Lan tỏa những giá trị nhân văn

Thứ Sáu, 14/02/2020, 04:40:28

Thời gian vừa qua dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 (nCoV) đã tác động đến nhiều mặt đời sống xã hội nước ta. Bên cạnh những hiện tượng đáng lên án như phát tán thông tin sai sự thật về dịch bệnh, trục lợi từ dịch bệnh, chủ quan, vô trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch…, đã xuất hiện những cách thức ứng xử và hành động tận tụy, can đảm của những tổ chức, cá nhân làm nên nét đẹp trong đời sống, thể hiện những giá trị nhân văn, đạo lý đã được hun đúc thành truyền thống của người Việt trong suốt chiều dài lịch sử.

Trong khi có nhiều nước kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, thậm chí từ chối tiếp nhận công dân của mình đến từ vùng dịch thì Chính phủ Việt Nam đã thông tuyến hàng không, đưa máy bay mang hàng viện trợ y tế đến Trung Quốc và đón đồng bào đang mắc kẹt tại vùng trung tâm dịch là thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) trở về Việt Nam.

Thực hiện sứ mệnh đó là các bác sĩ, phi hành đoàn, những con người giỏi nghiệp vụ và giàu lòng quả cảm. Hơn ai hết, họ ý thức được hiểm nguy đang phải đối mặt, nhưng họ vẫn lên đường hoàn thành nhiệm vụ.

Trong khi một số người làm kinh doanh đầu cơ trục lợi, găm hàng, thổi giá hoặc từ chối bán khẩu trang thì đã có những cô bé, cậu bé tuổi mới lên mười chi cả chục triệu đồng tiền được mừng tuổi để mua khẩu trang y tế, nước sát khuẩn và trực tiếp phát miễn phí cho mọi người.

Đại dịch gây ảnh hưởng đến việc tiêu thụ hàng nông sản của bà con nông dân, ngay lập tức xuất hiện các “đội giải cứu dưa, giải cứu thanh long”. Có những cá nhân hảo tâm mua hàng chục tấn hoa quả để phát miễn phí cho người tiêu dùng. Nhiều sở, ban, ngành, doanh nghiệp vào cuộc hỗ trợ người nông dân; các siêu thị lớn tăng sức mua, tiêu thụ thêm hàng trăm tấn nông sản mỗi ngày.

Vào thời điểm đầu năm mới, nhiều bệnh viện thiếu nguồn máu dự trữ. Tuy trong thời gian có dịch, người dân được khuyến cáo hạn chế đến nơi đông người và những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng đã có hàng nghìn bạn trẻ, tình nguyện viên đến các cơ sở y tế để hiến máu nhân đạo…

Chúng ta có thể kể ra thêm nhiều hành động can đảm, nhân văn như vậy và chắc chắn nó sẽ vẫn được duy trì chừng nào bệnh dịch chưa bị chặn đứng. Những hành động ấy đã gián tiếp phê phán, cảnh tỉnh những người có hành vi ứng xử ích kỷ, lệch lạc. Đồng thời khẳng định đạo lý “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam vẫn luôn tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Những hành động nhân văn xứng đáng được cổ vũ, tôn vinh, nhân rộng như một nét đẹp văn hóa của người Việt trước thách thức, khó khăn của cuộc sống. Các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích những đóng góp cụ thể, thiết thực của người dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn họ thực hiện công việc này một cách an toàn, hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, khi dịch bệnh vẫn còn những diễn biến phức tạp.

LA PHÙ