Việt Nam - Campuchia bàn việc di dời và tái định cư cho Việt kiều vùng Biển Hồ

Thứ Tư, 14/11/2018, 07:15:06

NDĐT - Trong hai ngày 12 và 13-11, đoàn công tác liên ngành do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) Lương Thanh Nghị dẫn đầu đã sang làm việc với với Bộ Nội vụ Campuchia và chính quyền tỉnh Kampong Chhnang về việc di dời nơi ở của bà con gốc Việt ở tỉnh này.

Việt Nam - Campuchia bàn việc di dời và tái định cư cho Việt kiều vùng Biển Hồ

Đoàn công tác liên ngành làm việc với chính quyền tỉnh Kampong Chhnang

Trong buổi làm việc với đoàn công tác liên ngành Việt Nam vào sáng 13-11, Tỉnh trưởng Kampong Chhnang, ông Chhua Chanduon đã trình bày kế hoạch di dời các gia đình người Khmer, Khmer Islam và bà con Việt kiều sinh sống trên nhà nổi vùng Biển Hồ lên tái định cư tại các địa điểm do chính quyền tỉnh chỉ định.

Đối với bà con người Việt, tỉnh chọn một khu đất rộng 40ha để tái định cư toàn bộ các gia đình hiện đang sinh sống trên hơn 1.830 nhà nổi tại sáu huyện thuộc tỉnh Kampong Chhnang. Tuy nhiên, khu tái định cư này hiện chưa có hạ tầng cơ sở như đường, điện, nước sạch và công trình vệ sinh nên không thể bảo đảm cho sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình. Chính quyền tỉnh đề nghị phía Việt Nam cùng nghiên cứu để giúp đỡ việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại đây.

Trong kế hoạch di dời người dân sống trên Biển Hồ, chính quyền tỉnh Kampong Chhnang khẳng định sẽ tiến hành các bước để hoàn tất toàn bộ công việc này vào cuối năm 2019.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Trưởng đoàn công tác liên ngành Lương Thanh Nghị khẳng định, Việt Nam ủng hộ chủ trương của Campuchia với mục đích để phát triển bền vững, bảo đảm cảnh quan, vệ sinh môi trường và về lâu dài có thể tạo điều kiện cho những người dân sống ở trên sông nước chuyển đổi kế mưu sinh, có cuộc sống tốt đẹp hơn, có điều kiện cho con cái được đến trường và phục vụ cho việc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Khi kinh tế địa phương phát triển thì điều đó mang lại lợi ích chính đáng, thiết thực cho người dân được tái định cư.

Chính phủ Việt Nam đề nghị chính quyền địa phương và chính quyền các cấp tạo điều kiện, quan tâm và có những giải pháp phù hợp cấp bách để ổn định đời sống không những của bà con người Việt mà còn của bà con người Khmer và Khmer Islam ở đây. Được biết bà con cũng ủng hộ chủ trương của chính quyền Campuchia, nhưng cũng mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi trong việc di dời và tái định cư, nhất là về vấn đề vệ sinh môi trường.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị cho biết, phía Việt Nam cũng trao đổi với phía Campuchia khả năng thành lập nhóm công tác hỗn hợp để có thể cùng nhau thảo luận, trao đổi các biện pháp trước mắt và lâu dài để bảo đảm vừa thực hiện được chủ trương của Chính phủ Campuchia nhưng cũng bảo đảm được cuộc sống của bà con người Việt nơi đây.

Theo thống kê, hiện nay có 2.379 hộ người Việt với hơn 10.000 nhân khẩu đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Kampong Chhnang. Các gia đình chủ yếu sống trên Biển Hồ với nghề đánh bắt thủy sản và nuôi cá lồng bè. Việc di dời nơi ở và ổn định cuộc sống của bà con đang được Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia quan tâm giải quyết.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đầu tháng 10 vừa qua tại Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã thống nhất với đề nghị của phía Việt Nam và đã trực tiếp chỉ đạo chính quyền tỉnh Kampong Chhnang bảo đảm việc di dời có lịch trình phù hợp; xây dựng hạ tầng cơ sở thiết yếu như đường giao thông, điện, nước sạch, trường học, trạm y tế, đồng thời bảo đảm duy trì công việc, nghề nghiệp làm ăn của bà con.

NGUYỄN HIỆP