Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống huyện Vĩnh Linh

Thứ Bảy, 24/08/2019, 16:57:36

NDĐT - Ngày 24-8, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Vĩnh Linh 25-8-1954 - 25-8-2019. 65 năm truyền thống của huyện Vĩnh Linh là di sản đồ sộ về sáng tạo trong đấu tranh cách mạng và xây dựng, bảo vệ phát triển đất nước, góp phần khắc họa một giai đoạn lịch sử gian lao nhưng rất đỗi hào hùng của Vĩnh Linh đất thép anh hùng cũng như của dân tộc Việt Nam.

Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống huyện Vĩnh Linh

Sông Bến Hải - Vĩ tuyến 17 từng được chọn làm giới tuyến quân sự tạm thời.

Đồng chí Thái Văn Thành, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết: Sau Hiệp định Giơnevơ năm 1954, sông Bến Hải- Vĩ tuyến 17 được chọn làm giới tuyến quân sự tạm thời. Ngày 16-6-1955, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định số 551/TTg thành lập Khu vực Vĩnh Linh trực thuộc Trung ương gồm 23 xã, thị trấn, là đầu cầu giới tuyến, tiền đồn miền bắc Xã hội chủ nghĩa, hậu phương trực tiếp của phong trào cách mạng miền Nam.

Dưới mưa bom bão đạn của quân thù, Vĩnh Linh vẫn đẩy mạnh sản xuất, ổn định đời sống. Vào lúc cuộc chiến tranh diễn ra ác liệt nhất, được sự quan tâm của Trung ương Đảng mà đứng đầu là Bác Hồ đã tạo điều kiện để Vĩnh Linh tổ chức đưa hàng vạn người già, phụ nữ, trẻ em sơ tán ra các tỉnh phía bắc theo kế hoạch K8, K10; đón hơn 8,5 vạn đồng bào các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, Gio Linh ra sơ tán theo kế hoạch K15.

Trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đi đến thống nhất đất nước, Vĩnh Linh đã cùng các đơn vị chủ lực bắn rơi 293 máy bay các loại, trong đó có bảy pháo đài bay B52, bắn chìm và bắn cháy 69 tàu chiến. Đây là kết quả của sức mạnh đoàn kết, là tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí quyết tâm đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược của quân và dân Vĩnh Linh cùng con em các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Với thành tích nổi bật đó, Vĩnh Linh vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Trung ương Đảng, Chính phủ và Bác Hồ. Khu vực Vĩnh Linh là địa phương đầu tiên ở miền bắc được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ vào ngày 1-1-1967; quân dân Vĩnh Linh vinh dự tám lần được Bác Hồ gửi thư khen.

Phát huy truyền thống cách mạng hào hùng, trong những năm qua, huyện Vĩnh Linh đã đạt được thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Nổi bật là công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị vững mạnh luôn được chú trọng. Các nghị quyết lãnh đạo về thực hiện nhiệm vụ chính trị được xây dựng sát với thực tế. Điểm nhấn của Vĩnh Linh là công tác đào tạo, bồi dưỡng, bố trí và sử dụng đội ngũ cán bộ sáng tạo nên khuyến khích được khả năng của cán bộ đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Đảng bộ huyện Vĩnh Linh hiện có 48 tổ chức cơ sở đảng với tổng số hơn 8.600 đảng viên. Vĩnh Linh đặc biệt quan tâm tổ chức học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, nhất là các Nghị quyết Trung ương 4, 6, 7, 8 (khoá XII). Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ chính trị đã được huyện chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, sáng tạo thông qua việc tổ chức các diễn đàn sinh hoạt chi bộ; chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ; hội thi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân tiêu biểu...

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định: 65 năm truyền thống của huyện Vĩnh Linh là một di sản đồ sộ về sáng tạo trong đấu tranh cách mạng và xây dựng bảo vệ và phát triển đất nước, góp phần khắc họa một giai đoạn lịch sử gian lao nhưng rất đỗi hào hùng của Vĩnh Linh đất thép anh hùng cũng như của dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá Vĩnh Linh có 15/19 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 46,2 triệu đồng/ năm; tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 5,26% là một cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị.

Tuy nhiên, Vĩnh Linh cần phát huy tốt hơn nữa truyền thống năng động và sáng tạo để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhất là coi trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao tỷ trọng công nghiệp, thương mại và du lịch, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, canh tác hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao giá trị kinh tế. Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công. Quan tâm xây dựng khối đoàn kết thống nhất, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ về năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân và xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh về mọi mặt.

Hiện Vĩnh Linh có 684 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có tám mẹ còn sống, 46 tập thể và 19 cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động.

LÂM QUANG HUY