Kiều bào tại Lào với Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu

Thứ Sáu, 05/04/2019, 22:28:31

NDĐT - Chiều 5-4, tại Thủ đô Vientiane (Lào), diễn ra Tọa đàm khoa học với chủ đề “Kiều bào với Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu”. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại Lào, từ ngày 5 đến 6-4.

Kiều bào tại Lào với Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng (thứ 2 từ trái qua) cho rằng, kiều bào ta ở nước ngoài đang đóng vai trò quan trọng trong việc phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của gần 150 đại biểu là đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng hội người Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam tại Thủ đô Vientiane, cùng các câu lạc bộ cộng đồng và các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp kiều bào tại Lào và các thành viên Ban vận động Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu. Đại diện kiều bào tại Lào và một số nước trên thế giới cùng dự.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, đánh giá, phân tích về giá trị văn hóa - lịch sử, việc duy trì, bảo tồn của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, thờ cúng tổ tiên trong cộng đồng người Việt Nam tại Lào; sự biểu hiện, sự cần thiết của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong đời sống tâm linh cộng đồng người Việt Nam tại Lào; đưa ra các ý kiến về cách thức bảo tồn và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong cộng đồng tại Lào.

Tọa đàm khoa học với chủ đề “Kiều bào với Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu”, chiều 5-4, tại Vientiane, Lào.

Giới thiệu về dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, nhà báo Nguyễn Thị Bích Yến, sinh sống tại Cộng hòa Áo, tác giả chính của dự án cho biết, năm 2015, được phép của Chính phủ Áo và Việt Nam, một nhóm kiều bào tại Áo đã phối hợp các cơ quan, hội, đoàn, doanh nghiệp tổ chức thành công chương trình “Ngày Việt Nam tại Áo”. Sự kiện thu hút được sự quan tâm của kiều bào và người dân Áo, cho rằng các sự kiện giống như “Ngày Việt Nam tại Áo” có thể góp phần làm tăng cường sự giao tiếp giữa con người với con người. Từ thành công của chương trình, nhà báo Nguyễn Thị Bích Yến mong muốn có một ngày nhất định trong năm để bà con kiều bào ở nước ngoài tổ chức Ngày Việt Nam trên toàn thế giới.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nhà báo Nguyễn Thị Bích Yến có ý tưởng kết hợp tổ chức Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Việt Nam làm một, gọi chung là Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu. Ý tưởng này được nhà báo Nguyễn Thị Bích Yến trình bày nhân dịp về Việt Nam tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX năm 2015 và đã được nhiều đại biểu tham dự ủng hộ, trong đó có Đại sứ Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, người sau này có rất nhiều đóng góp quan trọng để dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu được triển khai trên thực tế.

Tại tọa đàm, chia sẻ về ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cho rằng, trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Thờ cúng Hùng Vương đã dần dần trở thành tín ngưỡng thiêng liêng của toàn dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, hiện kiều bào ta ở nước ngoài đang đóng vai trò quan trọng trong việc phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, nhằm gắn kết cộng đồng, gắn bó với quê hương, nguồn cội và làm cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam với nhân dân nước sở tại. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương có giá trị nhân văn sâu sắc, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tại Lào nói riêng về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” để cùng nhau đoàn kết hướng về quê hương, đất nước.

Để gìn giữ, phát huy tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho rằng, một trong những hoạt động quan trọng nhất là giảng dạy, gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là ý kiến được tất cả các đại biểu tán thành.

Đánh giá về việc tổ chức chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào năm 2019, các đại biểu tham dự bày tỏ sự đồng tình, cho rằng chương trình có ý nghĩa gắn kết cộng đồng sâu sắc. Thiếu tướng Võ Văn Chót, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 324, chia sẻ trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Lào nhằm giành lại độc lập cho đất nước, những chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã kề vai sát cánh cùng với các cán bộ, chiến sĩ quân giải phóng nhân dân Lào và nhân dân các dân tộc Lào tiến hành cuộc kháng chiến anh dũng, bền bỉ trên tinh thần đồng cam cộng khổ, sống chết có nhau. Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào đã được tôi luyện bằng công sức, xương máu và sự hy sinh của biết bao chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. Vì vậy, chương trình Giỗ tổ Hùng Vương tại Lào sẽ giúp thế hệ trẻ trong cộng đồng Việt Nam tại Lào luôn nghĩ về nguồn gốc, cội nguồn của mình, để cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Ông Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào chia sẻ: “Con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn”, đối với người Việt Nam ở nước ngoài Lễ Giỗ Tổ là sự kiện quan trọng, trong dịp này đều có những đoàn kiều bào về trong nước thắp hương. Năm nay, bà con kiều bào tại Lào rất vui mừng và phấn khởi khi dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu được tổ chức tại Lào, đây không chỉ là dịp giúp bà con kiều bào thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, còn là dịp để giáo dục thế hệ trẻ trong cộng đồng người Việt Nam tại Lào ý thức hướng về quê hương, đất nước, luôn nhớ đến và tự hào về cội nguồn của mình.

Với các vấn đề được trao đổi tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đều đồng ý rằng, tính ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là truyền thống lâu đời của dân tộc, tạo nên sức mạnh tinh thần, đại đoàn kết toàn dân tộc để vượt qua mọi gian nan, thử thách trong suốt chiều dài của lịch sử dân tộc. Cùng với bà con trong nước, kiều bào ở nhiều nước trên thế giới cũng thường tổ chức dâng hương về đất Tổ. Việc gìn giữ và phát huy tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc, động viên người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới luôn gắn bó với dân tộc, hướng về đất nước, quê hương.

Trong khuôn khổ chương trình, tối 5-4 diễn ra buổi giao lưu giữa Đoàn nghệ sĩ từ Việt Nam sang với bà con kiều bào tại Lào với Chương trình ca nhạc có chủ đề “Về cùng nước Việt”.

Sáng mai, 6-4, tức ngày 2-3 âm lịch, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ chính thức tổ chức tại Thủ đô Vientiane, Lào.

Tin, ảnh: XUÂN SƠN - PHẠM GIANG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào