Trường con em Việt kiều ở Campuchia khai giảng năm học mới

Thứ Hai, 05/11/2018, 16:02:21

NDĐT - Ngày 5-11, Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 tại Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam Tân Tiến, thuộc quận Chbar Ampov, ngoại ô Thủ đô Phnom Penh.

Trường con em Việt kiều ở Campuchia khai giảng năm học mới

Đại sứ Vũ Quang Minh đánh trống khai trường.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ nước ta Vũ Quang Minh; Chủ tịch Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia Châu Văn Chi; Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Thủ đô Phnom Penh Uk Chanhtha; đại diện chính quyền địa phương; các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia cùng đông đảo phụ huynh học sinh.

Tại lễ khai giảng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam Tân Tiến Thạch Thị Lan cho biết, trong năm học mới 2018-2019, ngôi trường thu hút 360 học sinh là con em Việt kiều theo học từ mẫu giáo đến lớp 5, với 10 giáo viên giảng dạy trên cơ sở kết hợp chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia, bằng cả hai thứ tiếng Việt và Khmer. Theo kế hoạch, năm học này, nhà trường sẽ đầu tư nhiều hơn cho việc đào tạo bộ môn tiếng Khmer, nhằm giúp cho con em người Việt có thêm điều kiện sớm hòa nhập với cộng đồng sở tại.

Quang cảnh Lễ khai giảng năm học 2018-2019.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Quang Minh biểu dương các cấp hội Khmer - Việt Nam cùng tập thể giáo viên và phụ huynh học sinh đã vượt qua nhiều khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt trong năm học vừa qua và chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cho năm học mới. Đại sứ mong rằng, tập thể giáo viên và các phụ huynh học sinh tiếp tục nỗ lực để đạt được thành tích cao hơn. Đó chính là điều kiện tốt để sau này các em có được những công việc ổn định, thoát khỏi đói nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội.

Dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ sự cảm ơn các cấp chính quyền cũng như ngành giáo dục Thủ đô Phnom Penh đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho con em người Việt được đến trường, hòa nhập xã hội Campuchia. Đồng thời kiến nghị với Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia, trong thời gian tới giúp cho ba điểm trường của con em Việt kiều tại Thủ đô Phnom Penh (Tân Tiến, Samaki, Svay Pak) được trở thành một phần trong hệ thống giáo dục công lập của Vương quốc Campuchia.

Theo báo cáo của Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia, hiện nay có 10 tỉnh, thành phố trên cả nước, gồm: Thủ đô Phnom Penh, các tỉnh Kandal, Prey Veng, Svay Rieng, Preah Sihanouk, Takeo, Kampong Spue, Battambang, Siem Riep và Ratanakiri có trường tiểu học dành cho con em người Việt, với tổng số khoảng ba nghìn học sinh đang theo học.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia

Khai mạc Diễn đàn Phát triển thanh niên Việt Nam - Trung Quốc
Tăng cường liên kết, thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững
Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34
Báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực (★)
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Thái-lan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tăng cường giao lưu hợp tác
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan
Giao ban công tác dân vận các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ
Củng cố tổ chức cơ sở đảng địa bàn khó khăn, đặc thù
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị