Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình thăm, tặng quà nhân dân vùng căn cứ cách mạng

Chủ Nhật, 18/08/2019, 20:19:22

NDĐT - Chiều 18-8, đồng chí Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã về thăm xã Tân Lập, huyện Tân Biên, Tây Ninh (nơi đặt Căn cứ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền nam Việt Nam trước đây). Đồng chí Phạm Viết Thanh, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Tây Ninh cùng dự buổi thăm.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình thăm, tặng quà nhân dân vùng căn cứ cách mạng

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình tặng quà cho các em học sinh nghèo hiếu học.

Phó Thủ tướng đã thăm hỏi, tặng quà cho 150 gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng 100 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học. Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là vùng căn cứ cách mạng, chiến khu, vùng khó khăn và cuộc sống của nhân dân của bà con đã từng bước đổi thay. Trên vùng đất Tây Ninh, chúng ta đã chứng kiến sự chuyển biến tích cực trên nhiều mặt về kinh tế, văn hoá, xã hội, giáo dục và đào tạo…

Trong không khí kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19-8-1945 - 19-8-2019 và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 – 2-9-2019), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình bày tỏ sự vui mừng được đến thăm xã Tân Lập, huyện Tân Biên là một trong những “địa chỉ đỏ” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Trung ương Cục miền Nam đã xây dựng căn cứ nhiều nơi trên địa bàn của tỉnh Tây Ninh, trong đó có địa điểm Rùm Đuôn nay thuộc ấp Tân Tiến, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Khu căn cứ này đã đi vào lịch sử Trung ương Cục miền nam, là nơi Trung ương Cục sống và trực tiếp chỉ đạo, lãnh đạo cách mạng miền Nam cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Cách đây gần 42 năm, lúc 0 giờ 15 phút ngày 25-9-1977, đúng vào dịp người dân Việt Nam vui Tết Trung thu, quân Pol Pot đã mở cuộc tiến công xâm lược Việt Nam trên toàn tuyến biên giới Tây Nam. Chỉ riêng tại tỉnh Tây Ninh, chúng đã tấn công trên một đoạn biên giới dài hơn 200 km, sâu vào nội địa tỉnh Tây Ninh 10 km, trong phạm vi bảy xã thuộc ba huyện Tân Biên, Châu Thành và Bến Cầu.

Quân Pol Pot đã đốt phá nhà cửa, trường học, cướp của, tàn sát người dân rất dã man. Sau một đêm, 592 người dân vô tội ở xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, đã bị sát hại. Trong đó, đáng chú ý nhất là 11 thầy, cô giáo trẻ tình nguyện dạy học ở khu vực biên giới tại Trường tiểu học Tân Thành (xã Tân Lập, huyện Tân Biên) bị sát hại dã man. Khu chứng tích tội ác quân Khmer đỏ Pol Pot-Ieng Sary, ở xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, nơi mà quân Pol Pot đã gây ra cuộc thảm sát người dân vô tội tại Tây Ninh. Cho đến tận bây giờ, ký ức về đêm 24 rạng sáng 25-9-1977 đối với người dân xã Tân Lập vẫn chưa hết ám ảnh. Kể từ đó đến nay, hằng năm, ngày này trở thành ngày giỗ chung của xã Tân Lập.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nói: “Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi biểu dương với tinh thần vượt khó vươn lên của Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân huyện Tân Biên nói chung và xã Tân lập nói riêng để đạt được những kết quả đáng khích lệ trong những năm qua. Biểu dương huyện Tân Biên đã thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho các hộ nghèo, chính sách, gia đình khó khăn trên địa bàn, đặc biệt là với người dân các xã biên giới. Trong chiến tranh nhân dân địa phương đã có nhiều đóng góp to lớn cho cách mạng, phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất, đưa đất nước đến thắng lợi. Tuy nhiên, hiện đời sống người dân còn nhiều khó khăn, còn nhiều hộ nghèo cần được chăm lo nhiều hơn.

Chính phủ luôn quan tâm đến đời sống nhân dân vùng biên giới vùng căn cứ cách mạng (ATK) đã ban hành nhiều chính sách để phát triển kinh tế - xã hội, chương trình xóa đói, giảm nghèo bền vững, nhất cho các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, người có công với cách mạng, cũng như huy động các nguồn lực xã hội chăm lo cho gia đình chính sách…

​Tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, huyện Tân Biên tiếp tục lãnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị hợp tác và phát triển; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nhất là biên giới, vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa và chăm lo tốt cho các đối tượng chính sách xã hội. Giai đoạn 2016 - 2020, Tây Ninh cần tập trung nguồn vốn để đầu tư xây dựng nông thôn mới ở các xã biên giới, phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có 50 trong số 80 xã đạt chuẩn; 15 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới. Với điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, người dân, chính quyền các xã biên giới cần có sự quyết tâm, nỗ lực cao hơn nữa để vượt khó, vươn lên”.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình cùng đoàn đã thăm Khu Di tích Căn cứ Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cũng yêu cầu, Văn phòng Chính phủ cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương, tỉnh Tây Ninh trong các hoạt động về nguồn, đền ơn đáp nghĩa đối với gia đình có công. Đây vừa trách nhiệm vừa là hành động thiết thực để tri ân thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu, góp phần thực hiện tốt chính sách với người có công và các gia đình chính sách, nhất là quan tâm đến điều kiện học tập cho con em các gia đình khó khăn tại vùng căn cứ cách mạng.

Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Tây Ninh cần nhân rộng các gương hiếu học, vượt khó để trở thành phong trào rộng lớn trong tỉnh để sau này các em có điều kiện học tập và quay về cống hiến, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống cách mạng của các thế hệ đi trước.

Dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cùng đoàn đã thăm Khu Di tích Căn cứ Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam.

MINH ANH