Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thảo luận với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và CH Séc về dịch Covid-19

Thứ Ba, 24/03/2020, 01:28:29

Ngày 23-3-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư tới Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê, chia sẻ những khó khăn, tổn thất mà dịch Covid-19 đã gây ra cho nhân dân Nhật Bản; đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong việc kiểm soát dịch; đề nghị tăng cường hợp tác phòng, chống dịch bệnh này.

Trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, với tư cách Việt Nam là nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2018 - 2021, Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để phát triển mạnh mẽ quan hệ ASEAN - Nhật Bản, thúc đẩy hiệu quả quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, đầu tư, thương mại, giao lưu nhân dân…, cũng như trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

* Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Séc An-đrây Ba-bít, trao đổi một số biện pháp hợp tác trong phòng, chống dịch Covid-19. Tại buổi điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tình hình dịch Covid-19 là thách thức chung của toàn cầu và tất cả các quốc gia hiện nay; Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Séc và tất cả đối tác để phòng, chống dịch bệnh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ và nhân dân Séc dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Séc thời gian qua; đề nghị Chính phủ Séc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam ổn định cuộc sống và bảo đảm các điều kiện cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng tạo thuận lợi để Séc đưa các công dân Séc có nguyện vọng về nước thời gian tới. Việt Nam cảm ơn Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Séc đã ủng hộ việc phát triển quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU, nhất là việc thúc đẩy Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và việc Quốc hội Séc đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) vừa qua.

Thủ tướng Séc A.Ba-bít đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và những tiến triển tích cực trong quan hệ Việt Nam - Séc thời gian qua; đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam và mong muốn hai nước chia sẻ thông tin, tăng cường hợp tác phòng, chống dịch Covid-19.