Đầm ấm Tết cộng đồng kiều bào tại Vientiane

Thứ Hai, 20/01/2020, 01:11:18

NDĐT - Tối 19-1, Hội người Việt Nam Thủ đô Vientiane phối hợp Câu lạc bộ (CLB) đồng hương Xiengkhuang, CLB Thái Lan Mekong, CLB đồng hương Xiengvang và CLB đồng hương Pakse tổ chức tiệc tất niên Tết Cộng đồng đón Xuân Canh Tý 2020 với chủ đề “ Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước nở hoa” tại Thủ đô Vientiane, Lào.

Đầm ấm Tết cộng đồng kiều bào tại Vientiane

Những vòng Lăm-vông Lào luôn thiết tha, dịu dàng trong Tết cộng đồng tại Thủ đô Vientiane, Lào, đêm 19-1.

Tham dự có Đại biện lâm thời nước CHXHCN Việt Nam tại nước CHDCND Lào Nguyễn Thanh Tùng, đại diện lãnh đạo Thủ đô Vientiane, đại diện Hội người Việt Nam tại Lào và hơn 1.200 kiều bào Việt Nam tại Thủ đô Vientiane.

Phát biểu tại buổi tiệc, Đại biện Nguyễn Thanh Tùng thông báo bà con kiều bào và bạn bè Lào những thành tựu phát triển vượt bậc về mọi mặt của Việt Nam trong thời gian vừa qua, đặc biệt là tình hình an ninh chính trị ổn định, giữ vững trật tự xã hội, kinh tế phát triển toàn diện với những chỉ số ấn tượng. Đại biện Nguyễn Thanh Tùng khẳng định, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào ngày càng được củng cố và phát triển theo hướng thực chất và hiệu quả, là kết quả của nguyện vọng, ý chí và quyết tâm của người dân hai nước Việt Nam và Lào, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của kiều bào tại Lào cũng như kiều bào ở Thủ đô Vientiane.

Đại biện lâm thời Nguyễn Thanh Tùng thông báo bà con kiều bào và bạn bè Lào những thành tựu phát triển vượt bậc về mọi mặt của Việt Nam.

Đại biện Nguyễn Thanh Tùng cho biết, trong năm 2019, hàng loạt các hoạt động cộng đồng được tổ chức thành công tại Lào, trong đó có hoạt động lần đầu tiên được tổ chức như Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương... Các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn của hai nước Việt Nam và Lào, giao lưu khoa học, văn hóa xã hội hay các hoạt động xã hội từ thiện, nhân đạo giúp đỡ đồng bào trong nước, cũng như người dân Lào gặp khó khăn do thiên tai lũ lụt đều được cộng đồng kiều bào tại Lào tham gia với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam trong mắt người dân Lào. Chính vì vậy, các tổ chức hội người Việt Nam tại Lào đã được Chính phủ hai nước ghi nhận và đánh giá cao.

Chủ tịch Hội người Việt Nam Thủ đô Vientiane Lê Văn Mùi khẳng định kiều bào Thủ đô Vientiane luôn hướng về quê hương đất nước.

Thay mặt cộng đồng kiều bào tại Thủ đô Vientiane, ông Lê Văn Mùi, Chủ tịch Hội người Việt Nam Thủ đô Vientiane khẳng định, bước sang năm mới Canh Tý 2020 với việc chuẩn bị kỷ niệm nhiều sự kiện lịch sử quan trọng như 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm Quốc khánh Việt Nam, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kiều bào tại Thủ đô Vientiane luôn một lòng vững tin sâu sắc vào sự phát triển đi lên không ngừng của đất nước và mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Dù ở xa quê hương đất nước nhưng kiều bào luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống, hòa đồng và đoàn kết với người dân nước bạn Lào, cùng chung tay xây dựng đất nước Lào tươi đẹp, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về cội nguồn và cùng chung tay vun đắp, xây dựng mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào.

Nhiều tiết mục ca ngợi Đảng, ca ngợi quê hương đất nước được biểu diễn tại buổi lễ.

Tại buổi tiệc, kiều bào tại Thủ đô Vientiane được thưởng thức các món ăn dân tộc ngày Tết và xem các tiết mục văn hóa đậm nét văn hóa của quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, ca ngợi quê hương đất nước và mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào. Buổi tiệc đón Xuân Canh Tý 2020 của bà con kiều bào Thủ đô Vientiane kéo dài đến đêm trong bầu không khí ấm cúng, đầy tình thương giữa những người con ở xa quê hương đất nước cùng những điệu múa Lăm-vông cổ truyền thiết tha, dịu dàng của đất nước Triệu Voi.

Các hoạt động giao lưu cộng đồng cũng như tổ chức tất niên mừng năm mới là một trong những hoạt động được các hội người Việt Nam tại Thủ đô Vientiane chú trọng tổ chức. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường sức mạnh đoàn kết cộng đồng người Việt Nam tại Lào, cùng chung tay, chung sức hướng về quê hương đất nước cũng như đóng góp vào mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào.

XUÂN SƠN-DUY TOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào