Hướng về Hội nghị

Thứ Sáu, 05/10/2018, 03:43:19

LTS - Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tập trung nghiên cứu, cho ý kiến nhiều vấn đề có ý nghĩa quyết định thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Những ngày qua, Hội nghị thu hút sự quan tâm, chú ý của cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước. Từ số báo hôm nay, Báo Nhân Dân lựa chọn, đăng tải những ý kiến tâm huyết của bạn đọc cả nước hướng về Hội nghị gửi về tòa soạn.

Giới thiệu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là quyết định hợp lòng dân

Theo dõi Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành T.Ư khóa XII, chúng tôi hết sức phấn khởi khi Trung ương đã tín nhiệm và thống nhất cao giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước. Có thể nói, đây là một quyết định rất hợp lòng dân. Nhân dân rất tin tưởng ở đồng chí Tổng Bí thư, là người nói đi đôi với làm, có đủ tâm, đủ tầm để lãnh đạo đất nước đi lên trong điều kiện hiện nay. Đồng chí cũng là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống để cán bộ, đảng viên và nhân dân noi theo.

Thời gian qua, đồng chí đã làm được rất nhiều việc cho đất nước, cho nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của đồng chí Tổng Bí thư, trên cương vị Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả tích cực. Nhiều “quan tham” đã bị đưa ra trừng trị trước pháp luật. Nhân dân rất phấn khởi và ủng hộ, bởi tệ nạn tham nhũng đang gây nhiều bức xúc trong xã hội, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Chúng tôi mong, khi đảm nhiệm trọng trách mới, đồng chí Tổng Bí thư sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó, tiếp tục lãnh đạo đấu tranh đẩy lùi nạn tham nhũng, xây dựng đất nước giàu đẹp, mọi người dân đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

ĐINH HỮU HUÂN

(Thôn Lý Đông, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương)

Sự lựa chọn phù hợp với bối cảnh nước ta hiện nay

Tôi rất đồng tình việc Ban Chấp hành T.Ư Đảng giới thiệu đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng với vị thế và vai trò ngày càng được khẳng định. Cùng với đó, công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng trong thời gian gần đây đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận, ủng hộ mạnh mẽ của toàn xã hội. Uy tín của Đảng được củng cố và nâng cao. Khối đại đoàn kết dân tộc thêm vững mạnh. Trong bối cảnh đó, Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước sẽ rất cần thiết vì phù hợp xu hướng chung của quốc tế, thuận lợi cho công tác đối nội, đối ngoại.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu bầu làm Chủ tịch nước là sự lựa chọn hợp với lòng dân bởi đồng chí Tổng Bí thư đã tạo được niềm tin về sự lãnh đạo, chỉ đạo công tâm, khẳng định được kỷ cương, phép nước và đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết. Vì vậy, chúng tôi tin rằng Quốc hội sẽ có sự thống nhất cao và đồng chí trong vai trò Chủ tịch nước sẽ bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng tập trung, thống nhất hơn; tăng cường được hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị, xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

NGUYỄN VĂN QUANG

(Cán bộ hưu trí, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Theo Báo cáo của Chính phủ, tăng trưởng GDP chín tháng đầu năm 2018 đạt 6,98%. Đây là mức tăng trưởng kinh tế cao nhất trong giai đoạn 2011-2018. Nhìn vào con số ấy có thể nhận định, các giải pháp phát triển kinh tế của Chính phủ đã phát huy hiệu quả. Chính phủ đã kiểm soát tốt lạm phát, ổn định vĩ mô, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tập trung chỉ đạo phát triển các ngành, lĩnh vực có tiềm năng… Tuy nhiên, ngoài những thành công đã đạt được, điều khiến tôi băn khoăn là lượng doanh nghiệp (DN) mới gia nhập thị trường tăng thấp, số DN gặp khó khăn và rời bỏ thị trường lại tăng rất cao.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng số DN tạm ngừng hoạt động trong chín tháng đầu năm 2018 là 73.103 DN, tăng hơn 48% so với cùng kỳ. Như vậy, tính trung bình, mỗi ngày có 270 DN tạm ngừng hoạt động. Số DN hoàn tất thủ tục giải thể trong chín tháng năm 2018 là 11.536 DN, tăng hơn 32% so với cùng kỳ. Từ số liệu và thực tiễn kinh doanh của chính DN mình, tôi cho rằng, những DN mới, nhỏ và vừa còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về vốn và môi trường đầu tư. Quy mô DN càng nhỏ thì khả năng được vay vốn ngân hàng càng thấp. Bên cạnh đó, nếu được vay thì lãi suất cũng đang rất cao, chưa kể đến những chi phí phi chính thức mà DN phải gánh thêm trong quá trình tiếp cận vốn tín dụng.

Do vậy, trong thời gian tới, Chính phủ và các bộ, ngành cần nghiên cứu để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hơn nữa, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh bất hợp lý, hỗ trợ DN nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tạo dựng môi trường thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển. Kiểm soát tăng trưởng tín dụng hợp lý, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên, khu vực sản xuất, kinh doanh...

NGUYỄN DUY MINH

(Tổng giám đốc Công ty Lucky Land)

Tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội

Qua theo dõi Hội nghị T.Ư 8, khóa XII, tôi rất phấn khởi, tin tưởng khi thấy chín tháng đầu năm cũng như dự kiến năm 2018, cả nước có 12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó có tám chỉ tiêu vượt, bốn chỉ tiêu đạt. Dự báo, cả nước sẽ thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, vừa thúc đẩy tăng trưởng GDP, tạo thêm dư địa để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, người dân chúng tôi vẫn băn khoăn, lo ngại khi một số thủ tục hành chính về kinh doanh, nhà đất vẫn còn rườm rà, công tác phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Như tại Hà Nội, vừa qua xảy ra vụ cháy ở phố Đê La Thành khiến hai người thiệt mạng, một số thanh niên dùng chất gây nghiện, chất kích thích khi tham gia đại nhạc hội ở công viên Hồ Tây khiến bảy người chết, hay mới đây là vụ “bảo kê” ở chợ Long Biên… khiến người dân hết sức lo ngại. Tôi nghĩ, để khắc phục những hạn chế trên, chúng ta cần chú trọng xây dựng nền hành chính hiệu lực, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương; xây dựng Chính phủ điện tử gắn với sắp xếp, tổ chức bộ máy biên chế tinh gọn. Đồng thời tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống cháy nổ, an toàn lao động.

DƯƠNG THỊ NGA

(Ngõ 497 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội)