Bế mạc phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ Tư, 12/02/2020, 02:37:40

Chiều qua 11-2, tại Nhà Quốc hội (QH), dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) kết thúc và bế mạc.

Bế mạc phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu ý kiến bế mạc, Chủ tịch QH nêu rõ, sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Ủy ban TVQH đã hoàn thành chương trình phiên họp. Các nội dung được đưa ra tại phiên họp đều được xem xét thận trọng, thảo luận kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng theo yêu cầu. Chủ tịch QH đề nghị sau phiên họp này, thường trực các cơ quan của QH và các cơ quan, tổ chức hữu quan nhanh chóng triển khai các kết luận với từng nội dung; khẩn trương tập trung nghiên cứu, tiếp thu ý kiến để chỉnh lý các dự án luật; thực hiện các bước tiếp theo và triển khai công tác chuẩn bị để tổ chức tốt cho Năm Chủ tịch AIPA 2020.

Đến thời điểm này, Ủy ban TVQH đã cơ bản hoàn thành việc xem xét, quyết định đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã, cấp huyện tại các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư (chỉ còn TP Hồ Chí Minh chưa trình đề án). Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ, chính quyền các địa phương khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết của Ủy ban TVQH, bảo đảm các ĐVHC đã được sắp xếp kịp thời tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp theo kế hoạch đề ra. Đồng thời, bảo đảm ổn định tình hình địa phương và đời sống của người dân, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trước đó, sáng cùng ngày, tiếp tục chương trình làm việc, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, Ủy ban TVQH thảo luận Tờ trình sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã và thành lập một số ĐVHC đô thị của các tỉnh, thành phố: Thái Bình, Lào Cai, Hà Nội, Cần Thơ, Khánh Hòa và Cao Bằng. Sau khi thảo luận một số nội dung, Ủy ban TVQH biểu quyết thông qua nghị quyết về việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã và thành lập một số ĐVHC đô thị của các tỉnh, thành phố nói trên.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nêu rõ, Ủy ban TVQH đánh giá cao quyết tâm chính trị và cách làm bài bản, tích cực, nghiêm túc trong việc triển khai Nghị quyết của Ủy ban TVQH và Chính phủ trong việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 ở 44 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Ủy ban TVQH đề nghị Chính phủ và chính quyền các tỉnh, thành phố thực hiện việc sắp xếp ĐVHC trong đợt này tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, quán triệt để thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nghị quyết của Ủy ban TVQH về sắp xếp các ĐVHC; quan tâm đầu tư, phát triển để ổn định sản xuất, đời sống của nhân dân sau khi được sắp xếp lại; chú ý sắp xếp, bố trí, thực hiện tốt chính sách chế độ đối với cán bộ, công chức; tăng cường công tác kiểm tra việc tổ chức thực hiện…

Tại phiên họp, các đại biểu thảo luận về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH. Theo Báo cáo của Ủy ban Pháp luật của QH, nhiều ý kiến đề nghị nghiên cứu, đánh giá đầy đủ để chuyển Ban Công tác đại biểu và Ban Dân nguyện thành cơ quan chuyên môn (Ban) thuộc QH để bảo đảm tính đồng bộ về loại hình tổ chức và yêu cầu chuyên môn hóa đối với bộ máy tham mưu, giúp việc QH.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chưa nhất trí việc nâng cấp các ban này thành các cơ quan thuộc QH, vì chưa đủ lập luận về sự cần thiết. Vừa qua Ban Công tác đại biểu và Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban TVQH đã có Đề án chuyển thành cơ quan chuyên môn thuộc QH gửi Ủy ban TVQH và kiến nghị bổ sung vào Luật Tổ chức QH quy định về địa vị pháp lý, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan này. Thường trực Ủy ban Pháp luật cho rằng, để có cơ sở tiếp thu, chỉnh lý trong dự thảo Luật Tổ chức QH, đề nghị làm rõ hơn một số nhiệm vụ, quyền hạn còn có sự giao thoa, chưa rõ ràng với các cơ quan khác, giữa Ban Tổ chức đại biểu dân cử với Ủy ban TVQH, Tổng Thư ký QH, Hội đồng Bầu cử quốc gia, thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của QH… Việc bổ sung quy định về các cơ quan chuyên môn thuộc QH trong Luật Tổ chức QH cần được đánh giá thận trọng, bảo đảm phù hợp yêu cầu của Nghị quyết T.Ư về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Qua thảo luận, nhiều ý kiến đại biểu còn nhiều băn khoăn, đề nghị làm rõ hơn nữa về cơ sở lý luận và thực tiễn của sự cần thiết chuyển Ban Công tác đại biểu và Ban Dân nguyện thành các cơ quan chuyên môn thuộc QH. Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị, vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, cẩn trọng trong thời gian tới.

Nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến về phương án tăng tỷ lệ đại biểu QH chuyên trách. Thường trực Ủy ban Pháp luật và Ban soạn thảo nêu hai phương án để xin ý kiến. Theo đó, phương án 1 giữ quy định về tỷ lệ đại biểu QH hoạt động chuyên trách ít nhất là 35% tổng số đại biểu QH (tương đương khoảng 175 đại biểu) như trong Luật Tổ chức QH hiện hành. Phương án 2 nêu quy định tỷ lệ đại biểu QH hoạt động chuyên trách ít nhất là 40% tổng số đại biểu QH (tương đương khoảng 200 đại biểu). Về nội dung quy định về Đoàn đại biểu QH, các ý kiến trong Ủy ban TVQH còn có sự khác nhau. Có ý kiến đề nghị xác định Đoàn đại biểu QH là cơ quan của QH, có ý kiến đề nghị giữ nguyên như quy định hiện hành, có ý kiến đề nghị đưa Đoàn đại biểu QH trở lại đúng với bản chất của một tổ chức tập hợp đại biểu QH ở địa phương. Kết luận vấn đề nêu trên, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị, giữ nguyên quy định như luật hiện hành.

Với nội dung đề cập về mô hình Văn phòng Đoàn đại biểu QH, Ủy ban TVQH tán thành đề xuất của cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra, đồng thời yêu cầu Bộ Nội vụ và Chính phủ sớm tổng kết việc thí điểm nhập ba văn phòng (Văn phòng Đoàn đại biểu QH, Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND) để đưa ra mô hình mới.

Cũng trong chiều qua, Ủy ban TVQH cho ý kiến về việc ban hành nghị định hướng dẫn việc thực hiện cơ chế tạm quản theo Công ước I-xta-bun. Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho biết, Ủy ban TVQH sẽ có thông báo chuyển sang Chính phủ để ban hành nghị định nêu trên.