Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp gặp gỡ thân mật bà con Việt kiều và bạn bè quốc tế

Thứ Năm, 20/09/2018, 15:11:46

NDĐT - Tối 19-9, tại thủ đô Paris (Pháp), Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức buổi gặp gỡ thân mật với bà con Việt kiều và bạn bè quốc tế và chiêu đãi trọng thể khoảng 600 khách mời nhân kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2-9 (2-9-1945 - 2-9-2018), 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và năm năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp gặp gỡ thân mật bà con Việt kiều và bạn bè quốc tế

Đại sứ Nguyễn Thiệp phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ các nước ASEAN, đại diện Bộ Ngoại giao Pháp, các phái đoàn ngoại giao tại Pháp, đại diện chính quyền địa phương, các hội, đoàn người Việt Nam tại Pháp, Hội Hữu nghị Pháp - Việt, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, bạn bè Pháp và đông đảo bà con Việt kiều...

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp cho biết, cách đây 73 năm, ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), mở ra trang sử mới vinh quang cho dân tộc Việt Nam. 73 năm sau, với 91 triệu dân, Việt Nam trở thành một đất nước năng động, tích cực, trong Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (ASEAN). Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hầu hết các nước thành viên của Liên hợp quốc, duy trì quan hệ kinh tế và thương mại với khoảng 230 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và năm năm quan hệ đối tác chiến lược, Việt Nam và Pháp, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước tiếp tục được mở rộng và phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đóng vai trò tích cực, khởi xướng các mối quan hệ giữa EU và ASEAN.

Đón khách tới dự lễ.

Năm 2018 là năm có tầm quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp, đặc biệt là chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng ba vừa qua đã tạo đà mới, động lực mạnh mẽ, đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp trên tất các lĩnh vực lên tầm cao mới. Sau chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao.

Đại sứ Nguyễn Thiệp ca ngợi bà con Việt kiều tại Pháp có truyền thống lâu đời, gắn bó với đất nước, có rất nhiều đóng góp cho công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam trước đây cũng như trong công cuộc phát triển đất nước ngày nay; cảm ơn các bạn Pháp và quốc tế luôn đồng hành, ủng hộ Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Thiệp nói: “Nhờ bà con và các bạn, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước và hai dân tộc Việt Nam và Pháp tiếp tục phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn".

Tại buổi lễ, các đại biểu được nghe các bài hát ca ngợi Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước do nhóm Hợp ca quê hương biểu diễn (ảnh trên) và dự tiệc chiêu đãi với các món ăn truyền thống đậm đà hương vị quê hương.

ĐÌNH TUẤN