Tăng cường hợp tác Việt Nam - các nước

Chủ Nhật, 23/06/2019, 02:33:33
Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Liên bang (LB) Nga, ngày 20 và 21-6, đoàn đại biểu Ủy ban Tư pháp Quốc hội, do đồng chí Lê Thị Nga, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, dẫn đầu đã thăm và làm việc tại LB Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, đoàn đã có các buổi làm việc với Phó Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga Ô.Ê-pi-pha-nô-va cùng một số nghị sĩ trong Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam và Phó Chủ nhiệm Ủy ban luật Hiến pháp và Xây dựng nhà nước A.Ca-lin, cùng đại diện một số ủy ban thuộc Hội đồng Liên bang Nga. Tại các cuộc làm việc, các bên vui mừng nhận thấy, quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga nói chung và giữa Quốc hội hai nước nói riêng ngày càng tốt đẹp; mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, nhất là giữa các ủy ban chuyên môn. Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn cũng có các cuộc làm việc, trao đổi kinh nghiệm với Bộ Tư pháp LB Nga, Tòa án Tối cao, Cơ quan thi hành án LB Nga, cơ quan lập pháp thành phố Xanh Pê-téc-bua.

* Ngày 20 và 21-6, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, với tư cách Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ, thăm và làm việc tại Liên hiệp châu Âu (EU) và Bỉ, nhằm thúc đẩy việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và khẳng định lại những nỗ lực của Việt Nam trong việc thực thi các cam kết quốc tế về lao động.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có các cuộc gặp với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách các vấn đề về việc làm và tăng trưởng G.Ca-tai-nên, Cao ủy phụ trách thương mại của EU X.Man-xtrôm, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu B.Lan-gi, Tổng Vụ trưởng việc làm và các vấn đề xã hội G.Cót-tơ và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng kinh tế - việc làm của Bỉ C.Pi-tơ. Các cuộc làm việc tập trung thảo luận những vấn đề liên quan các cam kết về lao động trong Chương Thương mại và phát triển bền vững của EVFTA. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, Việt Nam và EU tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới để thúc đẩy sớm ký kết EVFTA và tiến tới phê chuẩn hiệp định trong năm nay.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào của đoàn đại biểu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, do đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào làm trưởng đoàn, ngày 21-6, đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lào đã tiếp thân mật đoàn. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp, hợp tác chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào để thúc đẩy tổ chức triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đầu tư mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất. Thủ tướng Lào bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm và làm việc tại Lào của đoàn sẽ góp phần củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước Lào - Việt Nam.

Ngày 22-6, tại thủ đô Viêng Chăn, đoàn đã hội đàm với đoàn đại biểu Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, do đồng chí X.Kẹo-mi-xay, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam làm trưởng đoàn. Kết thúc hội đàm, hai bên ký Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào giai đoạn 2019-2021.