Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ doanh nghiệp nợ lương hơn 1.000 công nhân

Chủ Nhật, 11-02-2018, 07:12
Công nhân tụ tập trước cổng Công ty KL Texwell Vina đòi chủ doanh nghiệp trả tiền lương tháng 1-2018. Ảnh: Báo Đồng Nai

NDĐT – Ngày 11-2, liên quan tới việc nợ lương người lao động của Công ty TNHH KL Texwell Vina (tỉnh Đồng Nai), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ động có các giải pháp kịp thời để ổn định tình hình, bước đầu tạm ứng kinh phí, hỗ trợ người lao động doanh nghiệp này.

Văn phòng Chính phủ cũng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho người lao động của công ty trong dịp Tết.

Trước đó, ngày 9-2, hơn 1.000 công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn KL Texwell Vina đã tụ tập trước cổng Công ty để yêu cầu thanh toán tiền lương tháng 1-2018. Sau đó, đại diện doanh nghiệp trên xác nhận Tổng Giám đốc và một số cán bộ chủ chốt của Công ty đã về nước và không liên lạc được.

Công ty TNHH KL Texwell Vina đã thông báo chi trả tiền lương tháng 12-2017 và tiền lương tháng 13 cho người lao động vào ngày 5-2-2018. Vào ngày này, toàn bộ người lao động đã được thanh toán đầy đủ. Đối với tiền lương tháng 1-2018, doanh nghiệp trên thông báo sẽ chi trả vào ngày 9-2. Tuy nhiên, đến thời gian trên, Công ty này vẫn không trả lương cho người lao động khiến công nhân tụ tập trước cổng phản ứng.

Đại diện Liên đoàn Lao động Đồng Nai cho biết: Tổng số lao động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn KL Texwell Vina là 1.928 người. Tổng số tiền lương tháng 1-2018 mà doanh nghiệp còn nợ người lao động là gần 14 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty trên đang còn nợ tiền bảo hiểm xã hội của người lao động hơn 17,5 tỷ đồng từ tháng 8-2017 đến tháng 1-2018.

Liên quan đến vụ việc, chiều 10-2, UBND tỉnh Đồng Nai đã thống nhất phương án tạm ứng tiền ngân sách địa phương để chi trả 50% tiền lương cho gần 2.000 công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn KL Texwell Vina (chuyên sản xuất hàng may mặc, đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) sau khi chủ doanh nghiệp này về nước và chưa trả lương cho người lao động.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định tạm ứng khoảng bảy tỷ đồng từ ngân sách để chi tiền lương tháng 1-2018 cho người lao động thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn KL Texwell Vina. Trước mắt, mỗi công nhân sẽ được nhận 50% số tiền lương tháng 1-2018. Dự kiến, khoản tiền này sẽ được phát cho người lao động vào ngày 11-2.

Theo Liên đoàn Lao động Đồng Nai, ngoài việc chi 50% lương cho người lao động, ngày 12-2, cơ quan này sẽ hỗ trợ mỗi công nhân một phần quà trị giá 500 nghìn đồng.

Theo đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, tài sản của Công ty Trách nhiệm hữu hạn KL Texwell Vina đang được lực lượng chức năng tổ chức bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng. Nếu chủ doanh nghiệp trên vắng mặt và không đến xác nhận tài sản thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo luật định.

X.B