Những tiếng nói tâm huyết với Đảng ta

Đảng ta đã thành công bước đầu trong phòng, chống tham nhũng

Chủ Nhật, 19/01/2020, 01:51:03

Qua theo dõi các phương tiện truyền thông, tôi thấy hơn ba năm qua, có khá nhiều vụ tham nhũng lớn được đưa ra xét xử công khai, nghiêm minh, kể cả những người có chức vụ lớn. Việc xử lý cán bộ “không có vùng cấm” như vừa qua là quyết tâm chính trị cao của Đảng, Nhà nước, cũng là một trong những thành công lớn của Đảng ta, một lần nữa khẳng định vai trò chỉ đạo toàn diện, tập trung và quyết liệt của Đảng, góp phần bảo vệ vững chắc chế độ xã hội chủ nghĩa.

Đảng ta đã thành công bước đầu trong phòng, chống tham nhũng

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, theo tôi, cần tăng cường tuyên truyền, quán triệt chủ trương, chính sách, pháp luật, thống nhất từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên trong phòng, chống tham nhũng. Các cơ quan chức năng nghiên cứu hoàn thiện các quy định quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc thu chi ngân sách, nhất là của các cấp chính quyền. Cần quan tâm nhiều hơn, công khai, minh bạch công tác cán bộ, đặc biệt là trong việc bổ nhiệm người đứng đầu. Cần bổ nhiệm người đúng với chuyên môn, ngành nghề, tránh tình trạng nể nang, chạy chức, bổ nhiệm người thân, người nhà... Khi bổ nhiệm đúng chuyên môn thì cán bộ phải chịu trách nhiệm với chính chuyên ngành mà mình phụ trách, không đổ lỗi hoặc lấy tập thể làm bình phong che chắn cho mình khi có sai phạm. Khi phát hiện cán bộ tham nhũng, cần xử lý kiên quyết, tránh tình trạng “giơ cao đánh khẽ” hoặc xử lý kiểu “nhẹ trên, nặng dưới”... Kiên quyết cho thôi chức vụ với những trường hợp cán bộ lạm quyền, hoặc để người nhà, người thân “mượn uy” để lập ra công ty “sân sau” nhằm trục lợi. Điều chuyển, thay thế những cán bộ có nhiều dư luận, biểu hiện tham nhũng, lãng phí, không có uy tín, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Có biện pháp bảo vệ và biểu dương, khen thưởng những cá nhân dũng cảm tố cáo, phát hiện những hành vi tham nhũng, lãng phí.

TRẦN THANH LIÊM

(Ấp 10, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau)

Một lòng tin tưởng vào Đảng, Bác Hồ

Đồng bào Bahnar ở Kbang có niềm tự hào là quê hương của Anh hùng Núp. Xã Kroong là nơi được Tỉnh ủy Gia Lai chọn làm căn cứ địa cách mạng lãnh đạo nhân dân trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Năm 1975, sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Kbang đã được đầu tư xây dựng nhiều công trình dân sinh, đời sống của người dân quê tôi thay đổi nhiều. Xã Kon Pne, trước đây là “ốc đảo”, chỉ cách trung tâm huyện 45 km nhưng người dân sống biệt lập với đời sống xã hội bên ngoài do giao thông đi lại khó khăn. Nay đi đến xã đã có đường giao thông rộng đẹp, người dân Kon Pne gọi đó là con đường của “ý Đảng - lòng dân”.

Kbang tự hào là một trong sáu địa phương của cả nước được Chính phủ chọn làm điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Hiện, Đảng bộ huyện đang phấn đấu tập trung các giải pháp thu hút đầu tư, huy động và lồng ghép các nguồn vốn đầu tư để đạt được những tiêu chí cuối cùng, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong năm 2020. Đồng thời, tích cực thực hiện tốt Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”; phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương về phát triển nông nghiệp và du lịch, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện từng vùng. Những sự quan tâm ấy, người dân Bahnar nói chung, người dân Kbang nói riêng luôn khắc sâu, biết ơn Đảng và Chính phủ và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nguyện đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Già làng ĐINH YEM

(Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, làng Đăk Yang 2, xã Đông, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai)

Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của công nhân

Tôi vinh dự được kết nạp Đảng năm 2011. Từ khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng đến nay, tôi luôn cố gắng rèn luyện, gương mẫu, hăng say trong lao động sản xuất để tăng năng suất, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, từ đó tăng thu nhập cho bản thân, góp phần cho sự phát triển của doanh nghiệp và địa phương. Nhờ được sinh hoạt trong tổ chức đảng mà tôi cảm thấy trưởng thành hơn về mọi mặt, hiểu rõ hơn đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước để thực hiện và tuyên truyền cho các công nhân khác hiểu, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Những năm gần đây, giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng cao, trong khi mức tăng thu nhập chưa tương xứng cho nên công nhân lao động gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Tôi mong muốn trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách, tiếp tục quan tâm giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, cấp bách của công nhân, tạo chuyển biến trong nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công nhân (nhà ở tại các khu công nghiệp, thu nhập, bảo hiểm xã hội, nơi sinh hoạt văn hóa, các điểm trông giữ trẻ…), để họ yên tâm lao động sản xuất, tạo ra sản phẩm cho xã hội. Có nhiều hình thức tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phù hợp điều kiện làm việc của công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất. Cần ưu tiên việc lựa chọn doanh nghiệp có công nghệ cao của nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và đào tạo đội ngũ kỹ sư, công nhân có trình độ cao để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Việc này vừa giúp tạo ra giá trị kinh tế cho đất nước và giúp người lao động tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

NGUYỄN THỊ NGHĨA

(Công ty TNHH Pouchen Việt Nam, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)