Mùa xuân mới đang đến trên đảo Hòn Khoai

Thứ Năm, 10/01/2019, 12:30:14

NDĐT - Sau khi vượt qua chặng hải trình dài và leo hơn 4 km đường dốc để lên Trạm ra-đa 595 trên đỉnh núi, ngày 10-1, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân và lãnh đạo các tỉnh, thành phố phía nam đã đến thăm, tặng quà Tết cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Hòn Khoai.

Mùa xuân mới đang đến trên đảo Hòn Khoai

Bộ đội trên đảo Hòn Khoai tăng gia trồng rau xanh.

Trạm trưởng Trạm ra-đa 595 thuộc Tiểu đoàn 551, Hải quân vùng 5, Đại úy Hoàng Duy Hùng đã cảm ơn tình cảm của Bộ Tư lệnh Vùng 5 và đoàn công tác. Hòn Khoai là một trong những đảo khó khăn nhất do đường lên trạm khó khăn, trên đảo không có người dân sinh sống, thiếu nước vào mùa khô... Tuy vậy, cán bộ chiến sĩ của trạm ra-đa luôn khắc phục vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Công tác tuần tra, canh gác được duy trì nghiêm túc, bảo đảm an toàn đơn vị và khu vực đóng quân…

Đại diện lãnh đạo của các tỉnh, thành phố phía nam, Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một (Bình Dương) Võ Văn Minh đã chia sẻ với những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ trên đảo Hòn Khoai đã và đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ quan sát phát hiện và sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, các lực lượng vũ trang và hàng hải, kiểm lâm trên đảo đã phối hợp tốt trong việc bảo đảm an ninh quốc phòng, trật tự an toàn hàng hải và bảo vệ rừng, góp phần bảo vệ an ninh biên giới hải đảo các tỉnh Tây Nam.

Lãnh đạo các tỉnh, thành phố phía nam khẳng định những nỗ lực của lực lượng vũ trang trên đảo đã góp phần quan trọng để các tỉnh, thành phố phía Tây Nam Bộ có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Đối lại, các tỉnh thành phía nam sẽ cố gắng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và cùng các lực lượng tiếp tục đóng góp, chăm lo cho các đơn vị quân đội. Dịp này, đoàn đã tặng quà cho các đơn vị: Đồn Biên phòng Hòn Khoai thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau; Trạm Hải đăng hòn Khoai thuộc Bộ Giao thông vận tải và Hạt Kiểm lâm Hòn Khoai thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau.

Phần lớn diện tích đảo Hòn Khoai là rừng nguyên sinh, trên đảo không có dân cư sinh sống. Cụm đảo Hòn Khoai gồm năm đảo nhỏ, đó là: Hòn Khoai (còn gọi là hòn Độc Lập), hòn Giáng Tiên cùng với đó là hòn Sao, hòn Tượng, hòn Đồi Mồi và hòn Đá Lẻ. Đảo Hòn Khoai nằm ở phía đông nam mũi Cà Mau, thuộc địa bàn xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, có diện tích khoảng 4 km2, nằm cách đất liền khoảng 14 km về phía bắc; điểm cao nhất so với mực nước biển khoảng 318 m.

Hòn Khoai là đảo có điều kiện tự nhiên rất phong phú; đồng thời có vị trí quan trọng về quốc phòng - an ninh. Nơi đây được xem là một trạm tiền tiêu canh giữ vùng trời, vùng biển và dải đất phía tây nam của Tổ quốc, gắn liền với sự kiện cuộc khởi nghĩa của Anh hùng liệt sĩ, thầy giáo Phan Ngọc Hiển trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và ngọn hải đăng gần 100 tuổi được xây dựng từ thời Pháp thuộc.

Hồ nước ngọt trên núi đảo Hòn Khoai do bộ đội xây dựng.

Di tích diễn ra Khởi nghĩa Hòn Khoai do thầy giáo, liệt sĩ Phan Ngọc Hiển lãnh đạo.

Trạm Hải đăng Hòn Khoai đã hơn 100 tuổi có nhiệm vụ hướng dẫn tàu biển qua lại vùng biển tây nam.

Đại tá Võ Đức Tiên, Phó Tư lệnh vùng 5 Hải quân, Trưởng đoàn công tác tặng quà cho các lực lượng quân sự, hàng hải và kiểm lâm trên đảo Hòn Khoai.

Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một (Bình Dương) Võ Văn Minh thay mặt đoàn công tác phát biểu chúc Tết các đơn vị bộ đội, hàng hải và kiểm lâm trên đảo Hòn Khoai.

Các thành viên chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ, chiến sĩ Trạm ra-đa 595.

NGUYỄN PHONG