Kỷ niệm 30 năm Ngày Báo Nhân Dân cuối tuần ra số đầu

Thứ Tư, 20/02/2019, 11:02:18

NDĐT- Sáng 20-2, tại trụ sở Báo Nhân Dân, Ban Biên tập Báo Nhân Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày Báo Nhân Dân cuối tuần (ấn phẩm của Báo Nhân Dân) ra số đầu (12-2-1989 - 12-2-2019) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Kỷ niệm 30 năm Ngày Báo Nhân Dân cuối tuần ra số đầu

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ban Nhân Dân cuối tuần (Báo Nhân Dân).

Tới dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí nguyên Ủy viên T.Ư Đảng: Tạ Quang Ngọc, nguyên Bộ trưởng Thủy sản; Tạ Ngọc Tấn, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và đông đảo cộng tác viên cùng cán bộ, phóng viên nhiều thế hệ của Báo Nhân Dân cuối tuần.

Về phía Báo Nhân Dân có đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các nhà báo lão thành, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: Hà Đăng, Hồng Vinh; các Phó Tổng Biên tập qua các thời kỳ, các đồng chí Ủy viên Ban Biên tập, đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn cùng đông đảo cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân.

Cách đây 30 năm, ngày 12-2-1989, Báo Nhân Dân Chủ nhật (được đổi tên thành Nhân Dân cuối tuần vào tháng 2-1995) ra đời theo Quyết định số 80/QĐ-TW ngày 24-12-1988 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, đặt dấu mốc cho sự đổi mới và phát triển của Báo Nhân Dân nói riêng, của nền báo chí cách mạng Việt Nam nói chung.

Ngay từ khi ra đời, Báo Nhân Dân cuối tuần đã được giao nhiệm vụ quan trọng là “bằng nội dung và hình thức phong phú, sinh động, mở rộng thông tin, trao đổi ý kiến, hướng dẫn dư luận đối với những vấn đề mới của cuộc sống mà quần chúng quan tâm, góp phần thúc đẩy sự nghiệp đổi mới trên các lĩnh vực”.

Ngay từ những số báo đầu đến nay, Báo đã có nhiều bài chính luận, chuyên luận bàn về những chiến lược, định hướng phát triển của đất nước, những chuyên đề mang tính phản biện sắc sảo, góp phần tạo kênh thông tin tư vấn hữu hiệu để lãnh đạo Đảng, Nhà nước ban hành các chủ trương, nghị quyết trúng và đúng. Những bài viết trên Báo Nhân Dân cuối tuần cũng cung cấp cho lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở trung ương và địa phương cái nhìn khách quan trong quá trình xây dựng và thực thi pháp luật, văn bản phù hợp với thực tiễn sôi động của quá trình phát triển. Bên cạnh việc biểu dương người tốt, việc tốt, những tấm gương điển hình tiên tiến, báo đã có nhiều phóng sự, điều tra chống tiêu cực công phu, những bài viết sắc sảo phê bình những thói hư, tật xấu, để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp, văn minh hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu khẳng định, trong suốt 30 năm qua, kể từ khi ra số đầu ngày 12-2-1989 đến nay, Báo Nhân Dân chủ nhật, nay là Báo Nhân Dân cuối tuần, đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được Ban Bí thư Trung ương Đảng giao, đóng góp tích cực vào sự đổi mới của báo chí nước ta, thúc đẩy công cuộc đổi mới rộng lớn của đất nước. Báo Nhân Dân cuối tuần đã đồng hành cùng công cuộc đổi mới trong 30 năm qua với những kết quả tuyên truyền đáng ghi nhận.

Đồng chí Thuận Hữu phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Cụ thể, thông qua các hình thức chuyển tải, Báo Nhân Dân cuối tuần đã bám sát, cổ vũ, phản ánh đa dạng và phong phú các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, khoa học, giáo dục, văn học, nghệ thuật, đối ngoại, thể thao của đất nước, thông qua trải nghiệm thực tiễn sống động, nhãn quan chính trị tỉnh táo và lòng yêu nghề tha thiết của đội ngũ những người làm Báo Nhân Dân cuối tuần.

Trong 30 năm phát triển, Báo Nhân Dân cuối tuần đã có nhiều nỗ lực đổi mới cả trong cách viết, cách trình bày để tạo nên những sản phẩm báo chí ấn tượng, hấp dẫn bạn đọc. Báo có nhiều bài viết hay về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, khoa học, giáo dục, văn học nghệ thuật với kiến văn uyên bác, cách thể hiện nhuần nhuyễn, giàu chất văn, phù hợp với nhu cầu thưởng thức thông tin giải trí vào mỗi dịp cuối tuần.

Bên cạnh đó, báo đã thu hút được đội ngũ cộng tác viên đông đảo, các nhà quản lý trên nhiều lĩnh vực, nhiều chuyên gia, nhà khoa học và các đồng nghiệp có uy tín ở nhiều tờ báo tham gia viết bài. Đây là thành công rất lớn của Nhân Dân cuối tuần trong bối cảnh nhân sự mỏng, trong khi yêu cầu thông tin của độc giả ngày càng đòi hỏi cao.

Trong bối cảnh báo in ngày càng chịu sự cạnh tranh gay gắt của báo điện tử và mạng xã hội trong kỷ nguyên thông tin và cách mạng số hiện nay, để Báo Nhân Dân cuối tuần sau 30 năm phát triển vươn lên tầm cao mới với tâm thế mới và tạo dựng được bản sắc mới, đồng chí Thuận Hữu yêu cầu Báo Nhân Dân cuối tuần phải tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò định hướng dư luận, cổ vũ cái mới, những việc làm đúng.

Bên cạnh đó, Báo Nhân Dân cuối tuần cần tăng cường tính chiến đấu với những thói hư, tật xấu trong xã hội, những hành vi phản cảm, phản bác những quan điểm sai trái để góp phần làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Đồng thời, Báo Nhân Dân cuối tuần cần nâng cao hàm lượng tri thức, chất giải trí thông qua những bài báo về nhiều lĩnh vực, nhất là các bài viết về văn hóa, văn nghệ luôn là thế mạnh nổi trội của Báo Nhân Dân cuối tuần nhằm góp phần thu hút độc giả quan tâm đọc báo, qua đó nâng cao kiến thức và bồi đắp tâm hồn, tình yêu con người, yêu văn hóa dân tộc, sống hướng thiện.

Để thực hiện được những yêu cầu đó, đồng chí Thuận Hữu đề nghị đội ngũ những người làm Báo Nhân Dân cuối tuần cần không ngừng nỗ lực đổi mới thông qua việc trau dồi bản lĩnh chính trị, nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn. Bên cạnh việc thường xuyên cải tiến hình thức trình bày, nâng cao chất lượng bài viết, bám sát thời sự và tiếp tục thu hút đội ngũ cộng tác viên để có thể có được nhiều hơn nữa chất xám của xã hội đóng góp cho báo Đảng.

Quang cảnh buổi lễ.

Thay mặt tập thể cán bộ, phóng viên Ban Nhân Dân cuối tuần, đồng chí Phan Huy Thắng, Uỷ viên Ban Biên tập Báo Nhân Dân, Trưởng ban Nhân Dân cuối tuần tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Biên tập Thuận Hữu, và gửi lời chân thành cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở trung ương và địa phương, các cộng tác viên thân thiết, các thế hệ những người làm báo Nhân Dân cuối tuần, các đồng chí, đồng nghiệp đã luôn đồng hành cùng Báo Nhân Dân cuối tuần trong suốt 30 năm qua, để tờ báo xứng đáng là người chép lịch sử 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới vừa qua vào mỗi dịp cuối tuần.

Đồng chí Phan Huy Thắng khẳng định, ý thức được vinh quang lớn lao và trách nhiệm nặng nề đó, tập thể những người làm báo Nhân Dân cuối tuần đang tiếp tục nỗ lực đổi mới, nâng cao trình độ nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, học hỏi đồng nghiệp để có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của hoạt động nghiệp vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Phan Huy Thắng tin tưởng rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Biên tập, sự phối hợp nhiệt tình của các đồng chí, đồng nghiệp trong cơ quan, sự tham gia tích cực của các cộng tác viên thân thiết, Báo Nhân Dân cuối tuần sẽ thực hiện thành công Đề án đổi mới ấn phẩm trong giai đoạn mới, tiếp tục là tờ tuần báo có nhiều đổi mới sáng tạo, nâng cao tính chiến đấu, tính thời sự, là món ăn tinh thần hấp dẫn của độc giả vào mỗi dịp cuối tuần, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền trong tổ hợp các loại hình truyền thông của báo Đảng.

Dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ban Nhân Dân cuối tuần (Báo Nhân Dân).

Tại phần giao lưu, các đại biểu đã được nghe những ý kiến tâm huyết của các nhà báo lão thành Hà Đăng, Hồng Vinh và những chia sẻ, kỳ vọng của các cộng tác viên, bạn đọc đối với Báo Nhân Dân cuối tuần.

Nhà báo lão thành Hà Đăng chia sẻ những kỷ niệm cá nhân gắn liền với sự ra đời của Báo Nhân Dân cuối tuần trong những năm đầu của thời kỳ Đổi mới.

* Nhân Dân cuối tuần: 30 năm sâu rễ bền gốc

NGUYÊN MINH, Ảnh: ĐĂNG KHOA - TRUNG HIẾU