Đồng chí Trần Quốc Vượng thăm và làm việc tại Quảng Ninh

Thứ Tư, 24/04/2019, 18:11:28

NDĐT - Ngày 24-4, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng và đoàn công tác của T.Ư đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về kết quả ba năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Trần Quốc Vượng thăm và làm việc tại Quảng Ninh

Quang cảnh buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức T.Ư; Lê Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Vượng ghi nhận và biểu dương những kết quả phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh đạt được trong ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết của đảng bộ tỉnh; Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã đoàn kết, dám nghĩ, dám làm, tạo đột phá cho Quảng Ninh, cho vùng và cả nước học tập, đồng thời tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền; diện mạo của tỉnh thay đối nhanh chóng, tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn được duy trì và đứng trong top đầu các tỉnh, thành phố của cả nước; Quảng Ninh luôn quan tâm và đổi mới công tác xây dựng Đảng, nhằm nâng cao năng lực và sức chiến đấu của đảng bộ, đặc biệt tôn trọng quy tắc tập trung dân chủ; năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng thể hiện tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; Đã nghiêm túc triển khai quyết liệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng.

Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh đã tạo được đột phá về hạ tầng và thể chế trong chỉ đạo và điều hành; Quảng Ninh luôn ở trong top đầu về chỉ số cạnh tranh PCI; công tác cải cách thủ tục hành chính được quan tâm đã tạo thông thoáng cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp; Quảng Ninh cũng tập trung dành nhiều nguồn lực cho xã hội, thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, nỗ lực giảm nghèo.

Đồng chí cũng lưu ý, tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới không được ngủ quên trên những thành tựu đã đạt được mà phải luôn luôn phát triển, nghiên cứu những vấn đề mới nảy sinh. Quảng Ninh bên cạnh việc phát triển kinh tế xã hội vẫn phải coi công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt; Đặc biệt tăng cường công tác giám sát, kiểm tra trong Đảng; Tỉnh phải chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức đại hội đảng các cấp, nhất là khâu lựa chọn nhân sự; Bên cạnh việc phát huy thế mạnh, tiềm năng nổi trội thì Quảng Ninh cần đẩy mạnh đột phá về nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời chú ý làm tốt công tác bảo vệ môi trường, cảnh quan trong quá trình phát triển; tiếp tục củng cố và giữ vững quốc phòng, an ninh.

Qua ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, tổng sản phẩm bình quân đầu người (GRDP) năm 2018 của Quảng Ninh đạt hơn năm nghìn USD, gấp 1,3 lần so với 2015. Thu ngân sách nhà nước luôn đứng trong nhóm năm tỉnh dẫn đầu toàn quốc. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực dựa trên lợi thế so sánh của tỉnh, phát triển theo hướng bền vững, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế từ “nâu” sang “xanh” gắn với bảo vệ môi trường đạt kết quả rõ nét; Lĩnh vực du lịch từng bước khẳng định thương hiệu, vị thế của Quảng Ninh. Quảng Ninh đã đa dạng hóa, huy động và sử dụng các nguồn lực, tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trong đó trọng tâm là hạ tầng giao thông, du lịch, dịch vụ; tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 1,55% năm 2015 xuống còn 1,28%; năm 2018 và phấn đấu năm 2020 chỉ còn 0,12%.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ninh, đồng chí Trần Quốc Vượng và đoàn công tác của T.Ư đã có buổi làm việc với xã Tiền An (thị xã Quảng Yên) về kết quả ba năm thực hiện Nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí Trần Quốc Vượng ghi nhận và biểu dương xã Tiền An đã có những cách làm mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị, trong đó chú trọng vai trò, sức chiến đấu của Đảng, chính quyền các cấp; kinh tế - xã hội có bước phát triển; các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống của người dân được nâng lên với thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 48 triệu đồng/năm, tăng gấp hai lần so với năm 2015.

QUANG THỌ