Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao tại Nga

Thứ Năm, 26/09/2019, 06:38:02

NDĐT - Trong các ngày từ 23 đến 28-9, Đại hội Tổ chức quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao lần thứ 23 (INCOSAI-23) diễn ra tại thủ đô Moscow, LB Nga, với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu đại diện 168 cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) các nước, các hiệp hội nghề nghiệp và các tổ chức quốc tế.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao tại Nga

Đại hội Tổ chức quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao lần thứ 23 (INCOSAI-23).

Đại hội thống nhất lựa chọn hai chủ đề: “Công nghệ thông tin đối với sự phát triển hành chính công” và “Vai trò của SAI trong việc hoàn thành các mục tiêu và ưu tiên quốc gia”.

Nhận lời mời của Kiểm toán nhà nước LB Nga, đoàn công tác của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Việt Nam gồm chín thành viên do Phó Tổng KTNN Nguyễn Quang Thành làm Trưởng đoàn, đã tham dự các chương trình chính thức và bên lề của Đại hội, trong đó có Hội nghị toàn thể, Lễ chuyển giao chức Chủ tịch Tổ chức quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI) và các phiên thảo luận chuyên đề.

Tới dự Lễ khai mạc được tổ chức chiều 25-9 có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách và Tài chính, Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga Sergei Ryabukhin, đại diện Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga và Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin.

Phát biểu mở đầu Lễ khai mạc INCOSAI-23, Tổng thống Vladimir Putin gửi lời chào mừng các đại biểu tham dự và chúc mừng KTNN LB Nga lần đầu tiên đăng cai Đại hội INTOSAI. Tổng thống Putin hoan nghênh Đại hội đã lựa chọn chủ đề phù hợp các ưu tiên của thế giới nói chung và của nước Nga nói riêng - các vấn đề đã được đưa vào chương trình phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Tổng thống Vladimir Putin mong muốn các cơ quan Kiểm toán tối cao với vai trò ngày càng nâng cao, làm việc liêm chính, tăng cường trách nhiệm và tính minh bạch để phục vụ xã hội và công dân. Tổng thống Nga cũng tin tưởng rằng, INCOSAI-23 sẽ giúp cải thiện quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong cộng đồng INTOSAI và các bên liên quan.

Trong thư chúc mừng gửi tới INCOSAI-23, Chủ tịch Hội đồng LB Nga Valentina Matviyenko khẳng định cơ quan Kiểm toán tối cao là một cấu trúc quan trọng trong hệ thống chính trị, có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước, góp phần quan trọng vào quá trình quản trị, quản lý tài chính để thực hiện các nhiệm vụ kinh tế quốc gia; nhấn mạnh, các cơ quan kiểm toán tối cao không chỉ có vai trò phát hiện các sai phạm mà còn tư vấn, đưa ra giải pháp cải thiện tình hình.

Chủ tịch KTNN Nga Aleksei Kudrin phát biểu tại đại hội.

Phát biểu chào mừng Đại hội, Chủ tịch KTNN Nga Aleksei Kudrin đã bày tỏ niềm vinh dự khi Nga được lựa chọn là chủ nhà INCOSAI-23. Chủ tịch KTNN Nga cho biết, trong hơn 60 năm kể từ ngày thành lập, INTOSAI đã thiết lập khung thể chế hóa cho các cơ quan Kiểm toán tối cao nhằm thúc đẩy việc phát triển và truyền tải kiến thức, cải tiến KTNN trên thế giới và tăng cường năng lực chuyên môn, vị thế cũng như ảnh hưởng của các thành viên. Theo ông Aleksei Kudrin, với phương châm hoạt động “Kinh nghiệm chung hữu ích cho tất cả”, các thành viên INTOSAI đã hỗ trợ lẫn nhau thông qua trao đổi kinh nghiệm và kiến thức để cùng nhau phát triển.

Lễ khai mạc cũng chứng kiến sự chuyển giao vai trò Chủ tịch INTOSAI giữa Các Tiểu vương quốc Arbia thống nhất (UAE) và Nga. Ngay sau lễ khai mạc, Đại hội đã nhất trí thông qua quy chế INCOSAI-23 và chương trình nghị sự, thống nhất bầu SAI Kazakhstan là Phó Chủ tịch Đại hội 23.

Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch INTOSAI giữa Các Tiểu vương quốc Arbia thống nhất (UAE) và Nga.

Tại phiên toàn thể lần thứ 1, Tổng KTNN Trung Quốc với tư cách là Tổng thư ký Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI, đã trình bày báo cáo về hoạt động của ASOSAI trong ba năm qua. Báo cáo tập trung đánh giá việc thực hiện các mục tiêu chiến lược của INTOSAI, các hoạt động của ASOSAI về kiểm toán môi trường và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, cũng như các thách thức mà ASOSAI đang đối mặt.

Đoàn Việt Nam tham dự INTOSAI-23.

Với tư cách Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và là thành viên Ban điều hành ASOSAI trong ba nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2015-2024, đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động của INCOSAI-23 và đóng góp vào thành công chung của Đại hội. Trong khuôn khổ INCOSAI-23 tại Nga, KTNN Việt Nam và KTNN Trung Quốc phối hợp tổ chức gian trưng bày các ấn phẩm về hoạt động của ASOSAI, trong đó có bản Tuyên bố Hà Nội của Đại hội ASOSAI 14 được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 9-2018.

INTOSAI là tổ chức phi Chính phủ được thành lập năm 1953 ở La Habana (Cuba), với vai trò tư vấn đặc biệt cho Hội đồng Kinh tế - Xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC). INTOSAI có tổng cộng 192 thành viên và năm thành viên liên kết. Đại hội của INTOSAI được tổ chức định kỳ ba năm một lần.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga

Phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ sáu của Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII
Tạo khí thế mới, xung lực mới cho việc hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Ðại hội XII của Ðảng (*)
Thông báo Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII
Bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII
Việt Nam trao tặng Huân chương hữu nghị cho Đại học Tổng hợp quốc gia Pyatigorsk LB Nga
Hà Nội tôn vinh doanh nghiệp làm theo lời Bác
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ năm của Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam
Trao giải lần thứ nhất Cuộc thi tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng
Triển khai kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 37
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII
Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài báo “Dân vận”
Trao giải Cuộc thi làm theo lời Bác Hồ
Tái hiện không khí tiếp quản Thủ đô 65 năm trước