Ngày làm việc thứ 16, kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV

Thông qua hai nghị quyết và thảo luận về hai dự án luật

Thứ Ba, 11/06/2019, 03:29:56

Ngày 10-6, Quốc hội (QH) biểu quyết thông qua hai nghị quyết và thảo luận ở hội trường về một số dự án luật sửa đổi, bổ sung quan trọng.

Thông qua hai nghị quyết và thảo luận về hai dự án luật

Ðại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang phát biểu ý kiến thảo luận tại hội trường. Ảnh: ÐĂNG KHOA

Hài hòa trong sắp xếp bộ máy chính quyền địa phương

Trong phiên làm việc buổi sáng, QH đã nghe Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu QH về dự thảo Nghị quyết về Chương trình giám sát của QH năm 2020 và biểu quyết thông qua Nghị quyết nêu trên. Kết quả, có 447 đại biểu tham gia biểu quyết, trong đó có 446 đại biểu tán thành (chiếm 92,15% tổng số đại biểu).

Tại phiên thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đa số ý kiến đại biểu thống nhất, đánh giá cao những nội dung được sửa đổi, bổ sung trong dự án Luật, theo đó đã nêu bật được các nội dung về tinh gọn bộ máy hành chính công, đẩy mạnh sự phân cấp, phân quyền theo chủ trương, định hướng của Ðảng, đáp ứng nhiều yêu cầu thực tiễn hiện nay. Một số đại biểu cho rằng, việc bổ sung thẩm quyền của Chính phủ trong quyết định thực hiện thí điểm những mô hình mới về tổ chức bộ máy của bộ, cơ quan ngang bộ, UBND cấp tỉnh, cấp huyện tại khoản 10 điều 23 dự án Luật là phù hợp với yêu cầu của các Nghị quyết 18, 19 do Ban Chấp hành T.Ư Ðảng khóa XII ban hành. Tuy nhiên, cần xem xét, cân nhắc thẩm quyền quyết định thí điểm và cả nội hàm của thuật ngữ thí điểm. Bởi theo các quy định của dự án Luật và Tờ trình của Chính phủ, Chính phủ có thể tự quyết định thí điểm thay đổi bộ máy tổ chức các cơ quan của Chính phủ, bộ, cơ quan ngang bộ vốn đã được quy định trong các luật hiện hành khác. Ðây là vấn đề liên quan tính thống nhất của hệ thống pháp luật cũng như quyền và lợi ích của nhân dân, nếu không được triển khai một cách chặt chẽ, dễ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm.

Liên quan các nội dung nêu trên, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) cho rằng, việc dự án Luật sửa đổi tập trung theo hướng giao Chính phủ quy định nhiều nội dung quan trọng… đã bộc lộ không ít bất cập. Theo đó, cần làm rõ việc các nội dung giao Chính phủ quy định thực tế có thuộc thẩm quyền quy định đương nhiên của Chính phủ chiếu theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, hay là thẩm quyền được QH ủy quyền cho Chính phủ. Bởi nếu đây là thẩm quyền của QH, thì dự án Luật đang đi theo hướng xây dựng một luật khung, cụ thể là giao Chính phủ quy định bằng các nghị định, trong khi thực tế dự án Luật lại không có bất cứ dự thảo nghị định nào kèm theo. Ðối với vấn đề nội hàm của thuật ngữ thí điểm, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo làm rõ các giới hạn cụ thể như quy mô, địa bàn, thời gian thí điểm, sự cần thiết về lấy ý kiến và thông qua các quy định thí điểm... tránh để cử tri băn khoăn như những đợt thí điểm không tổ chức HÐND cấp quận, huyện từng diễn ra trước đây.

Một nội dung khác được các đại biểu quan tâm trong phiên thảo luận là các phương án giảm số lượng chức danh phó chủ tịch HÐND các cấp. Có ý kiến đại biểu nhận định, phương án giảm đồng loạt số lượng phó chủ tịch HÐND cấp tỉnh, thành phố, quận, huyện ở tất cả các địa phương, kể cả Thủ đô Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh là chưa hợp lý, thiếu thuyết phục, mang tính chất “cào bằng”. Bởi việc đồng loạt giảm các chức danh nêu trên chưa bảo đảm được hai mục tiêu song song là bộ máy giảm, không tăng biên chế nhưng vẫn phải bảo đảm hiệu quả, chất lượng hoạt động. Ngoài ra, nếu chỉ giảm cơ học mà không xét tới điều kiện thực tiễn của từng địa phương, đơn vị sẽ mang lại hiệu quả không cao, dễ dẫn đến việc phải sửa luật thường xuyên.

Theo đại biểu Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước), nếu áp dụng phương án nêu trên đối với một số địa phương đã thực hiện công tác nhất thể hóa hai chức danh bí thư cấp ủy và chủ tịch HÐND tỉnh theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị T.Ư 6 khóa XII của Ðảng, Chủ tịch HÐND tỉnh lại không chuyên trách, thì số lượng phó chủ tịch HÐND tỉnh chỉ còn một người. Với lực lượng cán bộ mỏng như vậy, việc điều hành công việc, đảm đương các nhiệm vụ sẽ trở nên bất khả thi. Ở những thành phố lớn hoặc tỉnh loại I, việc chỉ có một phó chủ tịch HÐND sẽ trở thành trở ngại lớn trong công tác điều hành, triển khai nhiệm vụ, nhất là với khối lượng công việc lớn và thường xuyên của HÐND tỉnh như quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội dài hạn, trung hạn và hằng năm, dự toán thu chi ngân sách địa phương... Khi xảy ra vụ việc đột xuất, bất khả kháng, vị trí phó chủ tịch này rõ ràng không thể tham gia các phiên họp thường kỳ của HÐND tỉnh, cũng không có nhân sự thay thế khi có nhiệm vụ khác. Trong khi đó, thực tiễn đã chỉ ra rằng, yêu cầu của cử tri đối với đại biểu cũng như cơ quan dân cử đang ngày càng tăng cao, các cơ quan dân cử cần tăng số đại biểu chuyên trách để cải thiện chất lượng hoạt động. Do đó, đòi hỏi phải giữ nguyên số lượng hai phó chủ tịch HÐND cấp tỉnh để bảo đảm khả năng điều hành công việc, thực hiện tốt công tác giám sát, thẩm tra, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức

Thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, liên quan kỷ luật cán bộ, công chức, dự thảo quy định: cán bộ, công chức bị kỷ luật khiển trách đến cách chức không thực hiện việc nâng ngạch, quy hoạch đào tạo bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực. Hết thời hạn này, nếu cán bộ, công chức không vi phạm đến mức phải kỷ luật thì tiếp tục thực hiện nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm theo quy định của pháp luật. Về nội dung này, đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) cùng một số đại biểu khác cho rằng, quy định mang tính nhân văn nhưng có nhiều điểm chưa hợp lý. Bởi việc kỷ luật phải căn cứ vào hành vi vi phạm cụ thể, đối tượng vi phạm, mức độ vi phạm. Nếu quy định đồng loạt, cứ hết thời hạn 12 tháng lại được nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm là chưa ổn. Thực tế đã có nhiều vụ việc được xử lý đúng luật nhưng chưa hợp lý, dư luận xã hội không đồng tình. Bên cạnh đó, dự án Luật lần này sửa đổi quy định cho phép giải quyết về hưu đối với cán bộ, công chức đang trong giai đoạn xem xét kỷ luật hoặc đang bị điều tra, truy tố, xét xử… là phù hợp. Bởi quá trình tố tụng rất dài, điều tra diễn ra nhiều lần, nhiều khi còn trả hồ sơ điều tra bổ sung… Trong khi đó, người vi phạm đến tuổi về hưu nhưng không được giải quyết sẽ đặt ra vấn đề về chế độ lương, bảo hiểm xã hội. Ðồng thời, dự thảo luật cần bổ sung quy định về những trường hợp công chức bị tòa án kết án nhưng sau đó được xác định lại là oan sai cần được khôi phục lại chức vụ và quyền lợi của công chức đó.

Các đại biểu QH: Võ Thị Như Hoa (Ðà Nẵng), Phan Thái Bình (Quảng Nam) cùng một số đại biểu khác có ý kiến, việc tuyển dụng công chức là khâu quan trọng, để có một công chức mẫn cán, trách nhiệm, chuyên nghiệp, cần có phương pháp, nội dung tuyển dụng hơn là hình thức tuyển dụng. Bởi vậy, cần thay đổi nội dung tuyển dụng công chức theo hướng đánh giá năng lực tư duy, trí thông minh và trí tuệ cảm xúc. Tham khảo phương pháp hệ thống đánh giá các chỉ số của các quốc gia phát triển để áp dụng sát hạch, đánh giá tuyển dụng. Cơ quan tuyển dụng nên tham khảo ý kiến của các tổ chức tư vấn tuyển dụng chuyên nghiệp để có phương thức tuyển dụng hiện đại, đạt được yêu cầu tuyển dụng. Ðược như vậy mới có thể tuyển dụng được đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp, tận tụy phục vụ nhân dân, biết lo lắng, trăn trở với thời cuộc, đồng thời loại bỏ được những nhân tố vô cảm, hạn chế công chức tầm gửi, năng lực hạn chế trong bộ máy nhà nước.

Buổi chiều, sau khi nghe trình bày Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu QH về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2014/QH13 ngày 21-11-2014 của QH về việc thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân, QH đã nhất trí biểu quyết thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết với 420 đại biểu tán thành (bằng 86,78% tổng số đại biểu QH).

★ Chiều cùng ngày, tại Trung tâm báo chí của QH, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc thông tin với các cơ quan báo chí về một số nội dung của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

Tôi đề nghị Ban soạn thảo làm rõ thêm cơ sở nào để xác định số lượng đại biểu HÐND và số lượng thường trực HÐND chỉ căn cứ vào tính chất địa bàn và quy mô dân số. Trong khi việc xác định số lượng thành viên UBND, số cấp phó của UBND lại căn cứ vào đầy đủ các yếu tố phân loại đơn vị hành chính thành ba loại 1, 2, 3. Phương án đề xuất các mức giảm số lượng đại biểu HÐND và giảm số phó Chủ tịch HÐND cấp tỉnh, cấp huyện do đó còn mang tính cơ học và chưa thuyết phục.

Ðại biểu Ðặng Xuân Phương (Ðác Lắc)

Theo tôi, tổ chức bộ máy phải mang tính ổn định, bền vững. Do vậy, việc tăng hay giảm số lượng phó chủ tịch HÐND cấp tỉnh, huyện hoặc trưởng, phó ban của HÐND cần cân nhắc. Cá nhân tôi đồng tình quan điểm giữ nguyên, vì luật mới thông qua và đi vào thực hiện hơn ba năm, không nên lại xáo trộn biên chế, tổ chức bộ máy.

Ðại biểu Nguyễn Tuấn Anh (Bình Phước)

PV

Tăng cường liên kết, thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững
Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34
Báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực (★)
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Thái-lan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tăng cường giao lưu hợp tác
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan
Giao ban công tác dân vận các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ
Củng cố tổ chức cơ sở đảng địa bàn khó khăn, đặc thù
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị
Đổi mới công tác tuyên giáo “nhạy bén, thiết thực, hiệu quả”