Đoàn đại biểu Bộ Công an thăm nơi Bác Hồ từng sống tại Lào

Thứ Ba, 11/02/2020, 20:57:17

NDĐT - Chiều 11-2, trong khuôn khổ chuyến thăm Lào từ ngày 10 đến 12-2, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, ở bản Xiengvang, huyện Nong Bok, tỉnh Khammuon, cách Thủ đô Vientiane gần 400 km về phía nam.

Đoàn đại biểu Bộ Công an thăm nơi Bác Hồ từng sống tại Lào

Đoàn đại biểu Bộ Công an và lãnh đạo Bộ An ninh Lào tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 11-2.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ An ninh Lào, lãnh đạo tỉnh Khammuon, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet, đại diện kiều bào tại Lào, cùng đông đảo bà con kiều bào tỉnh Khammuon.

Tại Khu lưu niệm, với lòng thành kính trong bầu không khí trang nghiêm, Bộ trưởng Tô Lâm đã cùng các đại biểu thắp nén hương tại bàn thờ Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt nam. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, nhân dân cả nước đang có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an có mặt ngày hôm nay tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh xin được thắp nén hương dâng Bác tại nơi mà Bác đã từng sống cách đây hơn 90 năm trong thời gian bôn ba hoạt động cách mạng ở nước ngoài.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khammuon do Chính phủ Việt Nam và Lào đầu tư, sau hai năm khởi công xây dựng đã khánh thành vào tháng 5-2012, chính thức mở cửa đi vào hoạt động, trở thành Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu tiên tại Lào. Xây dựng trên khu đất do kiều bào hiến tặng, Khu lưu niệm là một quần thể đan xen kiến trúc Lào và Việt Nam với cảnh quan nhiều vườn hoa và hồ nằm ngay sát dòng sông Mê Công.

Tại Khu lưu niệm, Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn có cuộc gặp gỡ, thăm hỏi và nói chuyện với bà con kiều bào tỉnh Khammuon. Tại cuộc gặp, thay mặt bà con kiều bào, ông Nguyễn Duy Trung, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào và ông Phạm Văn Kính, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Khammuon báo cáo Bộ trưởng và Đoàn về tình hình cộng đồng bà con tại Lào cũng như tại tỉnh Khammuon; nêu một số đề nghị cũng như mong muốn của bà con kiều bào rất mong có một ngôi trường cấp 2 để đáp ứng nhu cầu học tập của con em kiều bào.

Bộ trưởng Tô Lâm nói chuyện với kiều bào tỉnh Khammuon, chiều 11-2.

Nói chuyện với bà con kiều bào, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và có nhiều chính sách nhằm khuyến khích, động viên bà con kiều bào hướng về Tổ quốc, chung tay xây dựng đất nước cũng như mong muốn bà con đoàn kết, đóng góp cho sự phát triển của nước sở tại. Mặc dù cộng đồng bà con tại Lào không nhiều nhưng luôn có tinh thần hướng về quê hương, đất nước và rất thuận lợi là hiện nay mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào đang phát triển ngày càng tốt đẹp. Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn bà con kiều bào tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, sống hòa thuận và tuân thủ quy định pháp luật của nước bạn Lào, xây dựng cộng đồng ngày càng phát triển, ấm no, hạnh phúc và có nhiều đóng góp hơn nữa cho mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng hoan nghênh các hoạt động của kiều bào hướng đến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; việc chuẩn bị cho Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và các hoạt động quan trọng khác của bà con kiều bào, đồng thời khẳng định, sẽ kiến nghị các cơ quan hữu quan, kể cả ở trong nước để nhanh chóng giúp đỡ và giải quyết một số đề nghị của bà con kiều bào tại Khammuon.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đã trao một số quà và hiện vật tặng Ban quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và bà con kiều bào tỉnh Khammuon.

Đoàn đại biểu Bộ Công an bên Tượng đài lịch sử 21 tháng 3, một biểu tượng lịch sử trong mối quan hệ Việt Nam - Lào

Cũng trong chiều 11-2, Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài lịch sử 21 tháng 3 tại tỉnh Khammuon. Đây là nơi ghi dấu ấn những trận chiến đấu oanh liệt, trong đó có trận chiến đấu ghi dấu ấn vào lịch sử của Lào. Ngày 21 tháng 3 năm 1946, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Xuphanuvong, Liên quân Lào - Việt đã kiên cường, anh dũng chiến đấu, gây thiệt hại nặng nề cho thực dân Pháp. Trận chiến đấu ngày 21 tháng 3 đó đã mãi ghi sâu trong tâm khảm của hàng triệu người dân Lào, trở thành tấm gương sáng ngời về tinh thần quả cảm, sự hy sinh anh dũng và tình đoàn kết gắn bó keo sơn của Liên quân Lào - Việt. Trong trận chiến đấu đó, một chiến sĩ Việt Nam đã hy sinh khi lấy thân mình che đạn cho Chủ tịch Xuphanuvong.

XUÂN SƠN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào