Kiều bào Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động hướng về đất nước

Thứ Sáu, 03/05/2019, 02:45:32

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Liên bang Nga, tối 30-4, tại thủ đô Mát-xcơ-va, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga đã kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.

Tới dự buổi lễ có Ðại sứ Ngô Ðức Mạnh cùng hơn 100 đại biểu là hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga, các cựu sĩ quan, quân nhân, công nhân viên quốc phòng, thanh niên xung phong cùng thân nhân các gia đình thương binh, liệt sĩ tại Nga, các cựu chuyên gia quân sự và bạn bè Nga cùng đại diện các hội đoàn người Việt.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Ðại sứ Ngô Ðức Mạnh nồng nhiệt chúc mừng các cựu chiến binh Việt Nam và Nga; đánh giá cao vai trò tích cực của Hội Cựu chiến binh Việt Nam và các hội viên trong việc góp phần tăng cường tình đoàn kết, xây dựng cộng đồng vững mạnh.

* Nhằm thiết thực chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước, Ðại hội thể thao sinh viên Việt Nam tại Mát-xcơ-va năm 2019, do Ban Cán sự Ðoàn tại Nga tổ chức, đã chính thức khai mạc tại thủ đô Mát-xcơ-va. Tới dự, có đại diện Ðại sứ quán Việt Nam tại Nga, các cơ quan thông tấn, báo chí, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nga, Hội Người Việt Nam tại Nga, các hội đồng hương cùng đông đảo vận động viên và cổ động viên là sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn và một số thành phố khác của Nga.

Ðáng chú ý, Ðại hội năm nay có sự tham gia của Ðoàn TNCS Lê-nin Liên bang Nga. Với khẩu hiệu "Trung thực, đoàn kết, mạnh mẽ, trí tuệ", Ðại hội đã thu hút sự tham dự của hơn 1.000 vận động viên là các sinh viên, lưu học sinh đến từ hơn 30 tổ chức Ðoàn Thanh niên tại Mát-xcơ-va và một số thành phố khác.

* Nhân dịp kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30-4), các chi hội cựu chiến binh địa phương ở Séc đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm nhằm ôn lại chiến thắng lịch sử vẻ vang, đồng thời tưởng nhớ và tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước. Ðây cũng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Séc (1999 - 2019) và kỷ niệm 5 năm thành lập Hội Cựu chiến binh tại Séc (2014 - 2019).

* Ngày 30-4, tại Trường đại học York, Tô-rôn-tô, Hiệp hội Ca-na-đa-Việt Nam (CVS) phối hợp Trung tâm nghiên cứu châu Á của Ðại học York tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu. Ðây là lần đầu lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại Ca-na-đa. Trong không gian văn hóa đặc trưng của quê nhà, bà con cộng đồng tại Ca-na-đa đã xúc động dâng hương, khắc ghi công lao to lớn của các Vua Hùng và tự hào về lịch sử oai hùng của dân tộc.

Trong khuôn khổ của chương trình, CVS cùng Trường đại học York tổ chức hội thảo với chủ đề Hợp tác Ca-na-đa - Việt Nam trong lĩnh vực thương mại và giáo dục.

* Ban Tổ chức Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất (OVECOF) cho biết, diễn đàn sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9-6 tới tại Trung tâm triển lãm quốc tế SONGDO CONVENSIA ở thành phố In-chơn của Hàn Quốc. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (VIBAK) phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ðại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ OVECOF sẽ diễn ra các hoạt động triển lãm sản phẩm, xúc tiến thương mại, trao đổi công nghệ nhằm tăng cường giao thương, trao đổi, kết nối và hình thành mạng lưới giữa doanh nghiệp Việt Nam ở trong nước với các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như doanh nghiệp kiều bào tại các châu lục. Thông tin về diễn đàn được cập nhật liên tục trên trang web chính thức http://www.ovecof.com và fanpage của OVECOF fb.me/ovecof1.