Lễ đặt hoa bên Tượng đài Hồ Chí Minh tại thành phố Ulyanovsk

Thứ Hai, 20/05/2019, 06:27:33

NDĐT - Chiều tối 19-5, nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2019) và tròn hai năm ngày khánh thành Tượng đài Hồ Chí Minh trên đại lộ và quảng trường mang tên Người tại thành phố Ulyanovsk (LB Nga), quê hương vị lãnh tụ của giai cấp vô sản thế giới V.I. Lenin, cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Ulyanovsk và các tỉnh lân cận cùng những người bạn Nga thân thiết đã đến đặt hoa tưởng niệm trước tượng đài của Người.

Lễ đặt hoa bên Tượng đài Hồ Chí Minh tại thành phố Ulyanovsk

Cục trưởng Các vấn đề dân tộc và quan hệ giữa các tôn giáo thuộc Văn phòng Thống đốc tỉnh Ulyanovsk, ông Sergey Vyacheslavovich Pakhovski phát biểu tại sự kiện.

Tham dự lễ đặt hoa có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Ngô Phương Nghị, Chủ tịch Hội người Việt tại thành phố Ulyanovsk Trịnh Văn Quế, cùng đại diện sinh viên, học sinh, các em thiếu nhi và bà con người Việt đang học tập, làm ăn và sinh sống tại thành phố Ulyanosk, tỉnh Ulyanovsk, tỉnh Svedlov, thành phố Ekaterinburg, Samara, Kazan và các vùng lân cận. Đặc biệt, có rất nhiều giáo viên và học sinh người Nga, đang học tập tại Trường phổ thông số 76 mang tên Hồ Chí Minh, cùng đại diện lãnh đạo tỉnh và thành phố Ulyanovsk, với những đóa hoa tươi thắm đã trân trọng dâng lên tượng đài Bác.

Từ nhiều thập kỷ nay, đối với người Việt Nam và bạn bè thân thiết trên thế giới, ngày sinh của Bác đã trở thành một ngày kỷ niệm thiêng liêng và trọng đại, có nhiều ý nghĩa sâu sắc. Và cứ mỗi dịp tháng Năm về, tại Ulyanovsk, cũng như tại thủ đô Moscow và thành phố Saint Petersburg, ba thành phố có tượng đài Bác trên đất Nga, đều đã trở thành điểm đến của rất đông những người con nước Việt.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ekateriburg, Ngô Phương Nghị phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, ông Ngô Phương Nghị xúc động: “Lễ đặt hoa bên tượng đài Bác hôm nay tại thành phố Ulyanovsk càng có ý nghĩa hơn, khi được tổ chức tại chính quê hương của V.I. Lenin, người cộng sản vĩ đại của nhân loại, người thầy, người bạn, người đồng chí của cách mạng và nhân dân Việt Nam”.

Trong phát biểu của mình, Cục trưởng Các vấn đề dân tộc và quan hệ giữa các tôn giáo thuộc Văn phòng Thống đốc tỉnh Ulyanovsk, ông Sergey Vyacheslavovich Pakhovski tự hào cho rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và dân tộc Việt Nam đều lấy tư tưởng công bằng và bình đẳng trong xã hội của V.I.Lenin làm kim chỉ nam trong việc xây dựng và phát triển đất nước.

Bên tượng đài Bác, trong những tiếng hát, điệu múa ngợi ca công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội người Việt Nam Đoàn kết thành phố Ulyanovsk, Trịnh Văn Quế chia sẻ: “Năm 2019 là vừa tròn 15 năm thành lập Hội người Việt Nam Đoàn kết thành phố Ulyanovsk. Trong thời gian đó, nhiều hoạt động đã được tiến hành nhằm bảo tồn truyền thống, văn hóa, tạo không khí hữu nghị và hợp tác. Hội người Việt Nam Đoàn kết thành phố Ulyanovsk là cầu nối hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk nói riêng, giữa Việt Nam và nước Nga nói chung”.

Toàn cảnh lễ đặt hoa bên tượng đài Bác.

Là tỉnh kết nghĩa với Nghệ An, tại Ulyanovsk có khoảng 600 người Việt Nam học tập, làm ăn và sinh sống. Hơn 32 năm trước, những người Việt Nam đầu tiên đã đến làm việc tại thành phố Ulyanovsk theo diện hợp tác lao động và từ đó đã hình thành nên cộng đồng người Việt tại đây. Đến nay, cộng đồng người Việt tại Ulyanovsk được chính quyền sở tại đánh giá là một cộng đồng cần cù, chịu khó, đoàn kết và có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của địa phương. Chính quyền thành phố và tỉnh Ulyanovsk luôn tạo điều kiện thuận lợi cho bà con người Việt làm ăn sinh sống và hội nhập. Việc dâng hoa tại tượng đài Bác đã trở thành hoạt động thường xuyên của cộng đồng người Việt ở thành phố Ulyanovsk và các thành phố lân cận, nhân dịp các ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam.

Tiết mục văn nghệ dâng lên Bác.

QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga