Trại hè Obninsk: Hình ảnh đẹp về sinh viên Việt Nam tại Nga

Thứ Hai, 17/09/2018, 11:53:58

NDĐT - Đó là đánh giá của ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga, về các sinh viên Việt Nam tham gia "Trại hè Obninsk 2018 - Hành trình mới" vừa diễn ra trong hai ngày 15 và 16-9 tại tỉnh Obninks (LB Nga).

Trại hè Obninsk: Hình ảnh đẹp về sinh viên Việt Nam tại Nga

Năm 2018 là năm thứ ba liên tiếp Liên chi đoàn thanh niên Obninsk và Hội người Việt Nam tại LB Nga tổ chức Trại hè Obninks dành cho sinh viên Việt Nam trên toàn nước Nga. Ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga, cố vấn hội trại cho biết, cũng giống hai năm trước, Hội trại hè Obninsk 2018 được tổ chức với mục đích tạo ra một sân chơi lành mạnh để sinh viên từ khắp nước Nga có cơ hội giao lưu, học hỏi và kết bạn với nhau.

Hội trại năm nay đã thu hút được hơn 400 sinh viên Việt Nam đến từ 51 trường đại học tại hơn 20 tỉnh, thành phố trên khắp nước Nga về tham dự. Không chỉ bao gồm sinh viên từ các trường ở các tỉnh gần khu vực Moscow, hội trại còn có sự tham gia của sinh viên từ các thành phố xa xôi như Vladivostok, Omsk... Nhiều em đã từng tham dự trại hè tổ chức năm 2016, 2017 nhưng năm nay vẫn tiếp tục đăng ký và kêu gọi bạn bè cùng tham gia trại hè.

Từ vùng Viễn Đông xa xôi, bạn Trịnh Quốc Vinh, sinh viên năm thứ 5 trường ĐH Hàng hải Vladivostok, cho biết, từ những năm trước đã biết đến hội trại là môi trường lý tưởng để phát triển tình đoàn kết, tính cộng đồng của sinh viên nên năm nay đã quyết định đăng ký tham gia. Còn bạn Phạm Hoàng Trung, nghiên cứu sinh năm cuối trường ĐH Kỹ thuật Volgagrad, dù đã tham gia hội trại trong cả ba lần tổ chức nhưng mỗi lần lại cảm nhận được nhiều điều mới mẻ. Trung khẳng định, nếu có cơ hội sẽ tiếp tục tham gia các hội trại lần sau.

Từ sáng sớm ngày 15-9, các chuyến xe chở các sinh viên tập trung từ Moscow đã đã đổ về địa điểm cắm trại tại khu vực khu nghỉ dưỡng "Ivolga" ở vùng ngoại ô tỉnh Obninsk. Dưới sự điều hành của Ban Tổ chức, các nhóm trại sinh đã khẩn trương tiếp nhận đồ dùng, lều bạt để dựng trại, sẵn sàng tham gia các hoạt động của trại hè. Trên khoảng đất rộng giữa khu nghỉ dưỡng, cả trăm chiếc lều mầu xanh, hàng lối ngay ngắn nhanh chóng được dựng lên, tạo thành một khung cảnh hết sức đẹp mắt.

Ngay sau đó, tất cả các trại sinh, được chia làm 10 chi trại nhỏ, đã tỏa ra các hướng để cùng tranh tài trong các trò chơi của hội trại. Với chủ đề "Cuộc chiến sinh tồn", các trò chơi mà Ban Tổ chức đặt ra năm nay cho các hội viên hết sức đa dạng, phong phú như trò bịt mắt bắt bóng, thổi phi tiêu, chế tạo tên lửa nước... Giữa tiết trời mát mẻ, nắng nhẹ của mùa thu nước Nga, từng nhóm trại sinh hào hứng thi đấu trong sự cổ vũ sôi nổi của các bạn. Sau mỗi cuộc chơi, cả đội thắng lẫn đội thua đều không tỏ ra cay cú mà cùng cười vui vẻ, lại tiếp tục tranh đua trong các trò chơi khác.

Một tiết mục văn nghệ trong đêm hội trại.

Ban Tổ chức cho biết, các trò chơi trong hội trại năm 2018 đòi hỏi các trại sinh phải chịu khó tư duy, hoạt động tích cực để để hoàn tất "hành trình mới" như thông điệp mà hội trại đưa ra. Với chủ đề "Cuộc chiến sinh tồn", các trò chơi của hội trại cũng giúp các sinh viên hiểu được mỗi con người phải vượt qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, vươn lên trong mọi hoàn cảnh khó khăn, không chỉ tự thân mỗi cá nhân mà phải cùng cả tập thể vượt qua những khó khăn đó và chiến thắng. Qua các trò chơi này, các bạn sẽ nâng cao được tinh thần làm việc nhóm, đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau giành chiến thắng.

Trò chuyện với chúng tôi, nhận xét chung của các em là hội trại năm nay có quy mô lớn hơn các năm trước, Ban Tổ chức hội trại tỏ ra rất chuyên nghiệp và chu đáo, các trại sinh sôi nổi và hòa đồng, đồng thời các trò chơi cũng giúp mọi người tăng cường tình đoàn kết. Bạn Trần Khánh Lâm, sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Nhân văn Quốc gia Nga, cho biết: "Trại hè Obninsk đã tạo cơ hội để các sinh viên từ khắp nơi trên đất nước Nga có cơ hội gặp gỡ, làm quen, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, mở rộng tình đoàn kết giữa sinh viên các trường. Thông qua các trò chơi, các bạn sinh viên cũng nâng cao được khả năng làm việc nhóm, tinh thần tập thể".

Trong khi đó, sinh viên trường ĐH Nhân văn Quốc gia Nga Lưu Tiến Hưng chia sẻ, cái được lớn nhất của mình khi tham gia trại hè là được giao lưu và gặp gỡ các bạn sinh viên từ các trường khác. Bên cạnh đó, các trò chơi đòi hỏi tất cả các thành viên tham gia phải nỗ lực, đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn để giành chiến thắng.

Theo ông Nguyễn Phú Thuận, với quy mô trại hè rất lớn, Ban tổ chức đã nỗ lực hết mình để hoàn thành những công việc rất khó khăn như chuẩn bị địa điểm, điều hành xe cộ vận chuyển, công tác hậu cần... Từ nhiều tuần trước đó, các thành viên Ban Tổ chức đã phải liên tục có mặt tại địa điểm tổ chức trại hè để làm các công việc chuẩn bị như dọn dẹp sân bãi, bố trí hoàn cảnh, địa điểm cho các trò chơi. Ông cũng cho rằng, mặc dù các thành viên Ban Tổ chức trại năm nay đều còn trẻ, lần đầu tiên tham gia điều hành, nhưng đã hoàn thành tốt công việc của mình. Các trại sinh cũng rất có ý thức kỷ luật, tôn trọng Ban Tổ chức nên cũng tạo nhiều thuận lợi cho sự thành công của hội trại.

Tất cả các bạn Nga tham quan hội trại cũng như các du khách trong cùng khu nghỉ dưỡng đều hết sức ấn tượng với ý thức và tính kỷ luật của các bạn trại sinh. Cả hội trại hơn 400 sinh viên nhưng tất cả đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mà Ban tổ chức đặt ra. Sau mỗi trò chơi, các bạn lại cùng nhau dọn sạch rác trước khi di chuyển đi khu vực khác.

Phát biểu trong buổi giao lưu văn nghệ hội trại đêm 15-9, ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga ghi nhận thành công của trại hè và khẳng định "Trại hè Obninsk 2018 - Hành trình mới" sẽ viết tiếp những câu chuyện đáng tự hào về những tấm gương sinh viên Việt Nam học tập tốt, góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam tại nước bạn. Ông cảm ơn các bạn Nga đã ủng hộ và giúp đỡ các em sinh viên tổ chức thành công hội trại lần này. Thay mặt Hội người Việt Nam tại LB Nga, ông Hoàng cũng cảm ơn các em sinh viên và bày tỏ tin tưởng mỗi sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục vẽ nên hình ảnh đẹp về con người Việt Nam trên đất Nga.

Còn ông Evgheni Trurkin, Phó Giám đốc Viện Năng lượng Nguyên tử Obninsk (MEPhI), nhiệt liệt chào mừng các bạn trẻ sinh viên Việt lại tụ hội về vùng đất Obninsk và chúc cho "Trại hè Obninsk 2018 - Hành trình mới" thành công, chúc cho hai ngày trại hè của các em sẽ trở thành một kỷ niệm không thể quên trên những chặng đường tiếp theo của các em.

Ông Lê Chí Lợi, Trưởng phòng Công tác lưu học sinh Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga khẳng định trại hè không chỉ là một sân chơi bổ ích, mà còn là nơi để các em gặp gỡ, giao lưu, tạo thêm động lực để các em hăng say học tập. Ông cũng chúc cho các bạn trẻ sinh viên Việt Nam học tập tốt, rèn luyện tốt, và có thể trở thành cầu nối thực sự, góp phần phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức Trại hè Obninsk đã trao tặng Kỷ niệm chương cho ông Đỗ Xuân Hoàng, ghi nhận tình cảm và sự hỗ trợ hiệu quả nhất mà Hội người Việt tại LB Nga dành cho các em sinh viên.

Đêm hội Trại hè Obninsk lần thứ ba càng thêm rực rỡ, lung linh với chương trình văn nghệ, các hoạt động đốt lửa trại, bắn pháo hoa, thả bóng bay, đèn trời. Những hoạt động đầy ý nghĩa tại trại hè lần này chắc chắn sẽ trở thành những kỷ niệm đẹp trong lòng các bạn trẻ sinh viên Việt Nam tại LB Nga, thắp lên trong lòng các em niềm tự hào dân tộc, những ước mơ chinh phục những đỉnh cao mới, đem tri thức, học vấn xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp hơn.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH

Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga