Báo Tết Nhân Dân với bạn đọc tại Lào

Thứ Tư, 06/02/2019, 14:20:15

NDĐT - Cứ mỗi dịp Xuân về, các ấn phẩm Tết của Báo Nhân Dân luôn được kiều bào và nhiều người Việt Nam tại Lào đón đọc với một tình cảm thân thiết. Đối với họ, các ấn phẩm Báo Đảng đã mang đến những thông tin bổ ích, quý giá về tình hình đất nước, về những bước phát triển mạnh mẽ trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú Lào ghi chép những chia sẻ của các bạn đọc ở Thủ đô Vientiane, Lào với những cảm xúc ngay trong những ngày Xuân Kỷ Hợi 2019.

Báo Tết Nhân Dân với bạn đọc tại Lào

Tư lệnh Binh đoàn 11, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng (bìa phải) cùng cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 11 bên các ấn phẩm Báo Nhân Dân Tết Kỷ Hợi 2019.

Đối với cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng đang làm nhiệm vụ xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào tại Thủ đô Vientiane, mấy năm nay Báo Nhân Dân số Tết luôn là người bạn đồng hành những ngày Tết xa quê hương. Năm nay, gần 100 cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 11 không nghỉ một ngày Tết nào, ứng trực và hăng say lao động sản xuất trong tất cả những ngày Tết để có thể bảo đảm nhiệm vụ hoàn thành công trình xây dựng Nhà Quốc Hội Lào đúng tiến độ đề ra.

Năm nay là năm thứ hai Trung úy Phạm Văn Hải không về quê ăn Tết, mặc dù vậy anh không thấy buồn vì được tham gia thi công một công trình quan trọng trên đất nước bạn Lào và đặc biệt, trong những ngày này, tờ Báo Nhân Dân số Tết mà anh tìm đọc khi hết ca làm việc, luôn là nguồn thông tin bổ ích, là nguồn an ủi động viên anh những lúc xa quê nhớ nhà.

Bác Nguyễn Thị Thúy cùng người cháu luôn đọc Báo Nhân Dân Tết tại Vientiane mỗi dịp Xuân về.

Mặc dù năm nay đã 79 tuổi nhưng bác Nguyễn Thị Thúy, một kiều bào tại Lào ở phố Chao Anou, Thủ đô Vientiane là một bạn đọc trung thành của Báo Đảng bởi đây là nguồn thông tin mà bác luôn chờ đợi bởi đã lâu không về Việt Nam. Mỗi lần cầm tờ Nhân Dân số Tết, bác Thúy bảo, mùa Xuân đất nước đã đến và bác luôn phấn khởi với những tin tức mà tờ báo Đảng mang đến. Cầm tờ Báo Nhân Dân trên tay, bác Thúy bảo năm nào cũng đọc hết các mục trên báo, từ trang đầu đến trang cuối, không bỏ sót một mục nào.

Bên tờ Báo Nhân Dân Xuân Kỷ Hợi, bác Nguyễn Văn Thứ bảo không đọc được do mắt kém, nhưng các con bác sẽ đọc cho bác nghe.

Các ấn phẩm Tết của Báo Nhân Dân gần đây đã trở nên gần gũi với rất nhiều kiều bào tại Lào, cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán. Là một trong những người theo dõi thường xuyên tin tức trên mạng, bác Nguyễn Đức Quảng, nhà ở ngõ 2 phố Dongpayna cho biết, Báo Nhân Dân điện tử là một địa chỉ bác hay truy cập để tìm đọc bởi tính chính xác, chân thực và có nhiều bài viết về cách mạng cũng như tình hình đất nước. Trong những ngày Xuân này, bác tâm sự là qua các bài viết trên các ấn phẩm Báo Nhân Dân, bác hiểu kỹ hơn về sự đổi mới, sự phát triển cũng như những chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là đối với những kiều bào ở xa quê hương đất nước như bác. Bịn rịn chia tay chúng tôi trước khi về, bác Quảng bảo, khi nào có báo Xuân nhớ gửi cho bác tiếp để ngoài Nhân Dân điện tử, bác có dịp cùng bạn bè chia sẻ những bài viết, những bài thơ, bài ca trên Báo Nhân Dân dịp Xuân về.

