Thủ tướng Chính phủ tiếp đoàn giáo sư Trường Ha-vớt Ken-nơ-đi (Hoa Kỳ)

Thứ Bảy, 18/01/2020, 05:09:00

Chiều 17-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các giáo sư (GS) Trường Ha-vớt Ken-nơ-đi (Hoa Kỳ) do Hiệu trưởng Ð.En-men-đốp dẫn đầu. Trường Ha-vớt Ken-nơ-đi trực thuộc Trường đại học Ha-vớt, đảm nhận việc đào tạo ở trình độ sau đại học đối với các chuyên ngành hành chính công, chính sách công và các chương trình liên quan phát triển quốc tế.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc hợp tác giữa trường với Việt Nam hết sức hiệu quả, nhất là Chương trình Lãnh đạo quản lý cao cấp (VELP) cho Việt Nam, qua đó hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch sang nền kinh tế thị trường. Thủ tướng đánh giá cao chương trình đào tạo, tư vấn của trường cho Việt Nam và cá nhân GS T.Va-lơ-li (thành viên đoàn) có vai trò quan trọng và nhiều đóng góp trong quá trình hình thành Trường đại học Phun-brai Việt Nam cũng như Chương trình VELP.

Hiệu trưởng Ð.En-men-đốp bày tỏ vinh dự có cơ hội thảo luận, hợp tác với Chính phủ Việt Nam và vui mừng khi có cơ hội sang thăm Việt Nam đúng dịp Tết cổ truyền của Việt Nam và dịp kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ hai nước, thành lập Chương trình giảng dạy Phun-brai tại TP Hồ Chí Minh. Ông nhận thấy đóng góp của trường tuy nhỏ bé nhưng góp phần tạo thành công chung của Việt Nam cũng như quan hệ giữa hai nước và tin tưởng tương lai mối quan hệ này sẽ phát triển mạnh mẽ. Hai nước đều đang gặp nhiều thách thức trong quá trình phát triển, do đó việc chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu, giảng dạy sẽ đem lại lợi ích cho hai bên và hy vọng sẽ có nhiều cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trong thời gian tới.

Ðánh giá cao thiện chí hợp tác của Hiệu trưởng Ð.En-men-đốp, GS T.Va-lơ-li, Thủ tướng cho biết, hiện nay, quan hệ Ðối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và giáo dục - đào tạo tiếp tục là động lực quan trọng. Năm 2020, Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, do vậy sẽ là năm thuận lợi để đưa quan hệ hai nước lên một cấp độ mới, tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện để Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao các nội dung của Chương trình VELP năm 2019 và cảm ơn Trường đại học Ha-vớt tiếp tục duy trì Chương trình VELP, giúp lãnh đạo cấp cao của Việt Nam có điều kiện trao đổi với các GS, chuyên gia Trường Ha-vớt, giới hoạch định chính sách và lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ; góp phần vào việc xây dựng tầm nhìn, kiến tạo ý tưởng cho các nhà hoạch định chính sách cao cấp của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Hiệu trưởng Ð.En-men-đốp, GS T.Va-lơ-li và Trường Ha-vớt Ken-nơ-đi thời gian tới tiếp tục: Thu xếp tổ chức Chương trình VELP với các nội dung đa dạng, phong phú và thiết thực, đóng góp vào việc đào tạo nguồn nhân lực cấp chiến lược của Việt Nam cũng như thúc đẩy tổng thể quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Tiếp tục khuyến khích tăng cường quan hệ hợp tác và liên kết đào tạo sâu hơn giữa các trường đại học của Ha-vớt Ken-nơ-đi và Việt Nam, góp phần tăng số lượng sinh viên, hỗ trợ học bổng cho sinh viên Việt Nam tại trường. Tiếp tục hỗ trợ phát triển Trường Phun-brai với tầm nhìn trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao không chỉ cho Việt Nam mà cả cho khu vực Ðông - Nam Á. Xây dựng định hướng hợp tác trong 25 năm tới giữa Trường Ha-vớt Ken-nơ-đi và Trường Phun-brai Việt Nam đi vào thực chất hơn nữa...

PV