Cổ vũ cũng cần chuẩn mực, văn minh

Thứ Sáu, 14/12/2018, 03:23:16

Mỗi dịp đội tuyển bóng đá quốc gia đạt thành tích cao ở các giải đấu quốc tế, người hâm mộ cả nước lại nô nức ra đường. Nhiều người đã lập những hội, nhóm "tiếp lửa" cho các tuyển thủ với ý thức nghiêm túc, thái độ chuẩn mực tuân thủ quy định của pháp luật. Ðiển hình, một số hội sinh viên Việt Nam, câu lạc bộ ở các trường đại học, học viện, cơ quan, đơn vị tổ chức những buổi xem bóng đá chung, cổ vũ nhiệt tình trong trật tự, thông báo rõ nghiêm cấm các hành vi cổ động quá khích, sử dụng pháo sáng, pháo giấy nơi đông người...

Mặc dù vậy, cách thức một bộ phận không nhỏ cổ động viên mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá quốc gia thời gian gần đây đã khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng. Còn nhớ, đêm 6 rạng sáng 7-12, Thủ đô Hà Nội đã chứng kiến "cơn bão" người hâm mộ chào mừng một cách quá khích. Nhiều xe ô-tô bán tải ung dung diễu hành, thùng xe chật ních người khua chiêng gõ trống, đứng ngồi lộn xộn trong tiếng nhạc đinh tai. Hàng loạt thanh niên đầu trần, miệng hò hét trên xe máy, còi bấm inh ỏi, lạng lách, nẹt bô, bốc đầu... Thi thoảng, một quả pháo sáng được giật chốt, sáng lòa làm người đi đường giật mình hốt thoảng. Cầu Chương Dương thành "bãi chiến trường" sau vụ tai nạn giao thông liên hoàn... Tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, cũng có hiện tượng thanh niên tụ tập lấy cớ cổ vũ đội tuyển phóng xe máy tốc độ cao, xảy ra nhiều vụ tai nạn... Niềm tự hào dân tộc, sự đam mê trái bóng tròn đã bị lợi dụng, biến tướng. Chiến thắng của đội tuyển và niềm vui chung không thể là lời biện hộ cho nhiều việc làm vô ý thức, làm mất trật tự công cộng, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông.

Việc cổ vũ tinh thần thể thao là nhu cầu và việc làm đáng biểu dương. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết giữ chừng mực, tiến hành cổ động, chào mừng một cách văn hóa, thì chiến thắng của đội bóng sẽ lan tỏa niềm vui, là động lực tích cực trong đời sống và lao động sản xuất, để lại hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế, khách du lịch.

Mới đây, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia có công điện gửi các bộ, ngành và địa phương, yêu cầu kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, nhất là các hành vi đua xe, tổ chức đua xe trái phép, cổ vũ quá khích. Ðồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, nhất là thanh, thiếu niên tham gia cổ vũ, ủng hộ đội tuyển bóng đá quốc gia với khí thế vui tươi, phấn khởi và có văn hóa, nghiêm chỉnh chấp hành, tuân thủ pháp luật và sự hướng dẫn giao thông của lực lượng chức năng.

Thiết nghĩ, trước trận lượt về chung kết giải AFF Suzuki Cup 2018 trên sân Mỹ Ðình tới đây, bên cạnh sự tự giác của một bộ phận người hâm mộ chân chính, các lực lượng chức năng cần chủ động nhằm bảo đảm, xử lý nghiêm các trường hợp gây mất trật tự an ninh công cộng, vi phạm luật pháp, ảnh hưởng an toàn giao thông. Có ý kiến đề nghị giới hạn, khoanh vùng một số khu vực riêng biệt dành cho việc cổ vũ, mừng chiến thắng của đội nhà. Cách làm này đã được một số quốc gia trong khu vực áp dụng và mang lại hiệu quả tích cực, nhất là trong việc ngăn cổ động viên quá khích tập trung thành đoàn, tổ chức đua xe, gây náo loạn, rất dễ vượt tầm
kiểm soát.

Cổ vũ cho đội bóng nước nhà, thể hiện niềm tự hào dân tộc, đề cao nét đẹp thể thao hay tinh thần đoàn kết trong xã hội là nét đẹp của những người hâm mộ. Nếu nhận thức rõ điều này, thể hiện hành động cổ vũ một cách đúng mực, văn mình sẽ là điều cần thiết để một giải đấu khép lại với dư âm chiến thắng trọn vẹn, lan tỏa bền lâu.

LINH PHAN