Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga kỷ niệm ngày thống nhất đất nước

Thứ Tư, 01/05/2019, 05:01:48

NDĐT – Ngày 30-4, hòa chung không khí hào hùng của cả nước, tại thủ đô Moscow của LB Nga, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2019). Đây cũng là dịp kỷ niệm 3 năm ngày thành lập hội Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga.

Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga kỷ niệm ngày thống nhất đất nước

Tới dự buổi lễ có Đại sứ Ngô Đức Mạnh, Phó Bí thư Đảng ủy Việt Nam tại LB Nga Ngô Quốc Thái, Thiếu tướng Trần Minh Sơn, Tuỳ viên Quốc phòng cùng hơn 100 khách mời là đại diện các ban ngành Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại LB Nga, các trường quân đội, các hội đoàn, cùng gia đình quân nhân và các cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga, và đại diện các cựu chuyên gia quân sự Nga từng chiến đấu tại Việt Nam giai đoạn 1965-1974.

Chủ tịch Hội CCB Việt Nam tại LB Nga Lưu Công Niệm đọc báo cáo hoạt động của hội.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ, những người đã hy sinh vì độc lập tự do của đất nước. Tiếp đó, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam tại LB Nga Lưu Công Niệm đọc báo cáo hoạt động của hội khẳng định trong ba năm qua, các hội viên đã luôn sát cánh cùng Ban Chấp hành hội hoạt động rất tích cực, xây dựng hội không ngừng lớn mạnh. Đến nay hội đã quy tụ hàng trăm hội viên tại nhiều chi hội ở khắp các địa phương trên toàn LB Nga, trở thành nơi sinh hoạt của các cựu chiến binh sống xa quê hương, là nơi họ có thể giãi bày và sẻ chia tâm tư nguyện vọng, động viên giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Với các hoạt động tích cực, Hội CCB Việt Nam tại LB Nga được Trung ương Hội đánh giá cao về ý thức chính trị, tinh thần trách nhiệm cũng như tình cảm hướng về quê nhà của từng hội viên. Hội CCB Việt Nam tại LB Nga thực sự đã trở thành một bộ phận của Hội CCB Việt Nam. Một điều không thể không nhắc tới, đó là tình đồng đội keo sơn, gắn bó mà các hội viên đang từng ngày vun đắp với các cựu chiến binh Nga, những người một thời đã đến bên và giúp đỡ Việt Nam trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh phát biểu chào mừng.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh nồng nhiệt chúc mừng các cựu chiến binh Việt Nam và các chuyên gia quân sự Nga, có thật nhiều sức khoẻ và thành công trong cuộc sống. Ông khẳng định: “Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đánh giá cao vai trò tích cực của Hội CCB Việt Nam tại LB Nga, luôn góp phần tăng cường tình đoàn kết, xây dựng cộng đồng vững mạnh, đồng thời mỗi hội viên đều là những nhịp cầu nối liền, thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa các cựu chiến binh hai nước Việt Nam và LB Nga”.

Tiếp lời Đại sứ Ngô Đức Mạnh, Thiếu tướng Tuỳ viên Quân sự tại LB Nga Trần Minh Sơn cũng khẳng định vai trò của hội và chúc cho hội ngày càng phát triển vững mạnh.

Có mặt tại buổi lễ, Chủ tịch Hội CCB Nga từng công tác tại Việt Nam, ông Nikolai Kolesnik chúc mừng quân và dân Việt Nam đã làm nên chiến thắng hào hùng 30-4, thống nhất đất nước. Ông bày tỏ niềm tự hào là một trong những chuyên gia quân sự Liên Xô đã giúp đỡ Việt Nam chiến thắng trong cuộc chiến bảo vệ và thống nhất đất nước.

Nhân dịp này, ông Nikolai Kolesnik đã trao tặng Kỷ niệm chương của Hội CCB Nga từng công tác tại Việt Nam cho ông Ngô Quốc Thái, Phó Bí thư Đảng ủy Việt Nam tại LB Nga, nguyên Chính ủy Trung đoàn tên lửa 250 của Sư đoàn phòng không bảo vệ thủ đô Hà Nội thời kỳ sau năm 1972. Ông Ngô Quốc Thái bày tỏ niềm vinh dự, tự hào được nhận Kỷ niệm chương, đánh giá cao kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia Nga và chúc tình hữu nghị, đoàn kết giữa Quân đội hai nước ngày càng bền chặt trong thời gian tới.

Một chương trình nghệ thuật bao gồm những bài hát tryền thống về người lính Cụ Hồ do chính các cựu chiến binh biểu diễn đã khiến buổi gặp mặt càng thêm sôi động, vui vẻ và thực sự ý nghĩa trong không khí kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước, ngày giang sơn thu về một mối.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga

Lần đầu vinh danh "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" cấp T.Ư
Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Tước danh hiệu Thượng tá công an dùng bằng giả
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Hà Nội
TP Hà Nội và tỉnh Thanh Hoá đẩy mạnh hợp tác, phát triển
Trao giải lần thứ 2 Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”
Đồng chí Trần Quốc Vượng dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại Bắc Kạn
Sinh viên Việt Nam tại LB Nga kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Già làng Keo Ônl
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Ðề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW và Kết luận số 60-KL/TW của Bộ Chính trị khóa X về xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Buôn Ma Thuột
Khai mạc Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào
Khai trừ Đảng nữ Đại úy công an gây náo loạn tại sân bay
Ban Bí thư thi hành kỷ luật tập thể, cá nhân có vi phạm tại tỉnh Khánh Hòa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đón, hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan
Giải thưởng đi thăm Trường Sa tại Liên hoan Báo cáo viên toàn quốc