Festival Ngày Văn hóa Việt Nam tại MGIMO

Thứ Sáu, 19/04/2019, 22:24:58

NDĐT - Trong hai ngày 18 và 19-4, Đơn vị Lưu học sinh Việt Nam tại trường Đại học Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO), LB Nga đã tổ chức Festival văn hóa Việt Nam lần thứ 5. Là hoạt động được tổ chức hưởng ứng Năm chéo Việt - Nga 2019, sự kiện cũng nhằm giúp các bạn sinh viên nước ngoài có cơ hội biết thêm về văn hóa, vẻ đẹp và lịch sử Việt Nam.

Festival Ngày Văn hóa Việt Nam tại MGIMO

Chương trình Ngày văn hóa Việt Nam tại trường Đại học Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO) bao gồm một loạt các chương trình như Hội thảo bàn tròn “Năm chéo Việt Nga”, Hội thảo “Một Việt Nam truyền thống và hiện đại”, Hội chợ đồ lưu niệm, Triển lãm ảnh “Việt Nam. Con người và Thiên nhiên”, triểm lãm tranh “Vẻ đẹp Việt Nam”, Cuộc thi tìm hiểu Văn hóa Việt dành cho sinh viên quốc tế, giới thiệu ẩm thực Việt Nam, Chương trình văn nghệ "Muôn vẻ Việt Nam", chiếu phim Việt Nam cùng các trò chơi và nhiều hoạt động bên lề khác. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam và quốc tế, các bậc phụ huynh, giáo viên đang công tác, học tập tại thủ đô Moscow.

Tham dự Bàn tròn thảo luận “Năm chéo Việt Nam và Nga”, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã có bài giảng “Quan hệ Việt - Nga và vai trò của Việt Nam trong ASEAN” trước đông đảo sinh viên Nga, Việt Nam và các nhà Việt Nam học. Trong bài giảng, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và LB Nga đang có những chuyển biến tích cực. Đồng thời, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng nêu rõ những những đóng góp tích cực của Việt Nam đối với thành tựu chung của ASEAN. Sau phần bài giảng của mình, Đại sứ đã có cuộc giao lưu với các bạn sinh viên MGIMO, trả lời các câu hỏi về việc tăng cường quan hệ kinh tế thương mại, trao đổi sinh viên hai nước và nâng cao hình ảnh Việt Nam tại Nga.

Bạn Nguyễn Huyền Trang, Đơn vị trưởng lưu học sinh Việt Nam tại MGIMO cho biết: "Sự kiện Ngày Văn hóa Việt Nam tại MIGMO là hoạt động thường niên, cầu nối quảng bá văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Sau nhiều năm tổ chức, sự kiện này ngày càng thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế. Do vậy, Festival năm nay đã được tổ chức với quy mô lớn hơn. Trường MGIMO được ghi vào Sách kỷ lục Guinness về giảng dạy nhiều ngoại ngữ nhất thế giới và thu hút nhiều sinh viên nước ngoài theo học. Do vậy đây, là cơ hội tốt quảng bá văn hóa Việt, tiếng Việt, Việt Nam học đến bạn bè quốc tế”.

Các bạn sinh viên thưởng thức những hình ảnh về đất nước Việt Nam.

Sự kiện Ngày Văn hóa Việt Nam diễn ra tại sảnh lớn trong khuôn viên trường, với một tấm áp-phích lớn in hình ảnh người phụ nữ Việt Nam duyên dáng trong tà áo dài mang màu cờ Tổ Quốc và chiếc nón lá truyền thống. Ban Tổ chức cũng tiến hành trưng bày nhiều tranh, ảnh giới thiệu vẻ đẹp của đất nước Việt Nam, các gian hàng trưng bày món quà lưu niệm cũng như các món ẩm thực truyền thống của Việt Nam.

Một trong những nét mới của Ngày Văn hóa Việt Nam năm nay là hoạt động quảng bá nghệ thuật trà Việt Nam đến với bè bạn Nga và quốc tế. Các bạn sinh viên Việt Nam đã giới thiệu tới khách tham quan về lịch sử và văn hóa thưởng trà của người Việt, chiếu video giới thiệu cách pha trà. Khách tham quan còn có thể trực tiếp quan sát và tự tay pha những ly trà xanh theo phong cách truyền thống của người Việt.

Sau khi trải nghiệm kiểu pha trà của người Việt, bạn Ylia, sinh viên năm thứ nhất trường MGIMO chia sẻ: “Bình thường tôi hay pha trà đóng gói sẵn, hôm nay tôi được tự tay pha trà và thưởng thức làm tôi cảm thấy hết sức thú vị và cảm nhận vị trà rất ngon. Tôi sẽ tìm mua một bộ ấm để có thể pha trà ngay tại nhà”.

Nhiều bạn sinh viên quốc tế hào hứng tham gia các hội thảo trong khuôn khổ sự kiện.

Những hoạt động đặc sắcđược các bạn sinh viên Việt Nam tổ chức trong sự kiện Ngày Văn hóa Việt Nam tại MGIMO năm nay đã góp phần quảng bá, giới thiệu về nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam, con người thân thiện, mến khách, nền ẩm thực phong phú, đồng thời phản ánh chân thực một Việt Nam hội nhập tới bạn bè người Nga và quốc tế.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga