Người Việt tại LB Nga sẻ chia vượt qua đại dịch Covid-19

Thứ Năm, 09/04/2020, 15:07:02

NDĐT - Những ngày đầu tháng 4, cả nước Nga đang phải gồng mình tìm cách kiềm chế sự lan tràn của đại dịch Covid-19. Là một trong những cộng đồng người nước ngoài có số lượng lớn ở Nga, bà con người Việt đang tiến hành nhiều hoạt động có ý nghĩa trợ giúp nhau trong khoảng thời gian khó khăn này.

Người Việt tại LB Nga sẻ chia vượt qua đại dịch Covid-19

Trang Facebook của Nhóm tương trợ người Việt tại Nga.

Thời điểm cuối tháng 3, số người nhiễm Covid-19 ở Nga bắt đầu tăng mạnh. Số người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tăng vọt từ 254 người ngày 20-3, lên tới 1.534 người vào 29-3. Và tính đến hết ngày 8-4, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn nước Nga đã lên tới 8.672 người.

Với đặc thù có đông người buôn bán ở các chợ và phải tiếp xúc với nhiều người, lại hay sinh sống tập trung ở một số khu dân cư, cộng đồng người Việt cũng đứng trước nguy cơ lây nhiễm cao. Trong khi đó, do không biết tiếng Nga nên khi đau ốm hoặc có việc khẩn cấp, nhiều bà con không thể giao tiếp với bác sĩ được.

Bên cạnh đó, để kiềm chế tốc độ lân lan của virus, Chính quyền Nga đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ như cho người dân nghỉ làm nhưng vẫn hưởng lương, áp đặt chế độ cách ly bắt buộc ở Moscow, nâng cao mức phạt đối với người không tuân thủ các biện pháp tự cách ly, khử trùng trên diện rộng... Những biện pháp này cũng có tác động không nhỏ tới đời sống của cộng đồng người Việt tại LB Nga.

Đứng trước tình hình này, anh Đỗ Quý Dương, chị Trịnh Thị Thu Thanh và một số anh, chị khác trong cộng đồng đã đứng ra thành lập nhóm Tương trợ người Việt tại Nga để hỗ trợ bà con trong lúc khó khăn. Các anh, chị đã lập một trang Facebook cho nhóm để cung cấp các thông tin cập nhật hằng ngày về tình hình dịch Covid-19 ở Nga, những chính sách mới của Chính phủ liên quan tới dịch và đời sống người dân, những thông tin liên quan tới cộng đồng để bà con cần lưu ý.

Để hỗ trợ bà con trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng, nhóm đã kêu gọi được hàng chục người tình nguyện tham gia các hoạt động của nhóm. Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân, chị Thanh cho biết: "Chúng tôi lập ra nhóm này với mong muốn giúp đỡ bà con trong hoàn cảnh khó khăn này. Nhóm đã kêu gọi được hơn 50 người biết tiếng Nga để dịch giúp bà con khi ốm đau, gọi cấp cứu. Những người có chuyên môn y tế thì chỉ bảo, hướng dẫn bà con cách sử dụng thuốc. Còn đối với những gia đình bị cách ly thì chúng tôi có một nhóm hỗ trợ đi mua đồ đến treo ở cửa để mọi người xuống lấy". Đặc biệt, ngày 3-4 vừa qua, khi một số khu ký túc xá có đông người Việt sinh sống phải đóng cửa để phun thuốc khử trùng, nhóm đã tích cực giúp đỡ, tìm kiếm chỗ ăn, ở tạm cho mọi người. Các anh, chị cũng đã phân công nhau giúp chuyển đồ đạc, sắp xếp phương tiện đưa bà con tới nơi ở mới.

Cũng chính từ nhóm tương trợ này, các anh, chị đã phát động phong trào quyên góp khẩu trang cho bà con người Việt cũng như những người Nga có nhu cầu. Lời kêu gọi của các anh, chị đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các nhà hảo tâm, các anh, chị có xưởng may ở khắp các nơi. Anh Vũ Hải Nam, khởi xướng hoạt động cho biết, đến nay anh đã quyên góp được 270 nghìn rúp cùng hơn 20 nghìn chiếc khẩu trang vải để phát cho mọi người.

Không chỉ là nơi đăng tải các thông tin hoạt động, trang Facebook của nhóm tương trợ còn là nơi nhiều bà con bị nhiễm Covid-19 chủ động thông báo tình hình, chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và gia đình, khuyến cáo những người đã từng tiếp xúc có các biện pháp phòng ngừa, cách ly, tránh không để dịch lây lan rộng.

Người dân Nga với những chiếc khẩu trang do cộng động người Việt tặng. (Ảnh: FB Phina HoangHau)

Ngoài các hoạt động của các anh, chị trong cộng đồng, các bạn lưu học sinh Việt Nam tại LB Nga cũng có những hoạt động tích cực nhằm hỗ trợ bà con, hưởng ứng lời kêu gọi chống dịch trong nước. Hưởng ứng lời kêu gọi nhóm tương trợ và được sự chỉ đạo, hướng dẫn của cán bộ Phòng lưu học sinh, Đại sứ quán Việt Nam, một nhóm các bạn sinh viên ngành y đã tổ chức một nhóm trợ giúp y tế cho bà con.

Bạn Lương Thanh Tùng, sinh viên Trường Đại học Y quốc gia số 1 Moscow mang tên I. M. Sechenov, Trưởng nhóm, chia sẻ: "Trước đây, bên nhóm hỗ trợ cộng đồng đã tổ chức tổ phiên dịch để giúp đỡ bà con liên hệ với các bệnh viện, trung tâm cấp cứu. Nhưng phần lớn các anh, chị là những người biết tiếng Nga, không có chuyên môn về y tế. Từ lời kêu gọi của bà con cộng đồng người Việt tại LB Nga và được chỉ đạo từ Đại sứ quán, nhóm sinh viên ngành y bọn em cũng đã tham gia vào nhóm phiên dịch".

Sau khi chính thức đi vào hoạt động ngày 5-4 vừa qua, nhóm đã thảo luận và lên lịch trực, chia sẻ tới các nhóm cộng đồng để bà con tiện liên lạc. Các bạn thường xuyên tổ chức các cuộc hội ý trực tuyến với nhau trong quá trình giúp đỡ bà con để đưa ra những tư vấn chính xác nhất. Tính đến nay, đã có hàng chục lượt người được nhóm tư vấn, hỗ trợ và dịch trong các trường hợp liên quan tới Covid-19 và các bệnh khác.

Theo ông Lý Tiến Hùng, cán bộ Phòng lưu học sinh, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, ngoài nhóm hỗ trợ về y tế, Phòng lưu học sinh và các bạn sinh viên còn đang hình thành nhóm hỗ trợ về giáo dục cho con của bà con cộng đồng trong thời gian nghỉ dịch. Hiện nay đang có khoảng 50 sinh viên tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ. Các bạn lưu học sinh còn tổ chức quyên góp tiền để tham gia phong trào ủng hộ chống Covid trong nước do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Hiện tại ở Moscow các bạn đã quyên góp được 60 - 70 nghìn rúp. Còn một số bạn ở cụm thành phố Kursk, Voronezh, Volgograd cũng đã quyên góp gửi về được 10 triệu đồng.

Về phần mình, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga luôn cùng đồng hành, có những hoạt động hỗ trợ hiệu quả đối với cộng đồng người Việt như nhanh chóng can thiệp giúp 100 người Việt bị trở về nước trên chuyến bay cuối cùng của hãng Aeroflot ngày 26-3; giúp đỡ một sinh viên Việt ở Pháp bị kẹt tại Moskva do Nga ngừng mọi chuyến bay tới các nước; hay giúp liên lạc, tìm kiếm chỗ ở giúp bà con khi các ký túc xá đóng cửa. Đại sứ quán cũng luôn theo sát tình hình, giữ thông tin liên lạc, có những động viên kịp thời đối với những hoạt động của cộng đồng. Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cũng kêu gọi toàn thể bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm ăn tại LB Nga bình tĩnh nhưng không chủ quan, cẩn trọng nhưng không nên quá lo lắng, tập trung vào các hành động thiết thực như tăng cường sức khỏe, nghiêm túc tuân thủ các hướng dẫn, khuyến cáo của chính quyền sở tại để tự bảo vệ bản thân, gia đình, qua đó đóng góp vào cuộc chiến chống Covid-19.

Trong thời điểm dịch bệnh khó khăn hiện nay ở Nga, những hoạt động của cơ quan đại diện, các anh, chị trong cộng đồng, của các bạn lưu học sinh Việt Nam có ý nghĩa rất lớn, giúp bà con trụ vững, bảo đảm sức khỏe, ổn định cuộc sống. Đó cũng là một minh chứng rõ nét về sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, tinh thần tương thân tương ái giữa những người Việt Nam xa xứ.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga