Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập TP Cà Mau

Chủ Nhật, 14/04/2019, 21:36:54

NDĐT - Qua 20 năm xây dựng và phát triển, TP Cà Mau đã gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật trên tất cả các mặt, trở thành trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa của tỉnh Cà Mau, là hạt nhân của vùng đô thị Tây Nam thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập TP Cà Mau

Văn nghệ chào mừng tại Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập TP Cà Mau.

Đó là nhận xét của Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau - Dương Thanh Bình tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập TP Cà Mau, được tổ chức vào tối 14-4, tại Quảng trường Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Năm 1997, Minh Hải tách ra thành hai tỉnh là Cà Mau và Bạc Liêu. Thủ phủ Cà Mau thời ấy là thị xã Cà Mau. Ngày 14-4-1999, theo Nghị định số 21/1999/NĐ-CP của Chính phủ, thị xã Cà Mau được công nhận là đô thị loại ba trực thuộc tỉnh, diện tích tự nhiên hơn 24.580 ha, dân số 176.848 người và có 15 đơn vị hành chính xã, phường và 99 ấp, khóm.

Phát huy truyền thống trên quê hương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân thành phố đã đoàn kết, trên dưới một lòng, luôn quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế-xã hội. Nhờ đó, sau 20 năm xây dựng và kiến thiết, kinh tế - xã hội TP Cà Mau đã có những chuyển biến ngoạn mục. Trong đó, kinh tế luôn giữ tốc độ tăng trưởng bình quân 14%/năm (giai đoạn 1999-2018); Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng sang dịch vụ-công nghiệp và nông nghiệp. Số liệu tổng kết vào cuối năm 2018 cho thấy: dịch vụ chiếm 60,49%, tỷ lệ công nghiệp chiếm 34,92%, nông nghiệp 4,59%. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 104 triệu đồng/năm (tương đương 4.633 USD), tăng gấp 15,29 lần so với năm 1999. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,9%, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 99,95%, hộ dân sử dụng nước sạch đạt 99% và đã có 5/7 xã “về đích” xây dựng nông thôn mới

Một góc trung tâm đô thi TP Cà Mau.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, Bí thư Thành ủy Cà Mau Nguyễn Kiên Cường cho biết, động lực và cột mốc đánh dấu bứt phá đối với TP Cà Mau là từ năm 2003, khi Tỉnh ủy Cà Mau ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU, chuyên đề về “xây dựng và phát triển TP Cà Mau đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020”.

Cụ thể hóa Nghị quyết nêu trên, UBND tỉnh Cà Mau ban hành chương trình hành động, chỉ đạo các ngành chức năng quan tâm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện giúp chính quyền TP Cà Mau trong việc triển khai quy hoạch, công bố các khu chức năng và định hướng xây dựng phát triển đô thị ngày càng rõ nét, cụ thể và có chiều sâu. Nhờ các chính sách với cơ chế thông thoáng đã thu hút nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh vào TP Cà Mau thực hiện các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, góp phần làm cho đô thị TP Cà Mau ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Những thành tựu mà TP Cà Mau được như hôm nay có sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ, Bộ ngành T.Ư, cũng như vai trò quan trọng từ lãnh đạo cấp ủy địa phương qua các thời kỳ, đã có những đường lối, chủ trương và chỉ đạo đúng đắn, chèo lái thành phố đi đúng hướng, đúng trọng tâm. Bên cạnh đó là sự quan tâm, hỗ trợ của UBND tỉnh cùng các ngành chức năng tỉnh, sự chia sẻ và đồng hành cùng nhân dân địa phương - đồng chí Nguyễn Kiên Cường, nhấn mạnh.

Với quyết tâm xây dựng TP Cà Mau trở thành đô thị hạt nhân vùng Tây Nam Bộ, thời gian tới, Đảng bộ và chính quyền TP Cà Mau đề ra nhiều mục tiêu, giải pháp đồng bộ để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội được giao, quyết tâm xây dựng TP Cà Mau ngày văn minh, hướng đến hiện đại, sớm được T.Ư công nhận là đô thị loại 1.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân đã đồng hành và có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của TP Cà Mau.

HỮU TÙNG

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam
Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Indonesia lần thứ nhất
Ngành giáo dục Campuchia tiếp nhận quà tặng của Việt Nam
Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan vụ lừa đảo tại thị xã Giá Rai
Khai mạc Diễn đàn Phát triển thanh niên Việt Nam - Trung Quốc
Tăng cường liên kết, thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững
Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34
Báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực (★)
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Thái-lan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tăng cường giao lưu hợp tác
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan