Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Ðảng "Búa liềm vàng"

Phong trào cán bộ rèn đức, luyện tài ở Hải Phòng

Thứ Năm, 20/06/2019, 01:48:44

Gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, thời gian qua đội ngũ cán bộ của TP Hải Phòng đã tăng cường học tập, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức, tác phong. Từ đó, nhiều hạn chế, yếu kém được khắc phục, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng như công tác xây dựng Ðảng mà thành phố đặt ra.

Phong trào cán bộ rèn đức, luyện tài ở Hải Phòng

Ðồng chí Ngô Thị Thu Hương (bên phải) cùng đồng nghiệp trao đổi nghiệp vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Ðáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

Trong số 39 tập thể và 69 cá nhân điển hình tiên tiến của TP Hải Phòng được tuyên dương, khen thưởng về thành tích "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giữa năm 2018 có một nữ cán bộ trẻ. Ðó là Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hải Phòng, Ngô Thị Thu Hương. Chị Hương được tôn vinh bởi tinh thần học hỏi vươn lên với nhiều sáng kiến trong công việc. Tốt nghiệp Trường đại học Tài chính, được phân công về Phòng Thanh tra - Kiểm tra, KBNN thành phố Hải Phòng, nhiều người nói vậy là đúng ngành đúng nghề, không cần học hành gì thêm. Thế nhưng, chị Hương không cho như vậy là đã đủ. Công tác thanh tra, kiểm tra KBNN ngoài kiến thức về tài chính còn đòi hỏi cán bộ nắm rõ quy trình, nguyên tắc công tác thanh tra, kiểm tra và nhiều quy định pháp luật khác. Vì vậy, chị tranh thủ thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu, học tập, nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Hơn 20 năm công tác, chị luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đồng thời có nhiều sáng kiến giúp công tác thanh tra - kiểm tra hiệu quả hơn. Chị đã có các cải tiến: xây dựng mẫu phiếu tự kiểm tra công tác chi thường xuyên; hợp nhất dữ liệu tổ kho bạc nhà nước Cát Hải; xây dựng mẫu biểu tổng hợp kết quả tự kiểm tra công tác chi thường xuyên, chi đầu tư xây dựng cơ bản... giúp quy trình công tác thanh tra - kiểm tra rõ ràng hơn, việc tự kiểm tra nội bộ cũng dễ phát hiện các sai sót, kịp thời yêu cầu đơn vị sử dụng ngân sách bổ sung, hoàn thiện hồ sơ. Năm 2016, do thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, Phòng được giao thêm nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành tại các đơn vị sử dụng ngân sách. Ðây là nhiệm vụ mới, đòi hỏi phải am hiểu các lĩnh vực hoạt động của đơn vị chịu thanh tra. Chị lại tiếp tục nghiên cứu văn bản, kiến thức về lĩnh vực hoạt động của các đơn vị sử dụng ngân sách để xây dựng quy trình thanh tra hợp lý, phổ biến triển khai đến toàn bộ cán bộ trong đơn vị, động viên cán bộ học tập, nghiên cứu thực hiện. Qua gần 20 cuộc thanh tra chuyên ngành với các đơn vị sử dụng ngân sách, chị và đồng nghiệp đã góp phần tích cực nâng cao ý thức trách nhiệm của các đơn vị sử dụng ngân sách trong việc sử dụng vốn nhà nước tiết kiệm, hiệu quả và đúng quy định. Chị Hương chia sẻ bí quyết để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính là cam kết thực hiện việc học và làm theo Bác. Thấy tính chất công việc ngày càng phức tạp, chị đã cam kết phải học tập, trau dồi kiến thức đáp ứng yêu cầu. Ðó cũng là lý do chị không những là cán bộ nắm chắc nghiệp vụ mà còn được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Luật gia, thành viên Hội Kế toán KBNN Hải Phòng, Bí thư Chi bộ Phòng Thanh tra - Kiểm tra.