Không đọc được báo và vào mạng truy cập tin tức như bác Nguyễn Đức Quảng, bác Nguyễn Văn Thứ là một kiều bào có công với cách mạng Việt Nam và Lào, năm nay đã 92 tuổi và mắt đã mờ, nhưng mỗi lần cầm tờ Báo Nhân Dân Tết trên tay, bác bảo thấy ấm cúng vô cùng bởi biết sắp được ăn Tết với con cháu. Không đọc được báo nhưng mỗi lần có báo Đảng, bác đều nhờ người con cả đọc báo cho bác nghe. Ông Nguyễn Duy Trung, Chủ tịch Tổng hội Người Việt Nam tại Lào mặc dù rất bận những dịp Tết như thế này nhưng luôn dành thời gian để đọc báo Đảng cho bố nghe. Năm nào cũng vậy, các ấn phẩm Báo Đảng luôn được để ngay ngắn và trang trọng trên bàn tiếp khách của nhà bác Thứ mỗi dịp Xuân về.

Các ấn phẩm Báo Nhân Dân Xuân Kỷ Hợi 2019 trên kệ báo trong trụ sở Thành hội người Việt Nam tại Vientiane.

Tại Vientiane hiện nay, rất nhiều kiều bào là người có công với cách mạng, từng tham gia bộ đội tình nguyện hay có nhiều đóng góp cho cách mạng Lào, vì vậy việc đọc báo Nhân Dân Tết cũng là một nhu cầu thực tế của các bác. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, các ấn phẩm Nhân Dân số Tết luôn có mặt trong các thư viện, các kệ báo của Tổng Hội người Việt Nam tại Lào và Thành hội người Việt Nam tại Lào để khi có dịp rỗi rãi, các bác lại đến tìm đọc để biết thêm tin tức về đất nước.

Là một bạn đọc Báo Nhân Dân, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng thường xuyên theo dõi tin tức trên các ấn phẩm của Báo Nhân Dân cũng như thường xuyên đọc Nhân Dân điện tử. Đại sứ Nguyễn Bá Hùng trong những ngày Xuân này chia sẻ với chúng tôi, Nhân Dân Điện tử là một tờ báo đưa tin chính xác, có chọn lọc, có định hướng và luôn kịp thời chuyển tải các chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung cũng như những sự kiện tại Lào nói riêng. Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho rằng, Nhân Dân Điện tử là tờ báo có giao diện đẹp, dễ đọc, có cách trình bày khoa học và tạo ấn tượng đối với độc giả. Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định thông tin trên Báo Nhân Dân là thông tin chính thống, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta và tại Lào, Đại sứ cập nhật nhiều thông tin từ tờ báo Đảng để phục vụ công việc. Từ khi sang Lào nhận nhiệm vụ, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng rất vui vì năm nào cũng được đọc các ấn phẩm Tết của Báo Nhân Dân cũng như đọc các bài viết trên Báo Nhân Dân điện tử. Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng gửi lời chào thân thiết và chúc những người làm Báo Nhân Dân tiếp tục thực hiện tốt vai trò là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp báo chí cách mạng.

Bác Phạm Hữu Nghĩa (bìa phải) và bác Đào Thị Vân cùng chung nhau đọc báo của Đảng trong những ngày Xuân Kỷ Hợi 2019.

Không khí Xuân Kỷ Hợi đang tràn ngập khắp đất nước ta và ở Lào có những người chiến sĩ bộ đội, những cán bộ cơ quan đại diện Việt Nam vì nhiệm vụ không về quê ăn Tết và có nhiều kiều bào luôn mong muốn được đọc Báo Nhân Dân số Tết những dịp này. Những hình ảnh mà chúng tôi ghi lại được ở nhà bác Phạm Hữu Nghĩa, từng là bộ đội tình nguyện Việt Nam năm xưa tại Lào, năm nay 90 tuổi và vợ là bác Đào Thị Vân tuổi đã 80 tại That Luang Nuea, Vientiane, hai mái đầu được coi là “xưa nay hiếm” cùng chụm đầu đọc chung tờ Nhân Dân Xuân Kỷ Hợi 2019 thực sự làm chúng tôi, những người cầm bút Báo Nhân Dân bồi hồi xúc động. Họ cũng chính vừa là nguồn cảm hứng, vừa là những độc giả để chúng tôi vững tay bút, có trách nhiệm hơn nữa với các bài viết của mình, tuyên truyền đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, các vấn đề thời sự và dư luận quan tâm một cách chính xác, đúng định hướng và kịp thời.

Bài, ảnh: XUÂN SƠN

TheoPhóng viên Báo Nhân Dân thường trú Lào