Yên Bái mở hội “Xòe Thái”

Chủ Nhật, 16/09/2018, 01:49:48
Tuần Văn hóa du lịch Mường Lò năm 2018 sẽ được tổ chức từ ngày 17 đến 22-9 tới, với nhiều hoạt động hấp dẫn, nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, tài nguyên và sản vật du lịch đặc sắc của Nghĩa Lộ - Mường Lò. Đây là dịp để đưa du khách trong nước và quốc tế đến với miền Thái cổ vùng Tây Bắc.
Yên Bái mở hội “Xòe Thái”

Tái hiện lễ “Tằng cẩu” (búi tóc) của đồng bào dân tộc Thái.

Từ Tết Độc lập 2-9, tại đây đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa và hấp dẫn, gắn với nội dung kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái. Đó là, triển lãm ảnh về Bác Hồ, chiếu phim lưu động tại Khu tưởng niệm; các trò chơi dân gian và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại các khu dân cư… Các hoạt động sôi nổi tạo nên nhiều trải nghiệm thú vị cho người dân địa phương và du khách.

Đặc sắc nhất phải kể đến màn nghệ thuật khai mạc với chủ đề “Về miền ban trắng Mường Lò” sẽ được tổ chức tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ vào đêm 21-9 tới. Màn nghệ thuật là sự kết hợp giữa hình thức sân khấu kịch nói với các màn vũ đạo, các clíp trình chiếu bổ trợ trên màn hình LED, tái hiện sự tích hoa ban trắng, đan xen với các giá trị văn hóa đặc sắc của Mường Lò. Chương trình khai mạc có sự tham gia của cây khèn bè kỷ lục Việt Nam, dàn nhạc cụ dân tộc Thái, Mông, Mường, Tày… cùng 1.000 diễn viên, nghệ nhân trong màn đại xòe. Trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa có Hội chợ quê lần đầu được tổ chức với chủ đề “Tinh hoa hạt gạo Mường Lò” và “Lễ hội bánh” nhằm giới thiệu quảng bá và tôn vinh sản phẩm gạo Mường Lò vừa được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hai loại gạo là gạo Séng cù và Hương chiêm. Với gần 30 gian hàng được thiết kế theo phong cách chợ quê vùng Tây Bắc, giới thiệu tới du khách những sản phẩm nông sản sạch, có thương hiệu, nhãn hiệu, không chỉ của riêng Nghĩa Lộ mà là những sản phẩm nổi tiếng của các huyện, thành phố trong tỉnh Yên Bái như: bánh chưng đen, bánh xíp xí, bánh chít, bánh gù, bánh Tày, bánh trôi, bánh cuốn, bánh nhãn. Một hoạt động đặc sắc cũng được tổ chức trong dịp này là Hội thi “Người đẹp Mường Lò” nhận được sự quan tâm của các cô gái trẻ vùng Mường Lò.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ Hoàng Thị Hạnh cho biết: Hiện nay, thị xã đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị Tuần Văn hóa và Du lịch Mường Lò 2018. Cùng với đó, thị xã đã huy động lực lượng nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia các hoạt động đã được lên kế hoạch. Thị xã Nghĩa Lộ đang hướng tới xây dựng trở thành thị xã văn hóa vào năm 2020 và là địa phương đầu tiên của vùng Tây Bắc đạt được danh hiệu này.

Bài và ảnh: THANH SƠN