Theo đồng chí Ðào Văn Hoàng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, trong việc đăng ký cam kết học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hầu hết cán bộ, đảng viên đều quyết tâm khắc phục hạn chế trong trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thời gian qua, TP Hải Phòng đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội chính là nhờ sự phấn đấu vươn lên của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Xây dựng phong cách sát dân, gần dân

Hồng Bàng là quận trung tâm của TP Hải Phòng, do đó, những năm gần đây, việc giải phóng mặt bằng phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội diễn ra liên tục. Ðây là vấn đề phức tạp, liên quan lợi ích của nhiều người dân. Ðã có thời điểm, đội ngũ cán bộ thiếu trách nhiệm dẫn đến vi phạm liên quan đền bù gây bức xúc trong nhân dân. Quyết tâm khắc phục hạn chế, yếu kém này, Quận ủy Hồng Bàng đã gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng. Trọng tâm là rèn luyện phong cách gần dân, sát dân nhằm giải quyết những vấn đề phức tạp liên quan quyền lợi nhân dân. Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Trần Quang Tuấn cho biết, Quận ủy ban hành các quy định về trách nhiệm cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong công tác. Trước hết, Quận ủy xây dựng chuẩn mực đạo đức của người cán bộ là " Gương mẫu, cầu thị, trách nhiệm, nói đi đôi với làm", từ đó, ban hành quyết định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Trong đó quy định cán bộ, đảng viên rèn luyện tác phong, thái độ giao tiếp với nhân dân, có tinh thần cầu thị, sẵn sàng lắng nghe tâm tư nguyện vọng và ý kiến đóng góp của nhân dân; giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn của người dân. Hằng tháng, cán bộ tùy theo nhiệm vụ, chức trách của mình phải xuống cơ sở dự sinh hoạt chi bộ, nắm tình hình và đề xuất phương án giải quyết khi có việc liên quan. Ðể nêu gương người đứng đầu, Quận ủy quy định, nếu đơn vị nào hai năm không hoàn thành nhiệm vụ được giao thì người đứng đầu sẽ bị xem xét kỷ luật, có thể điều chuyển công tác. Sau ba năm thực hiện, đạo đức, tác phong của cán bộ, đảng viên đã có nhiều chuyển biến tích cực. Quận Hồng Bàng trở thành điểm sáng của TP Hải Phòng trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Năm 2017, quận triển khai giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng. Ðây là dự án có quy mô giải phóng mặt bằng và số hộ phải di chuyển lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn quận và thành phố. Trong quá trình lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ dân, quận đã nhận hơn 900 kiến nghị... Quận đã huy động các ban, ngành xuống từng hộ dân tuyên truyền, vận động. Các cán bộ chuyên môn nắm bám địa bàn để giải quyết các ý kiến của nhân dân, không để xảy ra tranh chấp. Việc tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư được tổ chức công khai dưới sự chứng kiến của nhân dân và các cơ quan truyền thông, bảo đảm công bằng, minh bạch. Sau hai năm kiên trì lắng nghe, giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành và không có đơn thư khiếu kiện. Công tác thí điểm mô hình "một cửa điện tử hiện đại" có tiến bộ. Bộ phận "một cửa" được thiết kế không có vách kính, việc bố trí tiếp đón, hẹn lịch trả kết quả và thái độ ân cần của cán bộ, công chức đã nhận được nhiều lời khen ngợi của công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Ðồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng cho biết: Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đội ngũ cán bộ, đảng viên của thành phố đã có nhiều chuyển biến, tạo được kết quả tốt trong công tác. Tuy nhiên, một số cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu chưa gương mẫu, để xảy ra vi phạm, khuyết điểm, gây mất lòng tin trong nhân dân. Thời gian tới, Thành ủy tiếp tục đẩy mạnh việc học và làm theo Bác gắn với xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, xem đây là giải pháp đột phá nhằm góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW, ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị.

Bài, ảnh: Quang Dũng và Văn Toán