Khai mạc triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại LB Nga

Thứ Sáu, 23/11/2018, 02:59:37

NDĐT - Ngày 22-11, buổi lễ khai mạc cuộc Triển lãm ảnh và tư liệu “Việt Nam đất nước, con người - Nhìn từ biển, đảo”, do Bộ Thông tin - Truyền thông phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức, đã diễn ra trang trọng tại khu Trung tâm thương mại Hà Nội - Moscow ở thủ đô Moscow (LB Nga).

Khai mạc triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại LB Nga

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Tham dự buổi lễ có Tham tán, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Quỳnh Mai, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Văn Tạo, đại diện Hội Hữu nghị Nga - Việt, các hội đoàn người Việt Nam tại LB Nga, các cán bộ đoàn công tác của Bộ Thông tin Truyền thông, Đại sứ quán, cùng đông đảo bạn bè người Nga và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Moscow.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tạo cho biết, triển lãm ảnh "Việt Nam đất nước con người - Nhìn từ biển, đảo" là dịp để Việt Nam giới thiệu với nhân dân Nga, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Nga và bạn bè quốc tế vể một đất nước Việt Nam đổi mới, giàu tiềm năng; về dân tộc Việt Nam năng động, sáng tạo, trên con đường phát triển và hội nhập, có quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trên thế giới, thông qua các hình ảnh về kinh tế, chính trị, văn hóa, đất nước, con người, biển, đảo Việt Nam...

Đây cũng là cơ hội để cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập ở nước ngoài và bạn bè quốc tế có được cái nhìn đầy đủ hơn về Việt Nam là một quốc gia biển. Ngoài ra, Triển lãm cũng là cơ hội để kiều bào ta và bạn bè quốc tế tìm hiểu đường lối, chính sách phát triển của Việt Nam, khích lệ lòng yêu nước, tự hào dân tộc và khẳng định thêm lòng tin của kiều bào ta ở nước ngoài vào con đường đổi mới, phát triển đất nước của Đảng và Nhà nước ta.

Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu những hình ảnh về nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp và hiện đại. Báo chí đã đi sâu vào thực tiễn đời sống, thể hiện rõ quan điểm bảo vệ và phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc, chọn lọc phát triển tinh hoa văn hóa các nước trên thế giới. Triển lãm cũng giới thiệu những mốc quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và LB Nga trong thời gian gần đây.

Bà Nguyễn Quỳnh Mai phát biểu tại lễ khai mạc.

Thay mặt Đại sứ quán, bà Nguyễn Quỳnh Mai bày tỏ hy vọng cuộc triển lãm lần này sẽ cung cấp thêm những thông tin thú vị về đất nước và con người Việt Nam tới đông đảo bạn bè Nga và cộng đồng người Việt Nam tại Moscow, qua đó sẽ góp phần nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước Việt Nam và LB Nga, củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

Triển lãm ảnh "Việt Nam đất nước con người - Nhìn từ biển, đảo" bao gồm hằng trăm bức ảnh và một số hàng thủ công mỹ nghệ đặc sắc của Việt Nam, chia làm năm chủ đề chính là Biển - Không gian sinh tồn của cộng đồng người Việt Nam; Sống với biển, đảo; Việt Nam qua góc nhìn báo chí; Thắm tình hữu nghị Việt - Nga; Tinh hoa Việt Nam.

Ngoài chủ đề chính, triển lãm còn giới thiệu những tranh tem về Cộng đồng các dân tộc Việt Nam; Bản đồ du lịch Việt Nam; Sách “Việt Nam đất nước con người - Nhìn từ biển, đảo”; Sách ảnh “Những nẻo đường Việt Nam” và một số sản phẩm báo chí Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân, bà Alla Vladimirnovna, chủ cửa hàng Ngôi nhà Việt, cho rằng, cuộc triển lãm là cơ hội tuyệt vời để những người dân Nga được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời và hiểu biết thêm về đất nước Việt Nam. Bà nói: "Tôi nghĩ rằng trong khuôn khổ một cuộc triển lãm như thế này chưa thể lột tả hết được vẻ đẹp của Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi mong muốn trong tương lai sẽ có thêm nhiều sự kiện như hôm nay sẽ tiếp tục được tổ chức để người dân Nga biết đến và hiểu rõ hơn về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam".

Sau khi cuộc triển lãm kết thúc ngày 25-11, Bộ Thông tin Truyền thông sẽ trao tặng cho Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga toàn bộ số ảnh và tư liệu trưng bày tại triển lãm để phục vụ cho công tác tuyên truyền đối ngoại của Đại sứ quán sau này.

Các khách mời nghe giới thiệu về triển lãm.

Khách tham quan thích thú khám phá các hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam.

NAM ĐÔNG

Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga