Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN lần thứ 11

Thứ Sáu, 19/07/2019, 20:08:36

NDĐT - Ngày 19-7, Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN lần thứ 11 (AMMY XI) với chủ đề "Vai trò của thanh niên ASEAN trong phát triển bền vững và kết nối khu vực" và Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN+3 lần thứ 7 (7th AMMY+3) khai mạc tại Thủ đô Vientiane.

Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN lần thứ 11

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN lần thứ 11 tại Vientiane.

Tham dự có Phó Thủ tướng Lào Sonsay Siphandone, Phó Tổng Thư ký ASEAN Kung Phoak và Bộ trưởng Thanh niên, quan chức cấp cao về thanh niên 11 nước ASEAN và ba nước đối tác là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị AMMY XI, Phó Thủ tướng Lào Sonsay Siphandone đánh giá cao việc thúc đẩy vai trò của thanh niên trong khu vực ASEAN, bởi đây là nguồn lực quý giá của quốc gia, giữ vai trò quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực phát triển của mỗi nước và khu vực; là lực lượng kết nối giữa hiện tại với tương lai, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực và quốc tế. Phó Thủ tướng Lào cũng đề xuất bốn mục tiêu chính cho Hội nghị lần này là: thanh niên ASEAN tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ thanh niên bốn nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam; tăng cường thực hiện các kế hoạch nâng cao vai trò của thanh niên, đặc biệt là nữ giới; chuẩn bị mọi mặt để thanh niên ASEAN nắm bắt cơ hội từ các tiến bộ khoa học kỹ thuật và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; và tiếp tục phát huy vai trò của thanh niên ASEAN trong việc kết nối hợp tác giữa các nước trong khu vực và đối tác để cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực BCH T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham dự (ảnh trên). Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đề nghị các đại biểu thảo luận, thúc đẩy hợp tác về các vấn đề đào tạo nghề, hỗ trợ khởi nghiệp, đào tạo kỹ năng, đồng thời ủng hộ chủ đề về phát triển bền vững của năm nay vì đây cũng là chủ đề mà Việt Nam tập trung các hoạt động trong những năm gần đây.

Tại cuộc họp báo chiều 19-7, đồng chí Alunxay Sunnalat, Bí thư T.Ư Đoàn Thanh niên NDCM Lào cho biết, tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá các dự án mà Bộ trưởng Thanh niên ASEAN đã đề ra mỗi hai năm một lần; nghiên cứu Kế hoạch hành động thanh niên ASEAN giai đoạn 2016 - 2020 và xem xét Kế hoạch hành động thanh niên ASEAN giai đoạn 2021 - 2025… cũng như thúc đẩy các hoạt động của thanh niên ASEAN trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường.

Hội nghị AMMY XI và 7th AMMY+3 do T.Ư Đoàn Thanh niên NDCM Lào lần đầu đăng cai tổ chức, hướng tới nâng cao vai trò của thanh niên trong xây dựng, hội nhập và kết nối Cộng đồng ASEAN. Tại Hội nghị, lãnh đạo thanh niên các nước trong khu vực trao đổi những vấn đề liên quan đến sự phát triển và hợp tác thanh niên; đưa ra các giải pháp thúc đẩy vai trò đóng góp của thanh niên trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị.

XUÂN SƠN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào.