những giải pháp hạn chế tình trạng bạo lực học đường, trong đó nhấn mạnh ngoài trách nhiệm giáo dục của nhà trường, gia đình, bậc phụ huynh cũng cần quan tâm hơn nữa việc giáo dục con em mình, khuyến khích các em tham gia những hoạt động ngoại khóa, thể thao, văn nghệ lành mạnh, tránh bị tác động tiêu cực từ mạng xã hội... Chủ tịch QH cho biết, trong công tác phòng, chống tham nhũng, Ðảng và Nhà nước, Quốc hội rất quyết tâm, quyết liệt, làm mạnh mẽ, không có vùng cấm trong công tác này. Bộ Chính trị có quy định về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các cấp, cán bộ càng cao sự gương mẫu càng đặt lên hàng đầu. Bất cứ cán bộ nào, trên cương vị nào, đương chức hay về hưu khi sai phạm đều phải xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có chuyện "hạ cánh an toàn"...

Chung quanh những vấn đề cử tri địa phương quan tâm, Chủ tịch QH đồng tình với đánh giá về tình trạng chất lượng khám bệnh, chữa bệnh các tuyến không đồng đều, nhất là tuyến cơ sở còn yếu kém nên người bệnh đổ dồn về tuyến trên, tình trạng thuốc giả, kém chất lượng ở nhiều nơi ảnh hưởng việc chăm sóc người bệnh. Ðể nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các tuyến, nhất là từ cơ sở, cần phải đầu tư nhân lực, trang thiết bị đồng bộ. QH sẽ chuyển ý kiến này đến Chính phủ, các bộ, ngành để tiếp tục tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh các tuyến, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch QH đã thông tin, giải đáp những ý kiến, kiến nghị của cử tri về chế độ chính sách người có công; thủ tục hành chính về đất đai và nội dung thuộc các lĩnh vực khác.

PV