Chương mới trong hợp tác Tiểu vùng Mê Công và Nhật Bản

Thứ Năm, 11/10/2018, 01:56:35

Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân-

Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Công - Nhật Bản lần thứ 10 được tổ chức ở Tô-ki-ô, thủ đô của “Xứ sở hoa anh đào” đánh dấu một mốc mới khi hai bên đã nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, đồng thời mở ra một chương mới trong hợp tác giữa các nước Tiểu vùng Mê Công với Nhật Bản.

Theo đó, chiến lược hợp tác mới giữa hai bên là một kim chỉ nam mới để đạt tương lai thịnh vượng cùng nhau, tập trung vào ba trụ cột chính gồm: Kết nối sống động và hiệu quả; xã hội lấy người dân làm trung tâm; hiện thực hóa một Mê Công xanh. Các nước đánh giá hợp tác Mê Công - Nhật Bản thời gian qua thật sự hiệu quả. Nhiều lĩnh vực hai bên có nhiều nét tương đồng, gắn trực tiếp, thiết thực tới phát triển kinh tế - xã hội mỗi nước. Các bên đã đạt được nhiều thành tựu theo định hướng được đề ra là xây dựng một tiểu vùng hòa bình và ổn định lâu dài; phát triển kinh tế, đóng góp tích cực cho hội nhập ASEAN; phát triển bền vững.

Tại diễn đàn lớn này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò và đóng góp của hợp tác Mê Công - Nhật Bản đối với thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN, bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển khu vực. Các dự án hợp tác Mê Công - Nhật Bản đã giúp đem lại sự thay đổi đáng kể về cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường tại các nước Mê Công. Thủ tướng cũng khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Nhật Bản và các nước Mê Công thúc đẩy hợp tác thành công hơn nữa. Hội nghị này thông qua chiến lược hợp tác trong ba năm tới, phù hợp lợi ích các bên, đó là kết nối cứng về cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, nông nghiệp, công nghiệp, phần mềm về đào tạo nhân lực, giảm thủ tục hải quan, thương mại, phát triển xanh nền kinh tế, đối phó với thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất nhiều sáng kiến, trong đó nổi bật là nghiên cứu và xây dựng Mạng lưới sáng tạo Mê Công - Nhật Bản nhằm tăng cường liên kết, trao đổi giữa các trung tâm nghiên cứu, phát minh sáng chế, trung tâm khởi nghiệp của Nhật Bản và các nước Mê Công. Thông điệp này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được các nhà lãnh đạo Chính phủ nhiệt liệt hoan nghênh, đánh giá cao và đưa vào các văn kiện hội nghị.

Tại buổi họp báo sau khi kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hợp tác Mê Công - Nhật Bản và đánh giá cao vai trò của Nhật Bản đối với khu vực vì mục tiêu hội nhập, phát triển bền vững, bao trùm, thịnh vượng, hòa bình. Qua hội nghị, các nhà lãnh đạo Nhật Bản nhận thức rõ hơn vị trí của khu vực Mê Công - là những nền kinh tế năng động của khu vực Tiểu vùng Mê Công, trong đó nổi bật là Việt Nam với vai trò và vị thế ngày càng được nâng cao ở khu vực.

Tại cuộc hội đàm, trong bầu không khí thân mật và tin cậy lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng S.A-bê đã trao đổi ý kiến thực chất; bày tỏ vui mừng về việc quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, thực chất trên mọi lĩnh vực. Hai nhà lãnh đạo đạt nhất trí cao về các biện pháp để đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng bước vào giai đoạn phát triển mới, toàn diện và thực chất hơn nữa; nhất trí tiếp tục thúc đẩy liên kết kinh tế giữa hai nước theo tinh thần hai bên cùng có lợi, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, cơ sở hạ tầng chất lượng cao, tạo điều kiện để hoa quả của hai nước vào được thị trường của nhau...

Bước vào phòng họp báo ở Phủ Thủ tướng sau hội đàm, Thủ tướng S.A-bê không giấu nổi niềm vui đã khẳng định mạnh mẽ: “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người bạn thân thiết của tôi”; đồng thời nhấn mạnh, sự tăng trưởng bền vững của Việt Nam đóng vai trò quan trọng cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực Mê Công năng động. Thủ tướng A-bê chia sẻ, để Việt Nam đạt được sự tăng trưởng bền vững, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ nỗ lực của Việt Nam trong các lĩnh vực xây dựng, cơ sở hạ tầng chất lượng cao, cải cách hành chính, phát triển công nghiệp, nâng cao năng suất lao động, năng lượng... Thủ tướng S.A-bê khẳng định: “Tôi xin bày tỏ quyết tâm của tôi tiếp tục phối hợp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, cùng nhau viết nên tương lai của ASEAN...”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có các cuộc gặp với chính giới, các tổ chức chính trị, xã hội của Nhật Bản. Tại các cuộc tiếp xúc này, phía Nhật Bản đều đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam; bày tỏ mong muốn đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ, thực chất của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Có thể nói, biểu hiện rõ nhất sự phát triển của quan hệ hai nước chính là thành công rực rỡ trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua. Nhằm tạo động lực tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong chuyến thăm Nhật Bản lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có năm cuộc tọa đàm, làm việc với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản; 15 cuộc gặp riêng với lãnh đạo các doanh nghiệp, công ty và tập đoàn hàng đầu Nhật Bản. Riêng tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam do Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đã thu hút gần 1.000 tập đoàn Nhật Bản, 200 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam tham gia, gây tiếng vang lớn trong cộng đồng doanh nghiệp hai bên. Tại hội nghị, 19 văn bản bao gồm giấy phép và thỏa thuận hợp tác đầu tư đã được ký và trao đổi. Theo đó, tính cả các văn bản đã được trao tại buổi hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng S.A-bê ngày 8-10, tổng trị giá các giấy phép và thỏa thuận hợp tác đầu tư đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xấp xỉ 10 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định mạnh mẽ với các doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam đang phát triển kinh tế mạnh mẽ, chính trị ổn định, dân số trẻ, con người cần cù, thông minh....; “Các bạn vào Việt Nam nghĩa là vào được các thị trường rộng lớn khác chứ không chỉ là ASEAN”. Thủ tướng cũng hết sức cầu thị khi đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản đóng góp các giải pháp để Chính phủ Việt Nam có đối sách thích hợp để cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

Tại cuộc đối thoại với các tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư vào đầu tư các lĩnh vực, kể cả ngành tài chính, bảo hiểm, tham gia quá trình cơ cấu lại, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Đây là thời cơ để Việt Nam hướng tới sự lựa chọn nhà đầu tư chất lượng cao, có tiềm năng, từ đó góp phần phát triển bền vững. Tại cuộc tọa đàm với các tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đang nỗ lực tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, do đó có nhu cầu và mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này, nhất là kết nối số, trí tuệ nhân tạo, in-tơ-nét vạn vật... là những lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh.

HÀ THANH GIANG