Nhà nước và xã hội đền ơn, đáp nghĩa người có công với nước

Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh ở nước bạn Cam-pu-chia

Thứ Ba, 23/07/2019, 01:35:25

Sáng 22-7, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an cùng Đoàn công tác Bộ Công an đến thăm và tặng quà hai gia đình liệt sĩ công an đang cư trú tại Hà Nội là: Gia đình liệt sĩ Lê Văn Sinh, nguyên cán bộ Đại đội 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an TP Hà Nội, hy sinh ngày 4-3-2011 trong khi làm nhiệm vụ; gia đình liệt sĩ Nguyễn Bắc Thảo, nguyên cán bộ Bộ Công an chi viện Ty Công an Quảng Đà (nay là tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng), hy sinh năm 1962 trong khi đi trinh sát địa bàn thuộc tỉnh Quảng Đà.

Tại các nơi đến thăm, đồng chí Tô Lâm ân cần thăm hỏi, động viên thân nhân các gia đình liệt sĩ đã nỗ lực, khắc phục khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống ổn định, sống gương mẫu, giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình.

* Ngày 22-7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vĩnh Hưng - Tân Hưng, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Long An tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng 269 hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện đã hy sinh tại Cam-pu-chia qua các thời kỳ được tìm thấy tại một số địa phương và thành phố Phnôm Pênh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An cho biết: Mùa khô 2018 - 2019, với sự giúp đỡ và phối hợp của chính quyền và nhân dân Cam-pu-chia, Đội K73 tìm kiếm, cất bốc được 269 bộ hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở các địa phương nêu trên thuộc Vương quốc Cam-pu-chia. Trong đợt tìm kiếm, cất bốc lần này đã tìm thấy ba mộ tập thể tại Xvây Riêng và Bát-tam-bang với 183 bộ hài cốt, trong đó có ba bộ hài cốt biết tên. Đây là đợt tìm kiếm, cất bốc nhiều nhất từ trước đến nay. Qua 18 năm tìm kiếm (2001 đến 2019), với sự giúp đỡ và phối hợp của chính quyền và nhân dân Cam-pu-chia, Đội K73 tìm kiếm, cất bốc được 2.373 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây, trong đó có 163 bộ hài cốt biết tên.

* Trong hai ngày 21 và 22-7, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Hải Phòng đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Cầu Nhe và Nghĩa trang Ngã ba Đồng Lộc (tỉnh Hà Tĩnh); Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị).

Đoàn thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả tại nước bạn Lào. Đồng thời, Đoàn trao quà của thành phố tặng các Ban quản lý nghĩa trang liệt sĩ. Dịp này, Đoàn đã tổ chức dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình).

* Ngày 22-7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Dương tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, trao quà tặng các gia đình chính sách tại chín huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bình Dương ân cần thăm hỏi và trao 45 phần quà, mỗi phần quà 2,5 triệu đồng (gồm hai triệu đồng tiền mặt và phần quà giá trị 500 nghìn đồng) tặng các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

* Ngày 22-7, đại diện Huyện ủy, UBND huyện Tri Tôn (An Giang) đến thăm, chúc sức khỏe hai Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Chỉ (93 tuổi, xã Lương An Trà) và Lâm Thị Hường (89 tuổi, thị trấn Ba Chúc) để bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh, mất mát của các mẹ. Dịp này, UBND huyện Tri Tôn tặng hai mẹ phần quà trị giá mỗi phần 2,5 triệu đồng. Cùng ngày, UBND huyện Tri Tôn đến thăm hỏi, tặng quà bà Đào Thị Hương Kiều là thương binh hạng 3/4 (66 tuổi, thị trấn Tri Tôn).

* Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, ngành văn hóa tỉnh Hải Dương thành lập nhiều đội chiếu phim lưu động, tổ chức công chiếu “tuần phim” trên địa bàn 12 huyện, thành phố trong tỉnh. Tuần phim trình chiếu các phim tài liệu: K10, Ta còn gửi lửa trong than, Tầng sâu bình yên, Năm 1972 lịch sử, Hoa trinh nữ… và các phim truyện: Mùi cỏ cháy, Những người viết huyền thoại, Đường thư, Sứ mệnh trái tim. Tuần phim là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh và gia đình có công với nước.

PV