Dân với Đảng

Không thể biện minh

Thứ Ba, 18/06/2019, 01:11:43

Từ thông tin bức xúc của người dân về việc Bí thư Đảng ủy, đồng thời là Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cùng người nhà cố ý chặt phá cây trồng của một hộ dân, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ sự việc này.

Theo phản ánh của phía hộ dân, họ đã “bắt quả tang” người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã cùng người nhà của ông có hành vi phá hoại những thân cây keo tràm từ 3 đến 5 tuổi trên phần đất thuộc quyền sử dụng của gia đình họ.

Trần tình về sự việc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã bày tỏ sự hối hận, và thanh minh, ông không trực tiếp chặt hạ cây của dân nhưng cũng không ngăn cản người nhà hành động sai trái. Sau đó, cán bộ xã này đã đến nhà người bị hại xin lỗi, tuy nhiên không được người dân chấp thuận. Quan điểm của lãnh đạo huyện Phong Điền, sau khi có kết quả báo cáo chính thức của đoàn kiểm tra, Huyện ủy sẽ có hướng xử lý.

Cũng tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, gần đây, nhiều người dân sống gần khu vực giáp ranh hai xã Hồng Tiến và Bình Điền (thị xã Hương Trà) phản ánh, tình trạng xe tải, xe múc ngang nhiên khai thác cát, sỏi…UBND thị xã Hương Trà đã vào cuộc xác minh, tạm giữ phương tiện vận chuyển, đồng thời kết luận rõ sai phạm của Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến và một cán bộ xã này vì hành vi khai thác khoáng sản không có giấy phép. UBND thị xã ra quyết định xử phạt hành chính đối với các cá nhân liên quan, trong đó, Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến bị phạt 7,5 triệu đồng.

Xét góc độ thiệt hại kinh tế từ hai vụ việc nêu trên không lớn. Nhưng hậu quả của hành vi, thái độ, ảnh hưởng tâm lý xã hội là không nhỏ, nhất là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, cần có biện pháp xử lý đủ tính răn đe, giáo dục, không chỉ là xử phạt hành chính thông thường. Người được chọn vào vị trí bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND xã phải được xem xét, lựa chọn kỹ lưỡng, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín. Nếu người đứng đầu chính quyền cơ sở nêu gương xấu, dù bất cứ lý do nào thì thử hỏi, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ai nghe?

Cán bộ cấp cơ sở là những người gần dân, sát dân, có ảnh hưởng trực tiếp tới nhân dân. Người dân cũng hiểu về đội ngũ cán bộ, đảng viên bắt đầu từ đội ngũ cán bộ cơ sở. Đây là đội ngũ có vai trò rất quan trọng, thực hiện chức năng cầu nối giữa Đảng với nhân dân, giữa công dân với Nhà nước. Do đó, cần chấn chỉnh kịp thời, kỷ luật nghiêm minh những người có hành vi sai phạm, tha hóa. Rèn luyện phẩm chất, nâng cao năng lực và uy tín là đòi hỏi tất yếu, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở, nhất là người đứng đầu có khả năng tổ chức, lôi cuốn, phát động phong trào. Khi niềm tin của quần chúng nhân dân đối với cán bộ cơ sở được củng cố, khi đó hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy công quyền mới được nâng lên.

ĐAN LÊ