Từ danh hiệu đến thương hiệu

Thứ Bảy, 13/07/2019, 01:20:17
Cách đây không lâu, Công chúa kế vị Thụy Điển V. Đê-xi-rê cùng phu quân khi thăm Việt Nam, đã tham gia tập thể dục buổi sáng cùng người dân bên hồ Hoàn Kiếm, thưởng thức món bún bò ở một quán ăn bình dân tại quận Ba Đình (Hà Nội).

Tháng 2-2019, Tổng thống Ác-hen-ti-naM.Ma-cri cũng đi bộ và thưởng thức cà-phê vỉa hè. Trước đó, hình ảnh Tổng thống Mỹ B. Ô-ba-ma, Thủ tướng Pháp P.Ô-lăng-đơ hay một số vị quốc khách khác thưởng thức các món ẩm thực trong các quán cà-phê, quán ăn bình dân tại Hà Nội được đăng tải trên các kênh truyền thông nổi tiếng của thế giới. Những hình ảnh ấy nói lên nhiều điều. Hà Nội có thể chưa phải là một đô thị phát triển và giàu có so với nhiều thành phố trên thế giới, nhưng Hà Nội sở hữu những đặc trưng không dễ có được, nổi bật là sự thân thiện, an toàn, thanh bình.

Danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” mà Tổ chức UNESCO trao tặng cho Hà Nội cách đây tròn 20 năm là sự thừa nhận những giá trị đó, là sự ghi nhận của bạn bè quốc tế đối với những nỗ lực trong xây dựng cộng đồng bình đẳng, xây dựng đô thị, giữ gìn môi trường sống, phát triển văn hóa - giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ của Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung. Danh hiệu này đã góp phần nâng cao hình ảnh Hà Nội trên trường quốc tế. Các sự kiện quốc tế tổ chức tại Hà Nội như: Hội nghị cấp cao APEC (năm 2006), Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (năm 2018), gần đây nhất là Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai (tháng 2-2019)… khẳng định đóng góp tích cực của Hà Nội, Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế. Cùng với những giá trị văn hóa, sự an toàn, thân thiện cũng tạo nên sức hút của Thủ đô với khách du lịch trong nước và ngoài nước.

20 năm qua, Thủ đô đã phát triển mạnh mẽ trên nhiều mặt, nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Chính quyền thành phố luôn nỗ lực kiến tạo môi trường sống, không gian sống, xây dựng đời sống văn hóa cho người dân; vận động người dân chung tay dựng xây môi trường văn hóa. Thành phố đã đầu tư mạnh mẽ cho kết cấu hạ tầng đô thị, với những công trình lớn, hiện đại không chỉ kết nối Thủ đô với các địa phương trong cả nước, mà còn tạo hành lang kinh tế quan trọng với nước bạn… Thành phố triển khai nhiều dự án bảo vệ môi trường, nổi bật là xử lý triệt để 25 cơ sở gây ô nhiễm trong nội thành, xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, trồng thêm một triệu cây xanh. Về giáo dục, nhiều năm liền Hà Nội là lá cờ đầu của ngành giáo dục cả nước. Hà Nội là “Thủ đô di sản”, chỉ trong ba năm từ 2016-2018, thành phố đã đầu tư gần 1.350 tỷ đồng để tu bổ di tích; đây là mức đầu tư lớn nhất cả nước...

Danh hiệu là sự thừa nhận giá trị của một tổ chức. Còn thương hiệu, là sự thừa nhận giá trị rộng rãi hơn, của cả cộng đồng. Từ danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô đã gìn giữ, phát huy thành thương hiệu Hà Nội - điểm đến an toàn, thân thiện, thanh bình và giàu có về văn hóa. Thương hiệu ấy đang được khai thác hữu hiệu để trở thành nguồn lực quan trọng cho phát triển. Những năm gần đây, khách du lịch trong nước và quốc tế đến Hà Nội tăng mạnh. Năm 2018, thành phố đã đón sáu triệu khách du lịch quốc tế, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô.

Kỷ niệm 20 năm Hà Nội được trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” là dịp để chúng ta nhìn lại bài học từ “danh hiệu” đến “thương hiệu” và giải pháp khai thác giá trị thương hiệu ấy. Đồng thời, cũng là dịp chúng ta xác định phải làm gì để xứng đáng với danh hiệu, gìn giữ thương hiệu. Hiện nay, hạ tầng, môi trường của thành phố đã được cải thiện nhiều, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là trước sức ép ngày càng lớn về gia tăng dân số cơ học. Vẫn còn những hành vi ứng xử thiếu văn hóa nơi công cộng, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế. Nhìn lại, một mốc thời gian tuy chưa phải quá dài nhưng là dịp rất quan trọng để chính quyền cũng như người dân Thủ đô cần nỗ lực, quyết tâm hơn nữa trong quá trình gìn giữ danh hiệu cao quý, gìn giữ thương hiệu điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách của thủ đô nghìn năm văn hiến.

GIANG NAM