Cộng đồng người Việt tại Pháp ủng hộ đồng bào trong nước chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 10/04/2020, 19:17:34

NDĐT - Hưởng ứng tinh thần kêu gọi "'tương thân, tương ái" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 17-3 trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các hội đoàn người Việt tại Pháp đã có các hoạt động thiết thực, vận động kiều bào tham gia đợt đóng góp để ủng hộ những người nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh ở trong nước.

Cộng đồng người Việt tại Pháp ủng hộ đồng bào trong nước chống dịch Covid-19

Hội người Việt Nam tại Pháp kêu gọi cộng đồng quyên góp giúp đồng bào trong nước.

Như truyền thống lâu nay, Hội người Việt Nam tại Pháp đã thể hiện vai trò đi đầu trong các hoạt động hướng về quê hương. Từ ngày 6-4, Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) đã đăng lời kêu gọi ủng hộ Việt Nam trên trang web: https://www.billetweb.fr/covid-19-keu-g-i-ng-h-vi-t-nam. Theo đó, Hội kêu gọi tất cả người Việt và bạn bè tại Pháp hưởng ứng phong trào của kiều bào trên toàn thế giới nhằm giúp đỡ những người nghèo nhất bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Lời kêu gọi của Hội người Việt Nam tại Pháp có đoạn: Cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới, Việt Nam phải đối mặt với dịch Covid-19. Trước nguy cơ dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam đã phản ứng nhanh chóng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cực kỳ quyết liệt và cho đến nay đã hạn chế được sự lây lan của virus corona. Nhưng gần đây, số bệnh nhân tăng lên nên đất nước phải bước sang thời kỳ cách ly toàn xã hội. Tình hình này sẽ gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế và khiến những người nghèo nhất rơi vào tình trạng cực kỳ khó khăn. Để khẩn trương khắc phục vấn đề này, Chính phủ đã quyết định dành hơn một tỷ euro để hỗ trợ kinh tế cho những người nghèo, người lao động bị mất việc và các doanh nghiệp cá thể nhỏ ngừng hoạt động.

Hội Người Việt Nam tại Pháp đã nhanh chóng hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam, gửi khoản đóng góp 5.000 euro đầu tiên về Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để chuyển tới bà con trong nước.

Trước đó vào ngày 27-3, Hội người Việt Nam tại Pháp đã phát động chương trình đoàn kết, hỗ trợ cho cộng đồng tại Pháp, nhất là những người có tuổi, để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn do bệnh dịch Covid-19. Các thành viên trong cộng đồng tại Pháp đã nhiệt tình tham gia các hoạt động: giúp người lớn tuổi mua các nhu yếu phẩm, hỗ trợ về mặt tinh thần cho người lớn tuổi, đóng góp tài chính để giúp những người khó khăn... Các bác sĩ trong cộng đồng người Việt ở Pháp cũng đã tích cực hỗ trợ bà con trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp hiện có khoảng 300 nghìn người thuộc nhiều thế hệ, sinh sống và làm việc tại nhiều vùng miền khác nhau trên toàn nước Pháp. Cộng đồng người Việt ở Pháp, với hạt nhân là UGVF trong các phong trào và hoạt động suốt 100 năm qua, luôn duy trì truyền thống đoàn kết, gắn bó, hướng về quê hương, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, đồng thời cũng làm cầu nối hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Ngày 3-4, Hội quốc tế Phát triển giáo dục ở Việt Nam (AIDEV) tại Pháp cũng đã quyên góp được 100 triệu đồng để ủng đồng bào trong nước, nhất là những người nghèo, bị ảnh hưởng rất nhiều do đại dịch.

KHẢI HOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp