Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị Tết tại Huế

Chủ Nhật, 06/01/2019, 22:06:43

NDĐT- Chiều tối 6-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên - Huế về tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã năm 2019 và công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị Tết tại Huế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện các Bộ, ban ngành T.Ư và đông đảo cán bộ chủ chốt của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Báo cáo với đoàn công tác của Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ, Nghị quyết số 08 của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 42 của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ đề ra với 13/14 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, có một số chỉ tiêu đạt khá cao như thu ngân sách vượt 13% kế hoạc (tổng thu ngân sách hơn 7.740 tỷ đồng, thu nội địa đạt 6.708 tỷ đồng); tổng sản phầm bình quân đầu người vượt 2,5% kế hoạch; các chỉ tiêu khác về kinh tế - xã hội và môi trường đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Chỉ tiêu không đạt là tốc độ tăng trưởng sản phẩm trong tỉnh chỉ đạt 7,15% trong khi kế hoạch đề ra là 7,5-8%, nguyên nhân chính là do chưa lường trước được sự sụt giảm của ngành sản xuất điện.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, trên cơ sở Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và để thực hiện đạt mục tiêu nêu trên, Thừa Thiên - Huế đã đề ra tám nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm với 45 nhiệm vụ, giải pháp và 186 nhiệm vụ cụ thể.

UBND tỉnh cũng đã ban hành sáu Chỉ thị, bốn chương trình trọng điểm và ban hành Quyết định 01/QĐ-UBND triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 với các chương trình, đề án cụ thể và 10 giải pháp chỉ đạo điều hành. Trong đó, tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển đô thị; phát triển văn hóa, xã hội hài hòa với phát triển kinh tế và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Về công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trên tinh thần Chỉ thị 34/CT-TTg ngày 28-12-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, hiện tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 và các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn tỉnh bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Theo đó, về công tác phục vụ đời sống nhân dân trong dịp Tết, Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương chuẩn bị hàng hoá, bảo đảm về số lượng, chất lượng một số mặt hàng thiết yếu, chống đầu cơ tích trữ, không để khan hiếm gây đột biến về giá cả ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân; tuyệt đối không để các hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách...thiếu đói trong những ngày Tết.

Dự kiến, ước tổng giá trị dự trữ hàng hóa trong dịp Tết của Thừa Thiên – Huế khoảng gần 1.300 tỷ đồng. Toàn tỉnh có hơn 100 nghìn đối tượng nhận quà Tết và hỗ trợ đón Tết từ Trung ương và của tỉnh với tổng kinh phí hơn 26 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh sẽ chuyển 33.445 suất quà của Chủ tịch nước và tặng hơn 77.732 suất quà của tỉnh cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trong toàn tỉnh; hỗ trợ cho gần 57 nghìn người thuộc các đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng (200.000 đồng/người) và hỗ trợ quà Tết cho trên 15.150 hộ nghèo đón Tết với mức 200.000 đồng/hộ; đồng thời sẽ đi thăm, tặng qùa Tết cho các gia đình chính sách có công và hộ nghèo tiêu biểu.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng lớn lao, toàn diện trên nhiều mặt của tỉnh Thừa Thiên - Huế trong năm 2018, thể hiện ở việc dịch chuyển kinh tế - xã hội đúng hướng: dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp; tỉnh đã làm tốt một số chính sách cho người dân như tỷ lệ giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đề cập đến việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 01 và Nghị quyết 02 về phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên - Huế trong thúc đẩy tăng trưởng 7,15%, mặc dù chưa đạt mục tiêu đề ra, do hạn hán làm sụt giảm của ngành sản xuất điện. Tuy nhiên, thu ngân sách của tỉnh vượt 13% so với kế hoạch với trên 7.700 tỷ đồng. Tổng khách du lịch đến Huế đạt trên 4,2 triệu người, trong đó, gần một nửa là khách quốc tế, đạt tăng trưởng đến 30%.

Thủ tướng cho rằng, quy mô kinh tế của Thừa Thiên - Huế tuy không lớn nhưng thu ngân sách đạt cao, nói lên chất lượng tăng trưởng kinh tế tốt. Thủ tướng đề nghị tỉnh cần nỗ lực để đạt tăng trưởng về du lịch cao hơn cả nước. Vì năm nay, Thủ tướng giao cho ngành này đón được 18 triệu khách quốc tế, cao hơn 2,5 triệu so với năm nay. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần chú trọng phát triển ngành công nghiệp cơ khí và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong năm mới 2019, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục đi đầu trong triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, trong đó có xây dựng thành phố thông minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tán thành và đánh giá cao tinh thần quyết liệt, khẩn trương triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế và đề nghị lãnh đạo tỉnh cần tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về định hướng phát triển – xã năm 2019. Thủ tướng cũng cơ bản đồng ý với các đề xuất của tỉnh và giao cho các bộ, ngành phối hợp với tỉnh Thừa Thiên - Huế nghiên cứu, rà soát để tổ chức triển khai thực hiện tốt nhất, hiệu quả các kế hoạch, định hướng đề ra. Ðể huy động nguồn lực phát triển, tỉnh cần phải thảo luận để có cơ chế, chính sách cụ thể trong phát triển; phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, chú trọng bảo vệ môi trường để xây dựng Huế có môi trường sống xanh, sạch, an toàn và trở thành một nơi lý tưởng cho du khách khi đến Huế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ làm hết sức mình để ủng hộ tỉnh thực hiện Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng tại khu vực I di tích Kinh thành Huế. Trong đó, năm nay sẽ di dời khoảng 600 hộ dân trong tổng số 4.200 hộ. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là việc lớn nên tỉnh cần thực hiện đúng theo tinh thần mà Thủ tướng đã kết luận tại buổi làm việc trước về vấn đề này.

Về công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên cho nhân dân trên địa bàn, Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quán triệt và triển khai tốt Chỉ thị 34/CT-TTg ngày 28-12-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Trong đó tỉnh đã xây dựng kế hoạch và đã thống kê cụ thể từng đối tượng cần được quan tâm. Thủ tướng nhấn mạnh: Thừa Thiên Huế là tỉnh đầu tiên Thủ tướng tới kiểm tra công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, nhưng các tỉnh thành khác trong cả nước đều phải thực hiện nghiêm Chỉ thị số 34 về đón Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi.

Thủ tướng đề nghị, lo Tết là phải lo trực tiếp cho người dân, trước hết là cho người nghèo, gia đình chính sách, vùng thiên tai, vùng cao, vùng sâu, không để hộ chính sách và hộ nghèo “đứt” bữa trong dịp Tết; hàng hóa chuẩn bị trong dịp Tết phải đảm bảo chất lượng, giá cả, an toàn thực phẩm; đồng thời bảo đảm an ninh trật tự cho người dân, nhất là công tác an toàn giao thông, cháy nổ và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trong dịp Tết.

Thủ tướng lưu ý, việc tổ chức đón Tết phải an toàn, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm; đặc biệt tỉnh phải quan tâm tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, tinh thần và vui chơi đón Tết lành mạnh cho nhân dân nhưng cũng phải ngăn chặn các hành vi thiếu văn hóa, nhất là ở các khu di tích lịch sử văn hóa. Lãnh đạo tỉnh và cán bộ tuyệt đối không sử dụng xe công giờ hành chính để đi trong dịp Tết, phải sử dụng ngân sách đúng pháp luật; không phải đi thăm cấp trên, không quà biếu cấp trên.

CÔNG HẬU