Nâng cao dân trí vùng đồng bào dân tộc Khmer

Chủ Nhật, 16/09/2018, 01:50:46
Theo thống kê của Vụ Địa phương III - Ủy ban Dân tộc, hiện ở vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), toàn bộ các xã đã có trường từ mầm non đến phổ thông. Mục tiêu phát triển giáo dục vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer được nhiều địa phương quan tâm, thực hiện tốt, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế- xã hội cho toàn vùng.

Sự thay đổi về giáo dục ở xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ làm nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Một trong những yếu tố tạo nên sự thay đổi về chất lượng của giáo dục ở xã Thới Xuân là nhờ Chương trình 135 của Chính phủ. Vì là xã đặc biệt khó khăn, cho nên hạ tầng cơ sở từ điện, đường, trường, trạm đều được Nhà nước đầu tư. Bên cạnh đó, nhiều chương trình lồng ghép để phát triển kinh tế - xã hội cũng được thành phố ưu tiên cho xã nghèo này. Chủ tịch UBND xã Thới Xuân Nguyễn Ngọc Nam cho biết: “Lúc mới chia tách từ xã Thới Đông, hệ thống trường lớp của xã Thới Xuân vừa thiếu, vừa yếu. Các trường từ mầm non đến phổ thông đều là những điểm lẻ, nhỏ hẹp và xuống cấp. Vì vậy, công tác vận động học sinh ra lớp luôn gặp khó khăn”. Trước tình trạng trên, Đảng ủy xã đã xác định phát triển giáo dục là mục tiêu hàng đầu để nâng cao dân trí, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Vì vậy, xây dựng trường lớp chính là những hạng mục đầu tiên trong quy hoạch xây dựng xã Thới Xuân.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Thới Xuân Danh Thành, nhờ sự quan tâm của thành phố, đến nay, hệ thống trường lớp của xã đã ổn định, đều khắp, tạo điều kiện thuận lợi cho gần 500 học sinh dân tộc Khmer từ mầm non đến trung học cơ sở (THCS) theo học. Toàn xã hiện có hai trong số ba trường đạt chuẩn quốc gia, dự kiến trường còn lại sẽ đạt chuẩn vào năm 2019. Hiệu trưởng Trường tiểu học Thới Xuân 1 Đỗ Đạt Quang cho biết: “Trường tổ chức dạy tiếng Khmer cho học sinh khối lớp 3, 4, 5. Các em được phân thành hai trình độ, khối lớp 3 giảng dạy trình độ A và khối lớp 4, lớp 5 dạy trình độ B. Hiện, năm lớp dạy tiếng Khmer của trường được một giáo viên dân tộc Khmer đảm nhận”. Không riêng gì xã Thới Xuân, các trường ở vùng có đông học sinh dân tộc Khmer của TP Cần Thơ đều được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp khang trang. Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thạnh Nguyễn Văn Luyến cho biết: “Ngành đã đầu tư xây dựng hai trường mầm non và tiểu học đạt chuẩn quốc gia tại ấp Vĩnh Nhuận, xã Vĩnh Bình. Đây là ấp có số lượng học sinh dân tộc Khmer nhiều nhất huyện”.

Trường tiểu học Thạch Thia, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long cũng được xây dựng mới. Phó Chủ tịch UBND xã Loan Mỹ Lê Trí Dũng cho biết: “Trường tiểu học Thạch Thia có một điểm học chính và hai điểm lẻ. Điểm chính sắp hoàn thành, có kinh phí xây dựng gần 14 tỷ đồng, được thiết kế theo kiến trúc văn hóa Khmer, bởi trường mang tên liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Thạch Thia và có đông học sinh dân tộc Khmer theo học. Trường hiện có 45 giáo viên, trong đó, có 15 giáo viên dân tộc Khmer. Tất cả giáo viên đều đạt và vượt chuẩn”. Theo đồng chí Lê Vĩnh Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tuy là xã đặc biệt khó khăn, nhưng hệ thống trường lớp của xã Tân Mỹ đã bảo đảm có đủ ba bậc học từ mầm non đến THCS. Toàn bộ các trường đều đạt chuẩn quốc gia. Trường THCS Tân Mỹ còn tổ chức dạy chữ Khmer cho học sinh sau tiểu học. Không chỉ dạy chữ Khmer cho học sinh trong trường mà còn dạy cho tất cả học sinh ở trường khác có nhu cầu đăng ký theo học. Tại tỉnh Hậu Giang, toàn tỉnh hiện có 13 trường với 69 lớp, trong đó có 1.134 học sinh được học chương trình song ngữ Việt - Khmer. Các trường từ mầm non đến phổ thông vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer đều được xây dựng theo hướng đạt chuẩn quốc gia.

Về thăm xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, nghe kể chuyện học tập của con em đồng bào dân tộc Khmer, nhiều người thán phục. Bởi lẽ ít ai ngờ rằng, một vùng đất thuần nông lâu đời như Đại Tâm, với hơn 85% dân số là đồng bào dân tộc Khmer lại có phong trào học tập không thua kém bất kỳ vùng quê nào ở ĐBSCL. Thậm chí, Đại Tâm còn trở thành một “hiện tượng đặc biệt” khi toàn xã có gần 740 con em đồng bào dân tộc Khmer thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học trong những năm vừa qua, trong đó có 36 em đã và đang học bậc thạc sĩ, tiến sĩ.

Đến nay, phần lớn các trường thuộc vùng ĐBSCL đều được xây mới theo hướng đạt chuẩn quốc gia. Với hệ thống trường lớp hiện đại, khang trang, cùng với lực lượng giáo viên đạt chuẩn, cho nên 100% số xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS. Hiện toàn vùng ĐBSCL có 34 trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT), trong đó có chín trường cấp tỉnh và 25 trường cấp huyện. Trong số các trường PTDTNT đã có bảy trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng dạy và học ở các trường PTDTNT được ngành giáo dục đánh giá là năm sau cao hơn năm trước, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của trường PTDTNT hằng năm đều tăng, trong đó có nhiều trường đạt tỷ lệ 100%. Các tỉnh, thành phố vùng có đông đồng bào DTTS đều có trung tâm giáo dục thường xuyên, trường trung cấp, cao đẳng nghề, trường dạy nghề và đào tạo nghiệp vụ trên mọi lĩnh vực, tạo điều kiện cho con em đồng bào có cơ hội tiếp cận với các kiến thức văn hóa, khoa học, kỹ thuật. Riêng tại ba tỉnh An Giang, Kiên Giang và Trà Vinh, Nhà nước còn đầu tư xây dựng Trường trung cấp Nghề DTNT để đào tạo nghề cho con em đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc Khmer). Các trường này vừa đào tạo bổ túc văn hóa, vừa đào tạo ngành nghề cho con em đồng bào DTTS.

Với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục ở vùng có đông đồng bào DTTS khu vực ĐBSCL đang ngày càng khởi sắc. Từ đó, đã góp phần nâng cao trình độ dân trí chung của toàn vùng, góp phần thúc đẩy nhanh nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

ĐỖ NAM và HÀ THANH