Hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam

Thứ Năm, 25/04/2019, 03:30:27

Chiều 24-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị thường niên đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam.

Hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TRẦN HẢI

Năm 2018, Chính phủ và MTTQ Việt Nam đã tích cực triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội; phối hợp thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và chương trình công tác của MTTQ Việt Nam; tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước. Năm 2019, Chính phủ và MTTQ Việt Nam tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục phối hợp củng cố, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đồng thuận xã hội; phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước góp phần tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội; phối hợp phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội, xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; phối hợp xây dựng chính sách, pháp luật.

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hội nghị này là sự kiện quan trọng để mở ra những định hướng lớn cho Chính phủ, MTTQ Việt Nam phục vụ nhân dân tốt nhất; làm cho người dân nhận thức rõ mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhấn mạnh các thành tựu kinh tế - xã hội trong quý I vừa qua là nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, Thủ tướng nêu rõ, trong thành tựu chung đó có sự đóng góp to lớn, tích cực của MTTQ Việt Nam các cấp, vận động, tuyên truyền nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giám sát phản biện xã hội. Việc phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam ngày càng hiệu quả, góp phần quan trọng vận động nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc với nhiều hoạt động có ý nghĩa, hiệu quả. Năm qua, MTTQ các cấp đã chủ trì, vận động, phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị giúp đỡ xây mới và sửa chữa 18 nghìn căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, góp phần rất lớn cải thiện sinh kế cho các đối tượng này; MTTQ các cấp cũng đã làm tốt công tác phản biện xã hội, chống tham nhũng, lãng phí; công tác giám sát được tổ chức bài bản, chặt chẽ hơn...

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, MTTQ các cấp luôn nỗ lực, đồng hành cùng Chính phủ thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp vào sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận thời gian qua, công tác MTTQ vẫn còn tồn tại những bất cập, hạn chế cần có hướng khắc phục trong thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị, MTTQ các cấp cần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước để góp phần hoàn thành những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Năm nay có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là quyết tâm cao nhất để hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra. Chú trọng nâng cao mức sống, đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; làm quyết liệt hơn các vấn đề bảo vệ môi trường, đối phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an toàn giao thông, y tế, an toàn thực phẩm... nhằm cải thiện chất lượng đời sống nhân dân. Tích cực phát huy dân chủ, giám sát phản biện xã hội, xây dựng Đảng, đẩy mạnh phong trào chống tham nhũng, lãng phí... với tinh thần coi trọng dân, gần dân, sát dân, phát huy vai trò giám sát của nhân dân; có kế hoạch triển khai các chương trình giám sát; phối hợp thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh việc chính quyền các cấp cần tăng cường đối thoại với dân, nắm tình hình chặt chẽ, không để bị động, bất ngờ; mọi chính sách pháp luật, hành động phải hướng tới phục vụ nhân dân; thực hiện kinh tế thị trường định hướng XHCN phải rõ ràng hơn, không tạo ra khoảng cách trong phát triển; coi trọng vấn đề đưa luật pháp, chính sách vào đời sống nhân dân.

Năm 2018, Quỹ “Vì người nghèo” bốn cấp đã vận động số tiền hơn 524 tỷ đồng; thực hiện an sinh xã hội gần 1.700 tỷ đồng. Từ nguồn vận động, MTTQ Việt Nam các địa phương đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa 17.962 căn nhà Đại đoàn kết. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, MTTQ các cấp đã trích Quỹ “Vì người nghèo” kết hợp vận động các nguồn để thăm, tặng quà Tết các hộ nghèo với tổng số hơn 1,79 triệu suất quà, trị giá gần 900 tỷ đồng.

PV