Đưa nghệ thuật truyền thống đến với cộng đồng

Thứ Sáu, 10/08/2018, 01:31:51

Những ngày qua, một thông tin làm nức lòng người yêu nghệ thuật múa rối dân tộc, đó là sự kiện Festival dành cho nghệ thuật múa rối mang tên “Giấc mơ xanh” có quy mô lớn, lần đầu tiên được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 18-8.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, chương trình là sự quy tụ của các nhà hát múa rối trên toàn quốc và những đơn vị nghệ thuật có bộ môn múa rối như: Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát múa rối Hải Phòng, Nhà hát nghệ thuật Cánh Diều, Nhà hát nghệ thuật đương đại Đồng Nai...

Đáng chú ý, Festival lần này có sự kết hợp giữa nghệ thuật múa rối truyền thống và hiện đại, biểu diễn trên sân khấu chính rối nước kết hợp rối cạn và năm cụm sân khấu nhỏ với nhiều thể loại múa rối khác nhau như rối dây, rối que, rối bụng, rối tay... Trước mỗi giờ diễn, sẽ có hoạt động diễu hành trên đường đi bộ cùng các nhân vật rối, xiếc, trống kèn thiếu nhi, nhóm nhạc,… nhằm đem đến cho công chúng một không gian nghệ thuật truyền thống và hiện đại thật sự hấp dẫn, mang đậm bản sắc dân tộc. 1.500 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn từ các mái ấm, khu nuôi dạy trẻ em cơ nhỡ tại TP Hồ Chí Minh sẽ được mời tham dự chương trình đặc biệt này, để cùng trải nghiệm văn hóa và nhận những món quà thiện nguyện từ Ban tổ chức.

Với ưu thế là hai trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lớn nhất cả nước, thời gian qua, nhiều hoạt động nghệ thuật đã được chọn tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh như các liên hoan phim, sân khấu, âm nhạc… Nhưng một liên hoan được tổ chức có tính chất mở, mang tính “quảng trường” dành cho một loại hình nghệ thuật dân tộc như Festival múa rối “Giấc mơ xanh” sắp diễn ra, có thể coi là khá mới mẻ. Điều này giúp lý giải vì sao trong những ngày qua, rất nhiều công chúng quan tâm, đón chờ. Bởi lẽ lâu nay, nhiều người có thể xem biểu diễn múa rối trong một số chương trình nghệ thuật, nhất là vào các dịp lễ, Tết.

Song trên thực tế, trong bối cảnh các chương trình giải trí nở rộ trên truyền hình, cũng như sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện nghe - nhìn, đã khiến cho lượng khán giả tìm đến với nghệ thuật múa rối ngày một thưa thớt. Nhiều nhà hát lâm vào cảnh khó khăn, đầu tư cho kịch mục bị hạn chế, làm cho một loại hình nghệ thuật chứa đựng một phần hồn cốt, tinh hoa văn hóa dân tộc có nguy cơ bị mai một. Vì thế, việc tổ chức một Festival dành riêng cho nghệ thuật múa rối là một việc làm ý nghĩa, vừa tôn vinh, đưa loại hình truyền thống có giá trị cao đến với công chúng nhiều hơn, trực tiếp hơn, nhất là với trẻ em, vừa góp phần thu hút khách du lịch, quảng bá văn hóa Việt Nam. Hoạt động ý nghĩa này được kỳ vọng là tiền đề để từ nay, hằng năm TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức các chương trình tương tự, và sẽ ra đời một hoạt động nghệ thuật góp phần làm nên thương hiệu văn hóa của thành phố.

Festival múa rối “Giấc mơ xanh” không chỉ là ngày hội của người làm nghề, mà qua đây có thể gợi mở một hướng đi cho các loại hình nghệ thuật dân tộc khác. Bởi muốn nghệ thuật dân tộc không mai một, tiếp tục sống với thời gian, bên cạnh sự nỗ lực của các nghệ sĩ, cần tạo ra môi trường để nghệ thuật dân tộc phát triển, đồng thời cần có sự quan tâm, hỗ trợ của cơ quan chức năng cũng như sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, góp phần đưa nghệ thuật dân tộc đến với cộng đồng dưới các hình thức khác nhau. Bằng sự chung sức đó, chúng ta hoàn toàn có thể giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc một cách có hiệu quả trong hiện tại và tương lai.

THÀNH NAM