Hội nghị tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài

Thứ Sáu, 05/10/2018, 03:22:35

Ngày 4-10, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với chủ đề “30 năm thu hút FDI tại Việt Nam - Tầm nhìn mới, cơ hội mới”; đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; khoảng 3.500 đại biểu gồm lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan T.Ư; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Hội nghị tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đánh giá cao các nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đã tin tưởng, lựa chọn, đồng hành và lớn lên cùng Việt Nam, cùng vượt qua khó khăn, đóng góp thiết thực và hiệu quả cho sự phát triển của Việt Nam trong suốt chặng đường 30 năm qua. Thủ tướng nhấn mạnh: Tổng kết 30 năm qua cho thấy, việc mở cửa thu hút vốn FDI là một chủ trương đúng đắn, góp phần thực hiện nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của đất nước. Khu vực kinh tế FDI đã trở thành một bộ phận không tách rời của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu to lớn của FDI, cũng cần nhìn thẳng vào những hạn chế tồn tại, những thua thiệt trong thu hút FDI ở Việt Nam, đó là: DN FDI về cơ bản đang sử dụng công nghệ trung bình hoặc trung bình tiên tiến so với khu vực, chưa có nhiều tập đoàn đa quốc gia trong các lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, công nghệ nguồn. Liên kết giữa khu vực FDI và khu vực trong nước, chuyển giao công nghệ chưa đạt như kỳ vọng, tỷ lệ nội địa hóa trong một số ngành thấp, giá trị gia tăng trên một đơn vị sản phẩm không cao. Một số dự án FDI tiêu tốn năng lượng, tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường. Vẫn còn có biểu hiện báo lỗ - chuyển giá; đầu tư chui...

Về quan điểm đối với thu hút FDI trong thời gian tới, Thủ tướng cho biết: Việt Nam đang tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến thực chất trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh. Hiện nay, Việt Nam thực hiện chính sách hợp tác ĐTNN với nội hàm mở rộng hơn, không chỉ thu hút ĐTNN mà hợp tác cả về quản lý, kết nối, đầu tư mua lại, sáp nhập lẫn nhau (M&A), đặc biệt nhấn mạnh hợp tác bảo vệ môi trường, bảo vệ người lao động, bảo đảm các lợi ích xã hội. Hợp tác ĐTNN mang tính chủ động, có sự bình đẳng, lựa chọn, không phải nhà ĐTNN mang gì vào chấp nhận nấy và điều quan trọng là nâng trình độ sản xuất, tính tự chủ của nền kinh tế quốc gia. Nâng cao hiệu quả hợp tác ĐTNN, mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, Nhà nước, xã hội và bảo vệ tốt môi trường. Thúc đẩy mạnh liên kết giữa DN FDI với DN trong nước nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Khuyến khích FDI vào ngành công nghệ cao, thân thiện môi trường. Thu hút các dự án FDI tiếp cận các công nghệ tương lai của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo giá trị gia tăng lớn. Hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư có công nghệ mới sáng tạo, có chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị quốc tế để hình thành và phát triển cụm liên kết ngành theo từng chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu...

Để nâng cao chất lượng thu hút dòng vốn FDI trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương tập trung làm cho được điều mà các nhà đầu tư luôn cần. Đó là giữ vững ổn định chính trị xã hội, kinh tế vĩ mô; hoàn thiện khung pháp luật liên quan đầu tư, trong đó có thực hiện chủ trương hợp tác ĐTNN có ưu tiên, chọn lọc gắn với mục tiêu nâng tầm trình độ nền kinh tế, xây dựng nền kinh tế tự chủ. Hoàn thiện chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư trên nguyên tắc gắn với cơ chế kiểm tra, giám sát để bảo đảm DN FDI thực hiện đúng cam kết đầu tư, tuân thủ đúng tiêu chí, điều kiện hưởng ưu đãi...

Để thực hiện các mục tiêu trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương rà soát và hoàn thiện, bổ sung cơ chế, chính sách, giải pháp trong lĩnh vực quản lý của mình. Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện báo cáo tổng kết 30 năm thu hút FDI, trình Chính phủ, báo cáo Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác FDI đến năm 2030. Trên cơ sở đó, Chính phủ ban hành Chương trình hành động cụ thể để thực hiện tốt hơn nữa công tác thu hút vốn FDI.

Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam nhất quán và cam kết tiếp tục thực hiện chủ trương, chính sách hợp tác FDI và cam kết xây dựng môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, mang tính cạnh tranh, tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế tiên tiến và phù hợp với các cam kết tiêu chuẩn cao trong các Hiệp định FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia. “Chính phủ luôn lắng nghe và luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư để hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển bền vững. Sự thành công của các bạn tại Việt Nam cũng chính là thành công, niềm tự hào của chúng tôi”, Thủ tướng nhấn mạnh.

* Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao các phần thưởng cao quý của Nhà nước tặng các cơ quan, tập thể, cá nhân, DN FDI có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

* Trong khuôn khổ Hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại diện các bộ, ngành, địa phương và nhà đầu tư nước ngoài ký 24 văn kiện hợp tác đầu tư. Ngoài ra, nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cũng được xúc tiến thông qua bảy phiên kết nối kinh doanh trong các lĩnh vực: công nghiệp chế biến - chế tạo; xây dựng - bất động sản; năng lượng tái tạo, hạ tầng và logistics; du lịch và dịch vụ; công nghệ thông tin; nông nghiệp và chế biến thực phẩm, tài chính ngân hàng.

PV