Thủ tướng Chính phủ tiếp Thống đốc tỉnh Chi-ba (Nhật Bản); đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Thứ Sáu, 15/03/2019, 01:30:09
Chiều 14-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Chi-ba (Nhật Bản) K.Mô-ri-ta.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng được biết đây là lần thứ hai, Thống đốc thăm Việt Nam trong vòng 5 tháng qua; điều này thể hiện sự quan tâm và tình cảm đặc biệt của Thống đốc đối với đất nước, con người Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và toàn diện trên mọi lĩnh vực, từ cấp trung ương đến địa phương với sự tin cậy ngày càng được củng cố; cho rằng, chuyến thăm lần này của Thống đốc sẽ góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản cũng như quan hệ hợp tác của tỉnh Chi-ba với các địa phương của Việt Nam.

Thống đốc K.Mô-ri-ta cho rằng, Việt Nam có tiềm lực lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong số những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Chi-ba, người Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn nhất. Người Việt Nam chăm chỉ, chuyên cần trong lao động và học tập nên được người dân Nhật Bản yêu mến. Ông hy vọng, ngày càng có nhiều lao động Việt Nam đến làm việc tại Chi-ba; cho biết, tỉnh đang xây dựng và hoàn thiện các chính sách nhằm thu hút nhiều hơn nữa lao động Việt Nam đến làm việc tại Chi-ba. Bày tỏ vinh dự được trở thành người bạn thân của nhân dân Việt Nam, Thống đốc khẳng định, sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng thu được những thành tựu to lớn hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chính quyền tỉnh Chi-ba có chính sách hỗ trợ học tiếng Nhật và nhà ở cho lao động Việt Nam; cho rằng điều này là rất cần thiết tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam thời điểm mới sang Nhật Bản sinh sống và làm việc. Thủ tướng mong muốn tiếp tục được đón Thống đốc sang thăm Việt Nam để thảo luận về các cơ hội hợp tác giữa tỉnh Chi-ba với các doanh nghiệp (DN), địa phương của Việt Nam trong thời gian tới; đồng thời tin tưởng chắc chắn rằng, Thống đốc sẽ có nhiều đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy vai trò đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Nhật Bản tại Việt Nam.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn DN của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành USABC A.Phen-mơn dẫn đầu.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, chuyến thăm của đoàn sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư của hai nước. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện cho các DN Hoa Kỳ làm ăn thuận lợi tại Việt Nam; sẵn sàng lắng nghe kiến nghị của các DN Hoa Kỳ để góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Ông A.Phen-mơn chúc mừng Việt Nam được chọn là nơi tổ chức và đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao lần hai Hoa Kỳ - Triều Tiên; tin tưởng quan hệ song phương hai nước sẽ được hưởng lợi, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ nhờ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Đô-nan Trăm vừa qua. USABC tự hào đóng góp một phần thành công trong phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua các dự án đầu tư ở Việt Nam. Các DN Hoa Kỳ phấn khởi và mong chờ để nắm bắt cơ hội khi Việt Nam đã tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); USABC cũng mong chờ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 để mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các DN tham gia đoàn đều là những DN lớn, có uy tín của Hoa Kỳ; đồng thời bày tỏ Việt Nam mong chờ các tập đoàn, DN lớn của Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam thời gian tới. Thủ tướng giải đáp một số kiến nghị, quan tâm của các DN Hoa Kỳ đối với một số lĩnh vực cụ thể. Thủ tướng cho rằng, đây là thời điểm thuận lợi nhất trong quan hệ hai nước mà các DN Hoa Kỳ cần tranh thủ nắm bắt cơ hội để đầu tư vào Việt Nam; thúc đẩy để Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Hiện Việt Nam đã tham gia Hiệp định CPTPP, chuẩn bị ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)… Điều đó có nghĩa, nếu vào Việt Nam, các DN Hoa Kỳ có thể tiếp cận thị trường rộng lớn. Thủ tướng mong các DN Hoa Kỳ có tiếng nói vận động chính quyền của Tổng thống Đô-nan Trăm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Việt Nam vì lợi ích thiết thực của hai nước. Thủ tướng khẳng định, nhiều sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam rất phù hợp và cần thiết đối với thị trường Hoa Kỳ; sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường, không áp dụng các rào cản thương mại đối với hàng hóa Việt Nam vào Hoa Kỳ.

Đại diện các DN Hoa Kỳ đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam; cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với các DN Hoa Kỳ làm ăn thành công tại Việt Nam, đồng thời mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam thời gian tới.

PV