Kỷ niệm 90 năm ra đời báo Than

Thứ Sáu, 09/11/2018, 15:45:19

NDĐT- Ngày 9-11, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Báo Quảng Ninh tổ chức kỷ niệm 90 năm ra đời báo Than - tờ báo Đảng đầu tiên ở vùng mỏ, tiền thân của Báo Quảng Ninh ngày nay.

Báo Than thật sự là “nguồn lửa” đã được những chiến sĩ cách mạng nhóm lên, tỏa sáng và trao truyền cho thế hệ sau, gắn liền với các bước trưởng thành của Vùng mỏ kiên cường, là một mốc son trong lịch sử báo chí cách mạng Quảng Ninh.

Cuối năm 1928, tại ngôi nhà số 22, phố Quang Trung (thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh), Chi bộ Thanh niên ở Cẩm Phả - Cửa Ông đã tổ chức xuất bản tờ báo địa phương, lấy tên là báo Than. Lúc này, các tin, bài của báo chủ yếu phản ánh tình cảnh bị áp bức, bóc lột dã man và nỗi thống khổ hàng ngày của thợ mỏ, vạch trần tính chất bất công giữa lao động và tư bản, kêu gọi công nhân mỏ đoàn kết đấu tranh để tiến tới giải phóng giai cấp và dân tộc. Ngay từ những số đầu tiên, báo Than thật sự trở thành người bạn tin cậy và được đông đảo công nhân vùng Mỏ bí mật chuyền tay nhau đọc.

Tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Huy Trợ, nguyên Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh cho biết, cuối năm 1929, sau số đặc biệt kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga gây chấn động, mật thám Pháp truy lùng ráo riết, báo Than không ra được nữa. Tuy thời gian tồn tại của tờ báo không dài nhưng đã ghi dấu ấn trong lịch sử Đảng bộ tỉnh bởi nội dung phản ánh chân thực, khách quan; sự việc gần gũi; lời văn dung dị, dễ hiểu, góp phần thức tỉnh ý thức đấu tranh trong giai cấp công nhân và người lao động. Tờ báo Than đã ba lần tỏa sáng trên vùng mỏ Quảng Ninh, và chính điều đó đã truyền lửa cho thế hệ những người làm báo như chúng tôi sau này phải học tập rất nhiều.

Kế thừa và phát huy truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam nói chung, báo Than nói riêng, Báo Quảng Ninh và các cơ quan báo chí của tỉnh trong những năm qua luôn nỗ lực phấn đấu vượt khó, phát triển và trưởng thành. Các cơ quan báo chí của tỉnh là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, đóng góp quan trọng trong chặng đường đấu tranh giành độc lập dân tộc; trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh 55 năm qua và cả chặng đường hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước.

Trong thời kỳ đổi mới, Báo Quảng Ninh hiện nay đã cùng các cơ quan báo chí của tỉnh không ngừng làm phong phú nội dung, phương thức thông tin, tuyên truyền, công khai, minh bạch về thông tin, bảo đảm quyền được tiếp cận thông tin của mọi người dân. Các thông tin trên báo chí được phản ánh kịp thời, nhạy bén, có định hướng rõ rệt trong các chủ đề chính trị, thời sự hằng ngày, hằng tháng; phản ánh mọi mặt đời sống xã hội, góp phần phát huy những giá trị tốt đẹp, giới thiệu, biểu dương nhân tố mới, mô hình hiệu quả, cách làm hay; gương người tốt, việc tốt; đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái, tiêu cực; tham gia tích cực và có hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể và hệ thống chính trị.

Từ Báo Than đến Báo Quảng Ninh, từ tờ tin Vùng Mỏ đến Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam tuy có những lúc đứt đoạn theo những bước thăng trầm của lịch sử nhưng ngọn lửa báo chí cách mạng ở Vùng mỏ thì vẫn luôn được thắp sáng. Ngọn lửa ấy càng tỏa sáng hơn khi các thế hệ người làm báo Quảng Ninh hôm nay nhận thức được trách nhiệm của mình, vinh dự của mình.

QUANG THỌ